รีวิว Escape Room: Tournament of Champions (2021) ภาค 2 ที่นำผู้ชนะมาประชันกัน แต่ไม่ดุดันเท่าที่คิด

เนื่องจากห่างหายวงการหนังโรงไปนานมากกก เลยไม่รู้เลยว่า Escape Room มีภาค 2 เข้ามาฉายแล้ว เพิ่งรู้ตอนเปิด Netflix เจอนี่แหละ

ภาคแรกเราเคยดูตั้งแต่ปี 2019 เคยเขียนรีวิวไว้แล้ว แวะไปอ่านกันได้ค่ะ

โดย Escape Room ภาค 2 นี้ เรื่องราวก็ดำเนินต่อจากภาคแรกเลย มีผู้ชนะจากภาคแรกอย่าง “เบน” (Logan Miller) และ “โซอี้” (Taylor Russell) ที่เดินทางไปนิวยอร์กเพิ่งหวังจะหาเบาะแสเกี่ยวกับเกม และสุดท้ายก็ลงเอยด้วยการถูกจับไปเล่นเกมมรณะอีกครั้ง โดยคราวนี้มีผู้ร่วมชะตาเป็นผู้ชนะคนอื่น ๆ ที่เคยผ่านเกมมาแล้วเช่นกัน ฉะนั้นชื่อของภาคนี้เลยเป็น Tournament of Champions หรือก็คือจับแชมป์มาชนแชมป์ซะเลย

ภาคนี้ก็ยังคงมีด่านเล่นเกมที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน มีฉากเกมที่ตื่นตาตื่นใจ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าภาคแรกจัดเต็มกว่า ทั้งจำนวนห้องที่ภาคก่อนเยอะกว่าภาคนี้ และภาคนี้เราแอบรู้สึกว่า ทุกอย่างดูเร่ง ๆ ไปหมด ยังตื่นเต้นไม่ทันสุดก็เปลี่ยนเกมแล้ว ตอนไขปริศนาก็ไขกันไวมากจนคนดูอย่างเราแทบไม่ต้องออกแรงคิดเลย เพราะตัวละครคิดไวทำไวไปแล้วเรียบร้อย

ตัวละครใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามา เราไม่ได้รู้สึกผูกพันเท่าไรนัก ไม่เหมือนภาคแรกที่รู้สึกใจหายเวลาใครในนั้นตาย เพราะหนังจะปูแบ็กกราวด์แต่ละคนมาระดับหนึ่งให้เรารู้จักพวกเขา แต่ภาคนี้เหมือนคนอื่น ๆ นอกจากเบนกับโซอี้ถูกใส่มาเป็นตัวประกอบรอเวลาตายเท่านั้นเอง ตอนพวกเขาตายก็ไม่ได้รู้สึกเศร้าเหมือนคนภาคแรก คือทุกอย่างไวมากจริง

ดังนั้น ชื่อหนังที่ใช้คำว่า Tournament of Champions เราเลยแอบคิดว่า มันเว่อร์ ๆ ไปหน่อย คือเห็นชื่อหนังแล้วคิดว่าจะฟาดฟันกันมากกว่านี้ เพราะเป็นถึงแชมป์รุ่นก่อน ๆ มาประชันกันอะนะ แต่สุดท้ายใครได้ชื่อว่าเป็นตัวเอกก็รอด คนอื่น ๆ ตายกันง่ายมาก ไม่ต้องลุ้นอะไรเท่าไร

ในด้านความโหดระทึกของเกม คิดว่าก็ยังทำได้ดีนะ แม้ว่าอย่างที่บอก…ทุกอย่างจะมาไวไปไวมากก็ตาม ภาคนี้เน้นตายไว แทบจะไม่ต้องทรมานอะไรกันเท่าไร ฉากเลือดสาดน้อยมาก ๆ มีแค่บาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ เหมือนมีดบาดเท่านั้น ฉะนั้นใครกลัวเลือดสามารถดูได้อย่างสบายใจ

สำหรับภาคนี้ เรามารู้ทีหลังว่ามันมี 2 เวอร์ชั่น แถม 2 เวอร์ชั่นนี้ดันมีเรื่องราวคนละแบบด้วยนี่! เรียกได้ว่าถ้าดูกันมาคนละเวอร์ชั่นอาจจะคุยกันไม่รู้เรื่อง โดยเวอร์ชั่นที่เราดูนั้น จะไม่มีตัวละครชื่อ “แคลร์” และไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวฝั่ง MINOS เลย พอรู้อย่างนี้ก็ทำเอาอยากดูอีกเวอร์ชั่นนึงเลยละ

ในส่วนของเวอร์ชั่นที่เราดู ตอนจบก็ยังคงทิ้งค้างไว้อย่างระทึกราวกับจะทำภาคต่อ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะมีมั้ย และถ้าทำภาคต่อ ภาคต่อจะอิงจากเวอร์ชั่นไหน อันนี้ก็น่าสนใจเหมือนกัน

โดยรวมแล้ว Escape Room ภาค 2 ก็ถือว่ายังสนุกและตื่นเต้นดี แม้ว่าภาพรวมจะดูรีบ ๆ เร่ง ๆ ไปหน่อย แต่ก็พอดูได้อย่างบันเทิงอยู่ ต้องมาลุ้นว่าจะมีภาค 3 มาให้ระทึกต่อมั้ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: