สรุปงาน RAiNMaker iCreator Meetup #2: อยากทำ Podcast ต้องรู้อะไรบ้างอะ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (8 พ.ค. 2019) เราได้มีโอกาสไปงาน iCreator Meetup #2 ซึ่งจัดโดย RAiNMaker ชุมชนรวมคอนเทนต์ครีเอเตอร์ของเมืองไทย สำหรับงานนี้จะโฟกัสไปที่สื่อใหม่อย่าง Podcast หรือก็คือรายการเสียงนั่นเอง

IMG_1760

ในประเทศไทยนั้น Podcast อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็ถือได้ว่ากระแสเริ่มจะมาแล้ว หลายๆ คน หลายๆ องค์กรอาจจะเริ่มสนใจทำ Podcast กัน แต่ยังไม่แน่ใจในอะไรหลายๆ อย่าง เช่น เริ่มต้นยังไง ทำเรื่องอะไรดี แล้วทำไมแบรนด์ถึงสนใจทำโฆษณาบน Podcast กันนัก?

IMG_1762

บล็อกนี้เลยจะขอสรุปเรื่องราวไฮไลต์จากงานนี้กัน โดยงานนี้จัดขึ้นที่ Rabbit’s Digital Group Office ซึ่งพอเข้าไปแล้วก็ได้แต่ตะลึงไปกับออฟฟิศเค้าสักครู่ ชอบในความโอ่โถงและความติสต์ๆ ของเขา มีต้นไม้ใหญ่อยู่กลางออฟฟิศ มีมุมหนังสือ มุมบาร์ มีชั้นสองที่เห็นได้ชัดเจน ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนโกดังเก็บสินค้า คูลดี

IMG_1599

IMG_1757

IMG_1758

IMG_1759

ส่วนที่งานจัดนั้นจะเป็นมุมเล็กๆ ที่วางเก้าอี้และอัศจรรย์ไว้เรียบร้อย โดยวิทยากรของวันนี้ได้แก่ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการคอนเทนต์และ Podcast มาอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะคุณแซม พลสันต์ นกน่วม และคุณแอน ปรัชญา สิงห์โต จาก GetTalks, คุณโจ้ นทธัญ แสงไชย จาก Moonshot และคุณบิ๊กบุญ ภูมิชาย บุญสินสุข จาก The Standard

ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเล้ยยย

IMG_1761

1. จริงๆ Podcast มีมานานแล้วนะ ไม่ใช่เพิ่งมา

ไหนๆ เราก็จะพูดถึงเรื่อง Podcast แล้ว ก็ขอย้อนกลับต้นกำเนิดของ Podcast หน่อยละกัน คือคำว่า Podcast เนี่ยไม่ได้ผสมคำกันขึ้นมามั่วๆ แต่เป็นส่วนประกอบของ iPod + Broadcasting ต่างหาก ว่ากันง่ายๆ คือ Podcast ถือกำเนิดตั้งแต่สมัยโลกเรามี iPod เลยละ โอ้ นั่นมันก็นานมากแล้วนี่ ตั้งแต่สมัยยุค MP3 เลย ตอนนั้นคนฟัง iPod เขาก็มีรายการฟัง แบบที่ไม่ใช่เพลงน่ะ ก็เลยมีการบัญญัติศัพท์ใหม่นี้ขึ้นมา เหมือนเป็นการกระจายเสียงผ่าน iPod ยังไงยังงั้น

2. รูปแบบของ Podcast ในประเทศไทยมีอะไรบ้าง

ขึ้นชื่อว่าเป็น Podcast แต่ใช่ว่าวิธีการจัดรายการจะต้องเหมือนกัน ข้อมูลจากโพลสำรวจที่งานวันนี้นำเสนอนั้นบอกว่ากว่า 42.31% เป็นประเภทพิธีกรพูดคุยกันเอง / 22.12% เป็นประเภทการสัมภาษณ์ / 12.5% เป็นประเภทพูดคนเดียว และอีก 9.62% เป็นการบรรยาย เช่น บรรยายในงานอีเว้นท์ อะไรแบบนี้

3. Podcast เป็นสื่อไม่กี่สื่อที่พอโฆษณาเข้าแล้วผู้ฟังแฮปปี้

ปกติแล้วผู้บริโภคกับโฆษณามักจะไม่ค่อยถูกกันใช่มะ หากคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนไหนเริ่มรับโฆษณา คนที่ติดตามอาจจะรู้สึกเหมือนถูกทรยศ แต่สำหรับ Podcast นั้นดูเหมือนว่าจะตรงกันข้ามเลย เพราะผู้ฟังจะยินดีแทนที่จะร้องยี้ เนื่องจากนี่เป็นสัญญาณว่า Podcast เจ้านั้นได้เงินแล้วววว ไม่อดตายแล้วววว และมีแนวโน้มว่าอนาคตจะดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น ครีเอเตอร์ก็ควรจะชั่งน้ำหนักดีๆ ว่าโฆษณาแบบไหนที่ควรรับ แล้วควรนำเสนออย่างไร เพราะถ้าเกิดโฆษณาดันไปคนละทิศกับแนวทางรายการ ผู้ฟังก็อาจจะมีน้ำโหได้เหมือนกัน

4. ใช้เวลานานเท่าไรกว่าจะมีฐานผู้ฟัง?

แน่นอนว่าต้องใช้เวลานานระดับนึงเลยละกว่าจะมีฐานผู้ฟังเหนียวแน่น แต่ก็อย่าเพิ่งท้อไปเพราะคอนเทนต์ที่เราทำเนี่ยมันสร้างผลตอบรับแบบระยะยาว คือทำตอนนี้ ก็จะมีคนเข้ามาฟังเรื่อยๆ อันนี้เราคอนเฟิร์มนะ เนื่องจากเราก็ทำ Podcast กับที่ออฟฟิศอยู่ ช่วงแรกๆ ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีคนฟังรายการนี้ จนเราตัดสินใจปิดซีซั่นเพื่อไปทำรายการอื่น แต่ผ่านไปสักพักหนึ่ง จู่ๆ ก็เริ่มมีคนฟังรายการที่เราปิดไปมากขึ้นว่ะ เริ่มมีเสียงตอบรับมากขึ้น มันไหลมาเองเลย จนตอนนี้ทีมเริ่มจะคุยกันถึงซีซั่นต่อมาแล้ว เรียกได้ว่าการทำ Podcast ก็เหมือนเป็นการหว่านเมล็ด แล้วรอให้มันเติบโตยาวๆ นั่นเอง

5. ความสม่ำเสมอ สำคัญมากกกกก

ลองคิดดูว่าเราฟังรายการนึง แล้วเค้าตัดจบว่า “แล้วเจอกันนะครับ” … ผ่านไป 2 วัน ยังไม่มา ผ่านไป 1 อาทิตย์ ก็ยังไม่มา … ผ่านไป 1 เดือน เค้าหายไปแล้วว่ะ เค้าทิ้งเราแล้ว… คือพอรายการไม่สม่ำเสมอ ผู้ฟังก็ฟังตอนเดียวแล้วจบ ไม่ได้มีการติดตามต่อ เพราะไม่รู้ว่ามาเมื่อไร ต้องให้มาคอยที่ท่าน้ำทุกวันก็ไม่ไหวหรอกนะ ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราสามารถสร้างความหวังให้เขารออย่างเป็นระบบได้ เช่น เจอกันทุกวันจันทร์นะ เขาก็จะรู้ว่าวันจันทร์มีตอนใหม่ออกมาแล้ว ต้องรอฟัง ถ้าทำได้แบบนี้ฐานแฟนก็จะเหนียวแน่นยิ่งขึ้น

6. Podcast ดีจากสื่อรูปแบบอื่นๆ ยังไง?

ข้อดีหลักๆ ของ Podcast เลยคือด้วยความที่มันเป็นเสียงเนี่ย เราจะรู้สึกได้ว่าระยะห่างระหว่างผู้ฟังกับผู้พูดมันแคบลง มันรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาเล่าเรื่องให้ฟัง และเราก็จะรู้สึกถึงความเป็นมนุษย์ได้ชัดกว่าสื่ออื่นๆ เช่น หนังสือ ผู้ฟังจะรับรู้ผ่านน้ำเสียงได้ชัดเจนถึงความตื่นเต้น ความหลงใหล ความคลั่งไคล้ ความมีอารมณ์ขันจนไปถึงทัศนคติของผู้พูด และนี่แหละคือหมัดเด็ดที่ช่วยทำให้ผู้ฟังและผู้พูดมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นขึ้น แม้ว่าจะไม่เคยเห็นหน้าก็ตาม เหมือนกับเวลาที่เราชอบดีเจคนนึงนั่นแหละ

7. อยากทำ Podcast แล้ว แต่จะคุยเรื่องอะไรดี?

คุณบิ๊กบุญได้ให้หลักไว้ 4 ข้อเน้นๆ คือ: พูดเรื่องที่คนอยากรู้ / ใครคือคนที่คุณอยากพูดด้วย / คุณสนใจเรื่องอะไร และ / สิ่งที่คุณจะพูดนั้นตรงกับ DNA ของบริษัทรึเปล่า

ถ้าเราไม่ได้ทำ Podcast ในนามของบริษัท ก็ตัดข้อสุดท้ายออกไป

สำหรับ 3 ข้อแรกนั้น เรียกได้ว่ามันเป็นการแชร์ Value ร่วมกันก็ว่าได้ สมมติว่าถ้าเราได้พูดในสิ่งที่ชอบ ได้สื่อสารออกไปให้กลุ่มคนที่ใช่ และกลุ่มคนนั้นก็อยากฟังจริงๆ มันจะเพอร์เฟ็กต์มากๆ บางทีสิ่งที่เราพูดไม่จำเป็นต้อง mass ก็ได้ มีหลาย Podcast ที่ทำเรื่องเฉพาะกลุ่ม ก็มีคนฟังเฉพาะกลุ่มเหมือนกัน

8. โฆษณาที่ไม่เหมาะจะใช้บน Podcast ก็มีนะ

Podcast อาจจะไม่เหมาะสำหรับสินค้าหรือบริการที่มุ่งหวังอยากโฆษณาให้กลายเป็น Talk of The Town อารมณ์แบบเปิดโซเชียลปุ๊บเจอแต่รีวิวร้านนี้ สำหรับ Podcast มันทำไม่ได้ขนาดนั้นเพราะคนฟังก็ยังมีเฉพาะกลุ่ม คงไม่สามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่รุนแรงได้ ถามว่าแล้วโฆษณาแบบไหนที่เหมาะกับ Podcast? ก็คงเป็นการโฟกัสที่ Personality หรือภาพลักษณ์ของสินค้าบริการหรือแบรนด์นั้นๆ มากกว่า เน้นที่เนื้อหาเป็นหลัก เน้นที่การสร้าง Value เป็นหลัก ลองคิดดูสิว่าถ้าแบรนด์นั้นๆ โคกับ Podcast แล้วทำคอนเทนต์ที่เจ๋งมากออกมา กลุ่มคนที่ติดตาม Podcast นั้นอยู่แล้วก็คงสนใจและอาจจะเคลิ้มได้ง่ายๆ เลย

สุดท้ายแล้ว ใครสนใจทำ Podcast ยังไม่จำเป็นต้องโหมเงินซื้ออุปกรณ์ครบเซ็ตนะ เพียงแค่มีมือถือก็สามารถอัดเสียงทำ Podcast ได้แล้ว ไม่ยากเลยจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น และไม่แน่ใจว่าจะทำต่อไปจริงๆ มั้ย ครั้นเมื่อแน่ใจและกะเอาจริงเมื่อไรก็ค่อยลุยอัปเกรดอุปกรณ์ต่อได้

โดยสรุปแล้ว งาน RAiNMaker iCreator Meetup #2 ครั้งนี้ก็ทำให้เราได้แรงบันดาลใจในการทำ Podcast และการทำคอนเทนต์กลับไปเยอะ รู้สึกมีไฟขึ้นมา แม้หลายๆ เรื่องจะเป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วแต่การกลับมาทบทวนหน่อยก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน สำหรับใครที่สนใจอยากมางานสัมมนาแบบนี้ ก็ติดตาม RAiNMaker เรื่อยๆ นะ สามารถเข้าไปร่วมจอยน์กลุ่ม Facebook ได้เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสาร ครั้งต่อไปจะเป็นหัวข้อเรื่องบิวตี้บล็อกเกอร์ ใครสนใจก็รอติดตามได้เลยยย

ป.ล. ทาง RAiNMaker มีสรุปเนื้อหางานนี้ไว้อย่างละเอียด สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่นี่เลย
https://www.rainmaker.in.th/recap-icreator-meetup-2-podcast-universe/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: