รีวิว To All the Boys: P.S. I Still Love You (2020): รักเราเปลี่ยนไป เมื่อใครอีกคนเดินเข้ามา

เป็นเรื่องน่ายินดีที่หนังภาคต่อเรื่อง To All the Boys I’ve Loved Before มาลง Netflix แล้ว ถ้ายังจำกันได้ ช่วงปี 2018 ที่หนังภาคแรกออกสตรีมมิ่ง ก็ได้กลายเป็นหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้อีกเรื่องที่ฮอตมากๆ บน Netflix ภาคต่อนี้ก็เลยเกิดความคาดหวังขึ้นนิดนึงว่ามันจะต้องดีแบบภาคแรกแน่ๆ และแอบเดาว่าจะต้องมีดราม่าเพิ่มเข้ามาอีก ซึ่งก็จริงตามนั้น

To All the Boys: P.S. I Still Love You เริ่มเรื่องราวต่อจากตอนจบของภาคแรกสดๆ ร้อนๆ

01.jpg

ลาร่า จีน (Lana Condor) กับ ปีเตอร์ (Noah Centineo) ตกลงคบเป็นแฟนกันจริงๆ ไม่ใช่แค่การแสดงอีกแล้ว ช่วงแรกๆ ของหนังจึงเป็นการโชว์สวีตของคนทั้งคู่ และด้วยความที่นี่เป็นประสบการณ์การมีแฟนครั้งแรกของลาร่า จีน ทุกอย่างเลยดูสีชมพูหวานแหววไปหมด ความสัมพันธ์ดูเหมือนจะไปได้ดี

แต่ว่าจู่ๆ ก็มีปัจจัยใหม่ก้าวเข้ามาคือจอห์น แอมโบรส แมคคลาเรน (Jordan Fisher) หนึ่งในชายหนุ่มที่ลาร่า จีน เคยเขียนจดหมายรักถึง นอกจากเขาจะตอบจดหมายกลับมาแล้ว ทั้งคู่ยังเผอิญเจอกันในงานอาสาสมัครที่บ้านพักคนชรา ทำให้ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองเริ่มใกล้ชิดมากขึ้น ในขณะที่ลาร่า จีน มีภาวะหวาดระแวง ขี้กังวลในความสัมพันธ์ของเธอเองกับปีเตอร์ เธอกลับรู้สึกสบายใจที่ได้อยู่กับจอห์น ภาคนี้เลยต้องมาลุ้นกันว่าลาร่า จีน จะลงเอยกับใคร?

ภาคนี้ยังคงคอนเซ็ปต์หนังรักกุ๊กกิ๊กวัยรุ่นเหมือนเดิม แต่ที่เรารู้สึกว่าเปลี่ยนไปคือหนังดูโตขึ้นกว่าภาคที่แล้ว

03.jpg

ถ้าภาคก่อนเป็นเด็กสาวที่เริ่มเพ้อฝันถึงความรัก ภาคนี้ก็คือหญิงสาวที่เริ่มสัมผัสกับรักแรก และได้ค้นพบว่ามันไม่ได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เข้าใจ

ลาร่า จีน มีความสุขกับเดตแรก วาเลนไทน์แรก และจูบแรกกับปีเตอร์ก็จริง แต่ท่ามกลางความสุขนั้น ก็ยังแฝงไปด้วยความกังวลปนวิตกในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเผลอไปนึกถึงเจ็น (Emilija Baranac) แฟนเก่าของปีเตอร์ในเชิงเปรียบเทียบว่าตัวลาร่าเองนั้นสู้เจ็นไม่ได้ และปีเตอร์ก็คงเคยทำอะไรหลายๆ อย่างกับเจ็นมาแล้ว ในขณะที่ลาร่านั้นเพิ่งทำกับปีเตอร์เป็นครั้งแรก หรือจะเป็นการที่ลาร่าคาดหวังว่าจะได้รับอะไรสักอย่างจากปีเตอร์ แต่ก็ไม่ได้รับในสิ่งที่คาดหวังไว้ เป็นต้น

ความรู้สึกจุกจิกเหล่านี้เราว่าหนังสอดแทรกเข้าไปได้อย่างดีเลย มันแสดงให้เห็นถึงภาวะอ่อนไหวของผู้หญิงที่เพิ่งเคยมีแฟนครั้งแรก แถมแฟนยังเป็นคนดังป๊อปปูล่าร์อีกด้วย ย่อมมีคนมารุมล้อมให้ความสนใจ อันที่จริงไม่ถึงขนาดต้องฮอตแบบปีเตอร์เราว่าผู้หญิงหลายคนก็ยังคงรู้สึกระแวงๆ บ้างอยู่ดี

อีกประเด็นนึงที่หนังชูมาเล่นได้น่าคิดดีคือการผุดคำถามที่ว่าเราจะสามารถหลงรักคนสองคนไปพร้อมๆ กันได้ไหม?

05.jpeg

ลาร่า จีน เป็นแฟนกับปีเตอร์อยู่ก็จริง แต่ขณะเดียวกันเธอก็อุ่นใจเมื่อได้อยู่ใกล้จอห์น ความต่างอย่างหนึ่งคือกับปีเตอร์นั้นลาร่าน่าจะรู้สึกเหมือนได้อยู่กับคนรัก มีอาการประหม่าบ้าง ทำตัวไม่ถูกบ้าง แต่กับจอห์นนั้นให้ฟีลเหมือนเพื่อนสนิทที่พออยู่ด้วยก็กล้าที่จะเป็นตัวเอง อยู่ด้วยแล้วไม่ต้องกังวล แต่ก็นั่นแหละ บางทีอาจจะเพราะลาร่ายังไม่ได้เป็นอะไรกับจอห์น เธอเลยรู้สึกแบบนั้น แต่มันก็น่าคิดอยู่ดีว่าเราจะสามารถรักในความต่างของทั้งคู่ไปพร้อมๆ กันได้หรือไม่?

หนังดำเนินเรื่องได้เพลิดเพลินดี แต่ถ้าให้เทียบกับภาคที่แล้ว เราว่าภาคก่อนสนุกกว่า

ภาคนี้ช่วงแรกๆ เราว่าแอบเอื่อยไปหน่อยเพราะเป็นซีนพลอดรักของลาร่า จีน กับ ปีเตอร์ ล้วนๆ โดยไม่มีดราม่าอะไรใดๆ เกิดขึ้นเลย เรื่องมันเริ่มมาสนุกต่อจอห์นปรากฏตัวนี่แหละ ทำให้พอมีอะไรให้ลุ้นบ้าง หลังจากนั้นหนังถือว่าทำได้ดีในการทำให้เราอยากรู้เรื่อยๆ ว่าลาร่า จีน จะเลือกใคร ซึ่งกว่าจะรู้ว่าใครก็ตอนใกล้ๆ จบเลยละ

โดยรวมแล้ว To All the Boys: P.S. I Still Love You เป็นหนังรักวัยรุ่นที่มาตรฐานยังไม่ตก

แม้จะไม่ได้เปิดตัวหวือหวาเหมือนภาคที่แล้ว ด้วยพล็อตที่น่าสนใจ ภาคนี้กลับเป็นการสานต่อจากภาคที่แล้วและเน้นเจาะลึกอารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์มากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าหนังทำได้ดีในจุดนี้นะ อยากรู้เหมือนกันว่าภาค 3 เนื้อหาจะเป็นยังไงต่อ มาติดตามกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: