รีวิว Annabelle Comes Home (2019): คืนมืดๆ ในบ้านที่มีแต่ผีอาละวาด

Annabelle Comes Home คือหนังภาคที่ 3 ของหนังซีรีส์ตุ๊กตาผีแอนนาเบล ซึ่งอยู่ในจักรวาลหนัง The Conjuring

ใครที่ยังไม่เคยดูหนังภาคอื่นๆ ของจักรวาลนี้ก็ไม่ต้องกลัวไปว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้เกี่ยวเนื่องกัน สามารถดูภาคนี้แยกได้ แต่ถ้าไปหาภาคก่อนๆ มาดูก็จะอินกับประวัติศาสตร์แอนนาเบลมากขึ้น

เราเองก็ดูแอนนาเบลมาตั้งแต่ต้นแล้ว ตามมาตั้งแต่ The Conjuring แหละ แต่ก็ลืมๆ เนื้อหาไปบ้างแล้วเลยต้องย้อนกลับไปดูคลิปสรุป เลยกลับมาดูภาคนี้ได้อย่างมั่นใจหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยืนยันคำเดิมแหละว่าไม่ต้องดูภาคก่อนๆ ก็รู้เรื่อง

Annabelle Comes Home เล่าเหตุการณ์หลังคู่สามีภรรยานักปราบผี เอ็ด (Patrick Wilson) และลอร์เรน (Vera Farmiga) วอร์เรน นำตุ๊กตาแอนนาเบลกลับมาขังไว้ในตู้กระจกห้องใต้ดินเพื่อสะกดวิญญาณร้าน หลังทำคดีปราบผีเคสนี้เสร็จแล้ว

07

03

หนังพาให้เราไปรู้จักกับจูดี้ (Mckenna Grace) ลูกสาวของทั้งคู่ ที่มีปมเพื่อนไม่คบเพราะทุกคนรู้ว่าพ่อแม่ของจูดี้เป็นใคร แต่อย่างน้อยเธอก็ยังมีแมรี่ เอเลน (Madison Iseman) พี่เลี้ยงสาวคอยอยู่เป็นเพื่อน มีอยู่คืนหนึ่งเอ็ดและลอร์เรนไม่อยู่บ้าน เลยฝากแมรี่ เอเลนให้ดูแลจูดี้ แต่ก็ดันมีแดเนียลลา (Katie Sarife) เพื่อนสาวสอดรู้ของแมรี่ เอเลนติดพ่วงมาด้วย

แดเนียลลานั้นสนอกสนใจเรื่องลี้ลับมาแต่ไหนแต่ไร เธออยากเข้ามาดูในบ้านของครอบครัววอร์เรนสักครั้ง ด้วยความมือไวใจกล้าและโหยหาการติดต่อกับพ่อซึ่งจากไปด้วยอุบัติเหตุ ก็ทำให้แดเนียลลาหาทางเข้าไปในห้องใต้ดินของครอบครัววอร์เรน อันเป็นพื้นที่สุดอันตราย แดเนียลลาเข้าไปสำรวจจับแตะสิ่งของทุกสิ่งทุกอย่างในนั้น รวมถึงเผลอปลดปล่อยตุ๊กตาแอนนาเบลออกมาจากตู้กระจกด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของค่ำคืนที่เหล่าปีศาจร้ายออกมาหลอกหลอนจูดี้ แมรี่ เอเลน และแดเนียลลาให้หวาดผวาไปจนเช้า

13

ดูจากตัวอย่างแล้ว เราเชื่อว่าหลายๆ คนอยากจะโบกยัยแดเนียลลาสักที ข้อหาทำตัวโง่ไปเปิดอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าทั้งๆ ที่มีคำเตือนตัวเท่าควายแปะอยู่ข้างหน้าประตูห้องและตู้กระจก ตอนแรกเราก็คิดว่าเธอแค่อยากลองดี หรือแค่อยากลบหลู่เท่านั้น แต่เรื่องจริงๆ ก็คือแดเนียลลามีปมเรื่องพ่อที่จากไปจากอุบัติเหตุรถยนต์ที่เธอเป็นคนขับ เธอจึงรู้สึกผิดมากและอยากจะขอโทษพ่ออีกสักครั้ง นั่นจึงเป็นแรงจูงใจให้เธออยากหาทางติดต่อกับวิญญาณ เหตุผลนี้ฟังดูสมเหตุสมผลระดับหนึ่งสำหรับการกระทำของเธอ แต่เราเองก็ยังรู้สึกว่าแดเนียลลาน่าจะมีสติไตร่ตรองวิเคราะห์มากกว่านี้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร ไม่ใช่ให้อารมณ์ความรู้สึกนำพาไปซะหมด

ANNABELLE 3

ตัวหนังยังคงความหลอนและความตุ้งแช่ไว้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ บรรยากาศมืดๆ นี่ชวนให้ลุ้นแทนตัวละครจริงๆ (แอบคิดทุกครั้งเวลาเจอหนังแบบนี้ว่าทำไมไม่เปิดไฟให้สว่างๆ) มุมกล้องที่ใช้หลอกคนดูก็ยังคงชวนให้เสียวสันหลังได้ดี การเล่นกับเสียงตุ้งแช่ก็ยังทำได้ดี โดยเฉพาะฉากที่สาดเสียงมาแบบกระหน่ำลำโพงแตกในฉากที่อยู่ในห้องใต้ดิน ทำให้รู้สึกได้ถึงความ crisis ของสถานการณ์มากๆ ส่วนฉากเลือดสาดมีไม่ค่อยเยอะเท่าไร และก็ไม่ค่อยมีผีออกมาให้เห็นหน้าชัดๆ ส่วนใหญ่จะมาแบบรางเลือนๆ มาเป็นเงาๆ มากกว่า ความน่ากลัวสำหรับเราเลยไม่เยอะมาก

08

ทางด้านผีที่ออกมานั้น ก็มีหลากหลายมากมาย นอกจากแอนนาเบลที่อยู่เฉยๆ ทำเสมือนเป็นบอสใหญ่ผู้สั่งการผีตนอื่นๆ แล้ว ก็ยังมีพวกพ้องอื่นๆ เช่น ผีชุดเจ้าสาว ผี Ferry Man ผีซามูไร ผีหมาป่า ฯลฯ ก็ทำให้หนังดูมีสีสันดี เหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านผีสิงของสวนสนุกยังไงยังงั้น ตัวแอนนาเบลนั้นเรามองว่าไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นมากมายเท่าไร ยังคงทำหน้าได้กวนตีนเหมือนเดิม ส่วนใหญ่แค่ผลุบๆ โผล่ๆ ให้หลอนเล่นแค่นั้น

05

06

ANNABELLE COMES HOME

เอาเข้าจริง Annabelle Comes Home แทบไม่มีเส้นเรื่องที่ชัดเจนเลย กล่าวคือไม่มีการสร้างปม ไขปม หักมุมใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องคือเล่นกับบรรยากาศหลอนๆ และการปรากฏตัวของผีล้วนๆ ดังนั้นใครหวังจะไปเสพเส้นเรื่องที่ชวนติดตาม ก็อาจจะผิดหวังหน่อย แต่ถ้าใครกะไปดูเอามันส์ เอาลุ้นอย่างเดียวโดยไม่คิดอะไร ก็น่าจะเหมาะสมอยู่

09

ทางฝั่งตัวละคร เราชอบบทบาทของจูดี้มากเลย แม้ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียว แต่กลับเป็นคนที่ดูเป็นผู้ใหญ่ที่สุด มีสติครบถ้วนที่สุด และรู้วิธีแก้ไขปัญหาดีที่สุด นั่นคงเป็นเพราะเธอคลุกคลีอยู่กับเรื่องพวกนี้จนเคยชินแล้ว

04

ส่วนสองสาวพี่เลี้ยงเด็กอย่างแมรี่ เอเลน และแดเนียลลานั้นก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป อย่างแมรี่ เอเลนก็จะดูเป็นผู้หญิงใจดี ไนซ์เกิร์ล ส่วนแดเนียลลาก็จะดูเฮี้ยวๆ หน่อยแต่ก็มีจุดน่าสงสารเหมือนกัน พอมีทั้งคู่ก็ทำให้หนังมีสีสันมากขึ้น

02

อ้อ อีกคนที่เป็นสีสันไม่แพ้กันคือบ็อบ (Michael Cimino) หนุ่มที่ปิ๊งปั๊งกับแมรี่ เอเลน ผู้ทำให้หนังมีความกุ๊กกิ๊กและตลกขบขันมากขึ้นเช่นกัน

12

แน่นอนว่า Annabelle Comes Home ต้องมีตัวละครพื้นฐานของ The Conjuring อย่างเอ็ดและลอร์เรน ซึ่งเรื่องนี้ก็โผล่มาแป๊บนึงช่วงต้นกับท้ายเรื่อง อย่างน้อยก็ทำให้ยังมีกลิ่นอายความเป็น The Conjuring อยู่บ้าง และเราก็ยังคงชอบฉากที่ลอร์เรนสื่อสารกับวิญญาณได้อยู่เช่นกัน

ANNABELLE 3

Annabelle Comes Home เป็นหนังที่สาวก The Conjuring ไม่ควรพลาด แม้ว่าความน่ากลัวติดตาจะไม่ได้มาแรงมาก แต่หนังก็ยังคงบรรยากาศความหลอนและลุ้นระทึกได้ดีอยู่ หนังไม่ได้มีพล็อตเรื่องที่โดดเด่นชัดเจนอะไร มีปมเรื่องครอบครัวโผล่มาบ้าง แต่ส่วนใหญ่เน้นสถานการณ์ผีหลอกอย่างเดียว โดยส่วนตัวรู้สึกว่าไม่น่ากลัวมากมาย ใครไม่ถนัดหนังผีก็อาจจะยังพอดูได้ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: