รีวิว Incantation (2022): แก๊งวัยรุ่นทำซ่าไปหน่อยเลยพลอยได้คำสาปติดตัว

ล่าสุดเพิ่งมีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง Incantation ที่ได้ยินหลายคนเลื่องลือกัน ถือเป็นหนังสยองขวัญไต้หวันที่ทำรายได้สูงที่สุดเลยทีเดียว ส่วนตัวก็รู้สึกว่าเป็นหนังที่สร้างบรรยากาศน่ากลัวได้ดี หากใครชอบพล็อตแนววิดีโอต้องคำสาปแบบ The Ring หรือบรรยากาศลึกลับชวนขนลุกสไตล์พื้นบ้านแบบ “ร่างทรง” ละก็ เรื่องนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ดี

Incantation เล่าถึงเรื่องของ “หลี่รั่วหนาน” (Hsuan-yen Tsai) คุณแม่ลูกหนึ่งที่เจอคำสาปร้ายจากเหตุการณ์ล่าท้าผีกับเพื่อนเมื่อ 6 ปีก่อน เธอต้องการปกป้อง “ตั่วตัว” (Huang Sin-ting) ลูกสาวของเธอจากคำสาป เลยพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อถอนคำสาปนั้น

พล็อตง่าย ๆ แค่นี้เลยแหละ แต่สิ่งที่ทำให้หนังดำเนินมาได้เกือบ 2 ชั่วโมง เป็นการเล่าเรื่องในแต่ละ Timeline ของหนังที่จะค่อย ๆ เฉลยให้เรารู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้ค่อย ๆ ส่งผลต่อชีวิตของนางเอกอย่างไร

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างโดยอิงจากเรื่องจริง เอาละสิหลอนเลยว่าไอ้ลัทธินี้มันมีจริงเหรอ แต่ปรากฏว่าเรื่องราวมันไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ ๆ เค้าแค่ได้แรงบันดาลใจมา โดยเรื่องจริงนั้นเกิดขึ้นในปี 2005 เป็นเรื่องของครอบครัวนึงที่อ้างว่าสมาชิกแต่ละคนของครอบครัวถูกเทพเจ้าสิง พวกเขาพยายามไล่เทพด้วยการทำวิธีรุนแรงต่าง ๆ จนถึงขั้นสมาชิกครอบครัวคนนึงเสียชีวิต ต่อมาสมาชิกครอบครัวที่เหลือนี้เลยถูกจับกุม

กลับมาที่หนังบ้าง การนำเสนอของหนังเป็นแนว Found Footage เล่ากึ่ง ๆ เป็นสารคดี แม้จะไม่ใช่วิธีแปลกใหม่ แต่ก็ยังสามารถทำให้เราอินไปกับหนังง่ายขึ้น เพราะเหมือนเราเข้าไปอยู่ในหนังด้วยเลย มันดูเรียล เป็นการมองผ่านสายตาของตัวละคร ซึ่งก็ยิ่งทำให้ลุ้นเอาใจช่วยตามไปอีก ข้อดีคือกล้องไม่ค่อยสั่นเท่าไร ภาพเลยไม่งงมาก

Timeline ของหนังแตกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเล่าถึง 6 ปีก่อนที่หลี่รั่วหนานกับเพื่อนชายอีก 2 คนตั้งใจจะทำคลิปล่าท้าผี โดยพวกเขาเดินทางไปยังหมู่บ้านในชนบทแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่ปักหลักของตระกูลสองหนุ่ม พวกเขาได้เข้าพิธีประหลาดของตระกูล และได้เจอกับอุโมงค์ลึกลับซึ่งว่ากันว่าเฮี้ยนไม่เบา สองหนุ่มเลยบุกเข้าไปค้นหาความจริงส่วนหลี่รั่วหนานรออยู่ข้างนอกเพราะไม่สบายจากอาการท้อง แต่ปรากฏว่าสองหนุ่มนั้นไม่รอด เหลือเพียงนางเอกที่รอดออกมาได้ แต่จากการร่วมพิธีในครั้งนั้นก็ทำให้ชีวิตนางเอกเปลี่ยนไป

อีกเส้นเรื่องหนึ่ง คือเส้นปัจจุบันที่หลี่รั่วหนานนำตั่วตัวออกมาจากสถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อมาเลี้ยงเอง โดยจริง ๆ นางก็เป็นแม่แท้ ๆ แหละ แต่มาฝากลูกไว้เพราะตอนแรกกลัวว่าคำสาปจะทำร้ายลูก ปัจจุบันนางไม่กลัวละ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเจอคำสาปตามหลอกหลอนเรื่อย ๆ หนักสุดคือลูกรับไปเต็ม ๆ มองเห็นผีบ้าง โดนผีสิงบ้าง ร่างกายเละเทะบ้าง ทำเอาคนเป็นแม่ต้องวิ่งหัวกระเซิงไปหาคนนู้นคนนี้เพื่อขอความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันทางศาลก็พิจารณายึดสิทธิ์การเลี้ยงลูกของเธอ เพราะเห็นว่าตั้งแต่ได้รับลูกคืนมาก็มีแต่เรื่องไม่น่าไว้วางใจ

สิ่งหนึ่งที่หนังทำได้ดีมาก ๆ คือการเนรมิตฉากและบรรยากาศที่ชวนขนลุก ไม่ชอบมาพากล และมีกลิ่นอายศักดิ์สิทธิ์แนว ๆ ลัทธิลี้ลับ ซึ่งมันก็ยิ่งชวนให้น่ากลัวมากขึ้น ส่วนตัวเราชอบเส้นเรื่องเมื่อ 6 ปีก่อน เพราะบรรยากาศมันดูขลังมาก ดูใหม่ไปหมด อยากรู้ว่าจะมีอะไรซ่อนอยู่ในอุโมงค์ ฉากอุโมงค์นี้ชอบสุด ๆ เพราะภาพจากกล้องทำให้เหมือนเราได้มุดเข้าไปดูด้วยตัวเอง

อีกสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าขนลุกให้หนังได้มากกกกคือเสียงบทสวดที่แทบจะฝังเข้าไปในสมองของเราแล้ว ซึ่งพอเค้าเฉลยว่าบทสวดนั้นหมายความว่าอะไร ก็ยิ่งเพิ่มความหลอนไปอีกจากที่เดิมที่ก็หลอนอยู่แล้ว ไหนจะการเล่นกับสัญลักษณ์ที่นางเอกบอกให้เราจำให้แม่นอีก ทุกอย่างดูมีความหมายลี้ลับเต็มไปหมด

และในตอนสุดท้ายที่หนังหักมุมด้วยการเฉลยความจริงเกี่ยวกับตัวนางเอก ก็ยิ่งทำให้หนังถึงจุดพีค จนคนดูอาจจะอุทานว่า “เชี่ยยยย” ออกมาได้เลยทีเดียว

แต่สบายใจได้สำหรับใครที่หลอนกับบทสวดและท่าไหว้สุดพิสดาร ทางผู้กำกับบอกว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องเมกจ้า ลัทธินี้ไม่มีจริง เป็นเรื่องแต่ง

คำเตือนนึงที่อยากจะฝากไว้คือ ภาพฉากในเรื่องค่อนข้างดิบใช้ได้ ใครที่กลัวรู กลัวหนอน กลัวเลือด อาจจะสะเทือนกับภาพได้มากหน่อย ขนาดเราไม่ได้กลัวยังรู้สึกแหวะ ๆ ตาม

ส่วนในเรื่องของความตกใจ ความตุ้งแช่ อันนี้มีไม่เยอะ โผล่มาแค่ 1-2 ครั้งมาก หนังเน้นบรรยากาศเย็นเยียบชวนขนลุกมากกว่า

โดยรวมแล้ว Incantation ถือเป็นหนังสยองขวัญที่ทำหน้าที่ของมันได้ดี สร้างบรรยากาศลี้ลับไม่น่าไว้วางใจ วางปมให้คนดูลุ้นไปเรื่อย ๆ ว่านางเอกจะสามารถเอาชนะคำสาปได้มั้ย ดูจบแล้วต้องไปหาอ่านเรื่องจริงเบื้องหลังหนังต่อเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: