รีวิว ฝ่ากฎรักต่างโลก #1: แอ็กชั่นแฟนตาซีสุดล้ำ วางไม่ลง แต่ตัวเอกยังไม่ใช่คนนะ

ถ้าใครชอบอ่านนิยายแนวแฟนตาซี ผจญภัย และที่สำคัญเป็น Boy’s Love ด้วยแล้วละก็ จะต้องไม่พลาดนิยายจีนเล่มนี้!

ฝ่ากฎรักต่างโลก เขียนโดย เจียวถังตงกวา แปลโดย BlueFeather ของ Rose Publishing ในเครืออมรินทร์ เป็นนิยายที่เราบังเอิญมีโอกาสได้อ่าน ตอนแรกเห็นปกกับเรื่องย่อก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะสนุกมั้ย เพราะดูมีความแฟนตาซีศัพท์เฉพาะมาก แต่พอไปดูรีวิว ก็เห็นหลายเสียงบอกตรงกันว่าสนุกมาก ๆ เราเลยลองหามาอ่านดู

ซึ่งก็สนุกจริงสมคำร่ำรือ! ยอมรับเลยว่าอ่านแล้วแทบวางไม่ลง เหมาะมากสำหรับอ่านช่วงว่าง ๆ รับรองว่าเพลินจนลืมเวลาไปเลย

โดยวันนี้เราจะขอมารีวิวเล่ม 1 ให้อ่านกันก่อน ส่วนเล่ม 2-3 เดี๋ยวจะทยอยตามมาค่ะ

เรื่องย่อ

นิยายเปิดมาด้วยตัวเอกอย่าง “โจวอวี้” (อ่านว่า โจว-อวี้ ไม่ใช่ โจ-วอ-วี้) ชายหนุ่มผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่บุกเข้าไปในสถาบันวิจัยทางชีววิทยาของ “จวี้ลี่กรุ๊ป” เพื่อตามหาลูกน้องที่ขาดการติดต่อไป ไม่เพียงแต่จะเจอสภาพศพอันน่าสยดสยองของทีมตัวเองแล้ว เขายังต้องต่อกรกับสัตว์ประหลาดที่ทำเอาเขาเกือบตาย แต่โชคดีที่รอดมาได้

หลังจากนั้น เขาก็ได้รับการติดต่อจาก “ซ่งจื้อ” ตัวแทนจากจวี้ลี่กรุ๊ป ที่เห็นฝีไม้ลายมือการเอาตัวรอดของโจวอวี้ ก็เลยอยากได้เขามาร่วมทีม ทำภารกิจด้วยการเดินทางไปยังโลกคู่ขนานที่ชื่อว่า “นีเบอลุงเงิน” สถานที่อันเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ซึ่งจวี้ลี่กรุ๊ปหมายมั่นปั้นมือว่าจะทำการวิจัยสิ่งมีชีวิตที่นี่ เพื่อประโยชน์ทางมนุษยชาติ (เหรอออ)

โจวอวี้ไม่มีทางเลือก เพราะซ่งจื้อเล่นใช้ “โจวชิง” น้องชายของเขาเป็นข้อต่อรอง คือถ้าโจวอวี้ไม่รับปาก โจวชิงก็จะไม่ได้รับการรักษาเนื้องอกในสมอง เอ้านี่มันมัดมือชกกันชัด ๆ! นั่นจึงเป็นเหตุให้โจวอวี้ต้องร่วมทำภารกิจนี้แบบกัดฟัน ก้าวเข้าไปสู่โลกขนาน พบการผจญภัยเสี่ยงตายมากมาย และได้เจอกับสิ่งมีชีวิตแรกเกิด รูปร่างหน้าตาคล้ายมังกร ที่อยู่ไปอยู่มาก็เริ่มจะผูกพันกัน จนตัวติดกันแทบทุกเวลาเหมือนตังเม

แต่สิ่งมีชีวิตนี้ที่โจวอวี้ตั้งชื่อให้ว่า “โม่เย่” นั้น แท้จริงเก็บงำความลับอะไรไว้อยู่? เจ้านี่เป็นตัวอันตรายมั้ย แล้วมีจุดประสงค์อะไรให้อยู่ใกล้โจวอวี้ตลอดเวลา ต้องมาติดตามกัน

ภาพรวมของหนังสือ

สำหรับเล่มแรกนี้ มีความหนาอยู่ที่ 443 หน้า ถือว่าค่อนข้างหนาเหมือนกัน มีทั้งหมด 47 บท ซึ่งแต่ละบทก็ไม่ยาวไม่สั้น ถือว่ากำลังดี

เนื้อหาในเล่มแรกนั้น ถ้าใครเป็นสายแฟนตาซี แอ็กชั่นผจญภัย ต้องถูกใจแน่นอน เพราะเนื้อหาจัดเต็มมาก ตื่นตาตื่นใจตั้งแต่ฉากตระการตาในนีเบอลุงเงินแล้ว ที่พอจินตนาการเป็นภาพแล้วก็สนุกตาม ขนมาทั้งป่า น้ำตก ทะเลทราย ถ้ำ ฟีลเหมือนดูหนังแฟนตาซีสักเรื่อง การบรรยายทำได้เห็นภาพค่อนข้างชัดสำหรับโลกที่เราไม่รู้จักเลย ทำให้มีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครมากขึ้น

ซึ่งการผจญภัยนั้นหลาย ๆ ช่วงก็มีความลุ้นและหวาดเสียวมาก เรียกได้ว่าเสี่ยงตายสุด ๆ เพราะสิ่งมีชีวิตในนีเบอลุงเงินนั้นไม่ปรานีกันเลย แต่ละตัวมีความยูนีคและแปลกประหลาดกว่าสัตว์บ้านเรามาก บางตัวก็เหมือนเป็นสายพันธุ์ผสม บางตัวมีฤทธิ์ร้ายกาจรุนแรงสุด ๆ ความสนุกจะอยู่ตรงการลุ้นว่ากลุ่มพระเอกจะเอาตัวรอดยังไงในสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายแบบนี้

ตัวละคร

ในฝั่งตัวเอกอย่างโจวอวี้ (เราจะยังไม่เฉลยละกันว่าโจวอวี้เป็นพระเอกหรือนายเอก) ก็เรียกได้ว่า เหมาะกับการเป็นตัวเอกจริง ๆ คือพี่แกดวงถึกมาก สกิลเหนือมนุษย์ นึกว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่จากดาวอื่น อ่านแล้วจะรู้สึกว่าถ้ามีโจวอวี้อยู่ ยังไงก็ไม่มีอันตราย เพราะนอกจากสกิลการต่อสู้จะแข็งแกร่งแล้ว ความมีไหวพริบก็ไม่แพ้ใคร อีกทั้งยังไม่เกรงกลัวสัตว์ประหลาดอีกต่างหาก โอ้ว! คนอะไรเยือกเย็นดีแท้ ขนาดภัยจ่อหัวแล้วยังสามารถนิ่งขรึมได้ ต้องผ่านประสบการณ์มามากขนาดไหนกันนะ

ซึ่งโจวอวี้นั้น แรก ๆ เราจะรู้สึกว่า เขาเป็นคนเย็นชา แข็งทื่อ เข้าถึงยาก ไม่ค่อยมีความเป็นมนุษย์ปุถุชนเท่าไร แต่พอ “โม่เย่” ปรากฏตัว เราก็จะได้เห็นด้านที่อบอุ่นของโจวอวี้มากขึ้น ฟีลแบบคนมีสัตว์เลี้ยงอะ ก็จะมีความขี้เล่น ยิ้มแย้มมากขึ้น ถือเป็นอีกมุมหนึ่งที่ต้องขอบคุณโม่เย่เลยที่ทำให้เราได้เห็น

อะว่าถึงโม่เย่บ้าง หลายคนที่กำลังเล็ง ๆ เรื่องนี้ น่าจะงงแบบเราตอนแรกว่าสรุปแล้วเจ้าตัวนี้มันมีบทบาทอะไร แต่ถ้าไปขุดค้นสปอยล์ล่วงหน้าแบบเรา (นั่น…อดใจไม่ไหว) ก็จะได้รู้ว่าโม่เย่เป็นอีกหนึ่งตัวเอกที่จะมาคู่กับโจวอวี้นั่นแหละ เพียงแต่ในเล่มนี้ โม่เย่จะยังเป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายมังกรที่พูดได้แค่ “งื้อ ๆ” เหมือนเด็กทารก ให้ฟีลเหมือนสัตว์เลี้ยง แต่อย่าประเมินนางต่ำไป เพราะนางเข้าใจสิ่งที่มนุษย์พูดทุกอย่าง และตอบโต้ได้ด้วย แต่ก็จะตอบโต้ด้วยวิธีของมันอะนะ เช่น ถูไถบ้าง ตบแขนบ้าง ชะเง้อคอมองแบบอ้อน ๆ บ้าง คือเดาได้เลยว่าถ้าเป็นมนุษย์นางน่าจะแพรวพราวใช่เล่น

ทีนี้แหละ อยากรู้เลยว่าโม่เย่จะกลายร่างเป็นมนุษย์มาคู่กับโจวอวี้เมื่อไร อันนี้ก็ต้องรอเล่ม 2 ต่อค่ะ

ในฝั่งของตัวละครอื่น ๆ ก็มาช่วยเสริมสีสันได้อย่างดี โดยเฉพาะ “อู๋อวิ้น” คู่หูของโจวอวี้ ที่นอกจากฝีไม้ลายมือจะเด็ดแล้ว ฝีปากแกก็ใช่เรื่อง อู๋อวิ้นจะเป็นคนที่คอยสร้างบรรยากาศตลก ๆ ให้กับทีม (แม้บางทีจะตลกแบบไม่เข้ากับสถานการณ์) คำพูดคำจาก็จะมีความยียวนกวนโอ๊ย เรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับโจวอวี้เลย

การดำเนินเรื่องถือว่า ค่อนข้างกระชับฉับไว พักได้ไม่ทันไรก็มีภารกิจใหม่มาจ่อคิวแล้ว ในฝั่งของซีนหวาน ๆ ยังไม่ค่อยมีเท่าไร เพราะโม่เย่ยังเป็นมังกรน้อยอยู่ ได้อย่างมากสุดก็จุ๊บปากเหมือนหมาน้อยจุ๊บเจ้าของ มันเลยยังไม่มีความวาบหวามสยิวกิ้วเท่าไร เล่มแรกเลยแนะนำว่าอย่าเพิ่งคาดหวังฉากสวีตหวานค่ะ สิ่งที่คาดหวังได้มีเพียงฉากแอ็กชั่นและฉากผจญภัยอันตระการตาในโลกที่แปลกใหม่เท่านั้น

สรุป

โดยสรุปแล้ว ฝ่ากฎรักต่างโลก เล่ม 1 เป็นอีกเรื่องที่น่าประทับใจ อ่านจบแล้วอยากอ่านเล่ม 2 ต่อเลย คิดว่าต้องมีอะไรตื่นเต้นรอคอยอยู่แน่ ๆ ไหนจะโม่เย่ร่างคนอีก อันนี้รอคอย เพราะจะได้ครบรสหน่อย เอาเป็นว่า ใครที่ชอบแนวแอ็กชั่นแฟนตาซี บวก Boy’s Love ด้วย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: