รีวิว The Pool นรก 6 เมตร (2018): ติดอยู่ในสระร้าง เจอจระเข้ แถมเมียก็บาดเจ็บ

เพิ่งเห็นว่า The Pool นรก 6 เมตร เข้า Netflix แล้ว เป็นหนังอีกเรื่องที่เราไม่ได้มีโอกาสไปดูในโรง หนังมีพล็อตที่แหวกแนวหนังไทยมาก ๆ จนทำให้เราแอบเล็ง ๆ ไว้อยู่เหมือนกัน

The Pool เล่าเรื่องของ “เดย์” (เคน ธีรเดช) ชายหนุ่ม Art Director ที่เพิ่งทำงานถ่ายโฆษณาที่สระน้ำแห่งหนึ่งเสร็จ เป็นสระที่ลึกถึง 6 เมตรเลย ซึ่งในวันที่เก็บของ เดย์ก็นอนลอยอยู่บนแพชิว ๆ กลางสระว่ายน้ำราวกับอยู่ในรีสอร์ต ทั้งที่รู้ว่าเพื่อนเริ่มปล่อยน้ำแล้วพี่แกก็ยังเอ้อระเหยต่อ ผล็อยหลับไปรู้ตัวอีกทีระดับน้ำก็ลดลงไปกว่าครึ่งนึงแล้ว

ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง สระน้ำนี้ดันไม่มีบันไดให้ขึ้นไปอีก ซวยแล้ว… พระเอกคิด เขาพยายามหาทางปีนขึ้นไปแต่ก็ไม่รอดเพราะไม่สามารถเกาะอะไรไว้ได้เลย ซวยซ้ำซวยซ้อนอีกเมื่อ “ก้อย” (เกรซ รัชย์ณมนทร์) แฟนเขามาหากะจะเซอร์ไพรส์ เล่นกระโดดน้ำลงมาแล้วจังหวะพลาดเลยทำให้บาดเจ็บ เป็นภาระเดย์ไปอีกหนึ่ง

ยังไม่จบแค่นั้น เพราะด้วยเหตุการณ์น้ำท่วมหนัก ทำให้มีจระเข้หลุดออกมา และก็ดั๊นนนหลุดมาป้วนเปี้ยนแถว ๆ สระน้ำจนทำให้ตกไปในสระเดียวกันกับเดย์และก้อย เรื่องราวเลยยิ่งบัดซบลงไปอีกเพราะนอกจากจะต้องหาทางหลุดพ้นจากสระน้ำแล้ว ยังต้องเอาตัวรอดจากจระเข้อีก

สปอยล์หนักมาก

นี่เป็นหนังความยาวชั่วโมงครึ่งที่กระชับได้ใจความ หนังไม่ปล่อยให้เราหยุดพักหายใจเลย โยนนู่นโยนนี่เข้ามาให้ลุ้นตลอดเวลา เป็นหนังที่เรียกได้ว่าพระเอกซวยซ้ำซวยซ้อน นึกว่าซวยแล้วยังซวยได้อีก และซวยยิ่งขึ้นไปอีก ๆ เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง พอจะมีทางรอดก็เกิดจังหวะนรกทำให้พลาดโอกาสซะอย่างนั้น จนคนดูอย่างเราอดโมโหแทนพระเอกไม่ได้

แน่นอนว่าหนังก็มีจุดที่ไม่ make senses หลายจุด รวมถึงพฤติกรรมตัวละครก็ควรด่าว่าโง่ไปตลอดทั้งเรื่องเลย ตั้งแต่สระไม่มีบันไดแล้ว (พยายามคิดเข้าข้างหนังว่า สระอาจจะเก่า ไม่ได้ใช้งานนาน บันไดเป็นสนิม เลยเอาออก ฯลฯ) ส่วนตัวละครนี่ยิ่งหนักกว่า หลาย ๆ พฤติกรรมคือโคตรไม่เหมาะสมกับวัยวุฒิ ทั้งพระเอกที่นอนลอยชายแม้รู้ว่าระดับน้ำกำลังลด ถึงจุดนั้นพี่แกต้องรีบขึ้นสระแล้วสิ ไหนจะนางเอกที่ไม่ได้สังเกตสังกาอะไรเลยว่าสระน้ำระดับน้ำลดลง ยังจะทะเล่อทะล่ากระโดดลงไปอีก

หรือในหลาย ๆ ฉากตอนติดอยู่ในสระว่ายน้ำ เช่น ตอนที่จระเข้มุดท่อไปแล้ว ตัวละครก็ไม่ยักกะรีบปิดฝาท่อซะก่อน อย่างน้อยก็จะได้กำจัดไปหนึ่งอุปสรรค

จังหวะหลาย ๆ อย่างในหนังก็เรียกได้ว่านรกมาก แทบจะเรียกได้ว่ากลั่นแกล้งพระเอกเลยทีเดียว เพราะมีหลายฉากมากที่ถ้าพระเอกอยู่บนพื้นผิวสระเฉย ๆ ก็คงมีคนเห็นและมาช่วยได้แล้ว แต่หลาย ๆ ฉากที่คนมา พระเอกดันไปอยู่ในท่อซะงั้น และพอขึ้นมาอยู่บนสระ ก็ไม่มีใครผ่านมา

หนังชูเรื่องบังเอิญหลายจุด คือถ้าพระเอกนางเอกจะรอด ก็เพราะเรื่องบังเอิญทั้งนั้น เช่น เพื่อนพระเอกเผลอทำกล่องเก็บยาอินซูลินตกท่อ พระเอกที่เบลอ ๆ โดนขังอยู่ในท่อเลยต่อชีวิตได้อีกหน่อย, พระเอกนางเอกไม่หิวตาย เพราะลัคกี้ หมาของพระเอกที่ถูกล่ามไว้แถวนั้นผลักกล่องพิซซ่าลงมาให้, จระเข้กัดขาพระเอกข้างที่โดนดาม เลยกัดโดนไม้ ไม่โดนเนื้อ ฯลฯ

และที่สลดสุดคือตอนสุดท้าย เป็นฉากที่หลาย ๆ คนสะเทือนใจมาก คือฉากที่น้องลัคกี้กระโดดลงมาในสระตามเสียงนกหวีดที่นางเอกเป่าหวังให้พระเอกมาช่วย แต่ด้วยความที่ลัคกี้ถูกฝึกมาดี เมื่อได้ยินเสียงนกหวีดมันก็นึกว่าเจ้านายเรียกหา เลยกระโดดลงสระทั้ง ๆ ที่มีสายจูงห้อยคออยู่ ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมที่คนรักหมาต้องทนดูไม่ได้ และที่พีคยิ่งกว่าคือพระเอกปีนขึ้นสระด้วยการเกาะร่างของลัคกี้ขึ้นไปนี่แหละ

มาในเรื่องของพล็อตรอง จะเป็นพล็อตความสัมพันธ์ระหว่างเดย์กับก้อย ซึ่งหนังก็เผยให้เรารู้ว่าเดย์ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย เลยไม่พร้อมจะมีลูกเพราะคงเลี้ยงไม่ไหว แต่ก้อยอยากมีลูก แถมยังท้องแล้วด้วย เลยเกิดเป็นปมความสัมพันธ์นิด ๆ หน่อย ๆ ระหว่างทาง ไม่ได้เกี่ยวกับพล็อตหลักหรอกแต่ก็ทำให้ตัวละครดูมีอะไร ๆ มากขึ้น

ในฝั่งของจระเข้ ซึ่งเราคาดหวังให้เป็นตัวเอกพอ ๆ กับพระเอก เรากลับรู้สึกว่าจระเข้ยังไม่ท็อปฟอร์มขนาดนั้น หลาย ๆ ฉากคือนอนอ้าปากกรนเฉย ๆ จนแอบคิดว่าถ้าพระนางนั่งเฉย ๆ ไม่ไปยั่วยุอะไรมัน มันก็คงอยู่ของมันไม่ทำอะไร การใส่จระเข้เข้ามาของหนังเลยทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนแค่ใส่เข้ามาให้คาดหวังว่าเรื่องจะลุ้นระทึกขึ้นเฉย ๆ แต่พอเอาเข้าจริง จระเข้กลับไม่ได้มีบทบาทขนาดนั้น

ทางด้านซีจีจระเข้ ยังมีหลุด ๆ ลอย ๆ อยู่บ้างในบางฉาก ซึ่งก็ทำให้ภาพหนังดูแปร่ง ๆ ไปสักหน่อย แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้เนียนระดับหนึ่ง ไม่ได้โดดมากจนดูหนังไม่สนุกเพราะเห็นซีจีแล้วปวดหัว สำหรับเรื่องนี้ยังพอปล่อยผ่าน ๆ ไปได้ และทำได้ขนาดนี้ก็ถือว่าเก่งแล้ว

ทางด้านนักแสดง พี่เคนเรียกได้ว่าแบกหนังทั้งเรื่องไว้เลยก็ได้ การแสดงทำได้ดีอยู่แล้ว ฉากเค้นพลัง ปล่อยพลังก็คือดูแล้วสิ้นหวังตาม ส่วนนางเอกอย่างเกรซก็ถือว่าเล่นได้ดี ฉากอารมณ์ก็ทำได้ชวนให้คล้อยตาม แต่ถ้าให้เลือกได้เราคิดว่าตัวละครก้อยเป็นตัวละครที่ไร้ประโยชน์มาก ถ้าตัดออกไปแล้วให้เดย์สู้กับจระเข้ 1-on-1 แล้วหาทางเอาตัวรอดเองน่าจะสนุกกว่า

โดยรวม The Pool ถือว่าให้ความสนุกและความบันเทิงได้ดี ลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง แต่ถ้าถามหาเหตุผลและความ make senses อาจจะทำให้ความสนุกน้อยลง และกลายเป็นด่าตัวละครแทนที่มักจะทำอะไรโง่ ๆ อยู่เสมอ เอาเป็นว่าถ้าดูแบบไม่คิดอะไรก็โอเคอยู่ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: