5 ที่เที่ยวใน Edinburgh ปักไว้สำหรับวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

Originally Published for Hands On Education on 31st of Oct 2016: https://www.hands-on.co.th/blog/sunny-in-edinburgh/

สวัสดีค่ะ เราตาณนะคะ ตอนนี้ (กำลังจะ) เรียน MSc Entrepreneurship & Innovation ที่ The University of Edinburgh Business School ซึ่งสถิตอยู่ฝั่งเมืองเก่าหรือ Old Town ในเมืองหลวง Edinburgh ของสก๊อตแลนด์…หนึ่งในประเทศที่สามารถยัดสี่ฤดู (หรืออาจจะมากกว่านั้น) เข้าไปภายในวันเดียว

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ในช่วงเวลานี้ที่เรากำลังเขียนบล็อก อิสรภาพของเรากำลังจะหายไปถึงสามส่วนสี่ เพราะสัปดาห์หน้าเปิดเรียนแล้ว (//เอ็ฟเฟ็กต์ฟ้าครึ้มเมฆฝนตั้งเค้า) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถือว่าเราโชคดีนะที่ช่วงนี้อากาศค่อนข้างเป็นใจ เหมือนกับจะเย้ยว่าอีกสองเดือนกว่าๆ ข้างหน้าเอ็งจะไม่มีโอกาสหายใจหายคอจากกองหนังสือและรายงานเป็นแน่เลย ขืนรอให้จบเทอมหนึ่งก็ตึง!! Winter is coming พอดี ช่วงนี้นางเลยแม่พระเป็นพิเศษ ทยอยปล่อยแสงอาทิตย์มาเป็นระยะ ไม่มีฝนด้วยนะเอ้า! อากาศแบบนี้เราต้องตักตวง อยู่เมืองไทยอาจจะธรรมดาแต่สำหรับที่นี่ถือเป็นโอกาสพิเศษนะเหวยยย มันดีกว่าเมืองไทยตรงที่แม้จะมีแดดแต่อุณหภูมิก็เย็นสบายราวกับอยู่ในห้องแอร์ที่แอร์ทำงานดีเกินไปนั่นแหละ

ต่อจากนี้คือกิจกรรมที่เราได้ทำในวันสดใสแล้วชอบมาก อยากให้ทั้งปีอากาศแบบนี้

แฝงตัวไปกับกลุ่มนักท่องเที่ยวบนถนน Royal Mile

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ถนน Royal Mile เป็นถนนที่เรารู้สึกว่าโคตรจะนักท่องเที่ยว ไปเดินทีไรรู้สึกเหมือนได้กลายร่างจากนักเรียนเป็นนักท่องเที่ยวทุกที ด้วยความที่ถนนนี้เชื่อมระหว่างปราสาทเอดินบะระและพระราชวัง Holyrood ซึ่งเป็นแม่เหล็กดูดนักท่องเที่ยวระดับตัวเอ้กกันทั้งคู่ แถมด้วยสถานที่ไฮไลต์หลายจุดซึ่งกระจายตัวไปตามแนวถนน จึงไม่แปลกที่ถนนเส้นนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติตลอดเวลา ยังคึกคักไม่พอใช่ไหม? ไม่ต้องห่วง แถวนี้มีคนมาเล่นดนตรีเปิดหมวกแทบจะทุกครั้ง วันดีคืนดีอาจมีการแสดงโชว์ด้วยนะเอ้า

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ผลาญตังค์ในกระเป๋าเล่นที่ Princes Street

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ถนน Princes Street ตั้งอยู่ในฝั่งเมืองใหม่หรือ New Town ที่เต็มไปด้วยห้างร้านต่างๆ ขายของมากมายดูกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของใช้ ของฝากที่ระลึก ซิมมือถือ ของกิน ฯลฯ เราว่าเส้นนี้คึกคักน้อยกว่า Royal Mile นิดนึง (แบบ…นิดนึงจริงๆ คือมันคึกคักทั้งคู่แหละ) ถ้ามาเดินโซนนี้จะให้ความรู้สึกถึงความเป็นคนเมืองนี้มากกว่า

ทำตัว Slow Life ในสวนสาธารณะ

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

เอดินบะระมีสวนสาธารณะหลายแห่ง แต่ที่ใกล้หอเราสุดคือ The Meadows ซึ่งเป็นสวนกว้างๆ เหมาะกับการวิ่งออกกำลังมาก นอกจากสนามหญ้าสีเขียวอเนกประสงค์ ที่นี่ยังมีคอร์ทเทนนิสให้เช่าและมีสนามเด็กเล่นด้วย ใครไม่อยากขยับร่างกายก็หาม้านั่งหรือปูเสื่อชิวๆ มองดูผู้คนและทอดกายรับอากาศเย็นสบายไป หากยังผ่อนคลายไม่พอก็ลองหาโอกาสไปคาเฟ่แถวนั้นนั่งชิคๆ ถ่ายรูปอัพอวดไอจีไปซะ

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ขี้เกียจเดิน งั้นนั่งรถบัสชมเมืองละกัน

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ถ้าอยากเห็นเมืองแบบทะลุปรุโปร่งภายในชั่วโมงครึ่ง และอยากเป็นเด็กดีกระหายความรู้ด้านประวัติศาสตร์ของเมืองไปด้วย แนะนำให้ใช้บริการทัวร์รถบัสนำเที่ยวของเมืองซึ่งจะพาท่านตะลุยทั้งฝั่งเมืองเก่าเมืองใหม่ (และจะได้เห็นความอัศจรรย์ของเมืองที่มีหลายชั้นหลายเลเยอร์เหลือเกิน) ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้พุ่งตรงไปชั้นบนแล้วคว้าที่นั่งโซนหลังสุดซะ เพราะเป็นโซนที่ไม่มีหลังคารถและกระจกมากั้นเราจากทัศนียภาพ จะได้มุมถ่ายรูปที่งามมากๆ (แต่ต้องทนกับแดดส่องหน่อยนะ)

พิชิตยอดเขา Arthur’s Seat

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

Arthur’s Seat คือยอดเขาที่เป็นพระเอกของเมือง เรียกได้ว่าถ้าใครมาไม่ถึงยอดถือว่าไม่ได้มาเยือนเอดินบะระนะจ๊ะ (ว่าไปนั่น…ความจริงคือไอ้คนพูดมันอยากจะโชว์พาว โด่ว) ซึ่งการจะพิชิตเจ้านี่ได้นั้นเราจะต้องไปในวันที่อากาศเป็นมิตรที่สุด นั่นคือไม่ร้อน ไม่เย็นเกิน ลมไม่แรง ฝนห้ามตก…โอโห คุณสมบัติมาเป็นขบวน แกจะเอาอะไรกับเมืองนี้นักว้า ก็รู้อยู่ว่ามันลมเพลมพัดไม่เคยแน่นอน แล้วยังจะขออะไรที่มีโอกาสเกิดขึ้นแค่ 1% อีก… แต่เชื่อเถอะ มันมีวันแบบนั้นจริงๆ ถ้าเจอให้รีบคว้าไว้เลย การจะขึ้นลง Arthur’s Seat นั้นมีหลายทาง ทั้งทางชันที่สั้นหน่อยแต่ท่านก็ต้องมีขาที่แข็งแรงพอสมควร และทางลาดที่ใช้เวลานานกว่าแต่ก็ให้โอกาสเราชมนกชมไม้ได้มากกว่า (ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะลื่นตกเขาหรือเปล่า) เมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วท่านจะได้เห็นเมืองแบบ 360 องศา Bird eye view และตื่นเต้นที่ได้เห็นทะเลไกลอยู่ลิบๆ (เมืองนี้มีทะเลด้วยเหรอ…มีเด่ะ!) ใครไม่ขยาดลมเย็นๆ ที่มาเป็นระลอกก็นั่งปิกนิกจกข้าวกันตามพื้นราบๆ แถวนั้นเลยก็เป็นโมเม้นต์ที่ดีงาม

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

ความจริงมีอีกหลายกิจกรรมเลยที่เรายังไม่ได้บรรลุในวันฟ้าใส (เช่นไปทะเล…ตึง! เมืองนี้มีทะเลนะเว่ย อย่าลืม) ซึ่งก็ต้องขอเก็บเป็นลิสต์ไว้ทำในโอกาสต่อไป (โอกาส=อากาศเป็นใจ+งานไม่ทับหัว) ใครมาเยือนเอดิบะระก็ขอให้มีความสุขกับความน่าตื่นตาตื่นใจของเมืองนี้นะคะ มันเป็นเมืองที่มีความหลากหลายในทุกด้านจริงๆ…โดยเฉพาะสภาพอากาศ XD

ป.ล.เห็นในรูปดูฟ้าหม่นๆ อากาศมัวๆ อย่าเพิ่งนึกว่าเราแกล้งอำ ที่มันหม่นมัวเพราะเราใส่ filter เองแหละ (ก็เค้าชอบภาพขุ่นๆ นี่ ความจริงแล้วฟ้าสดใสเน้อ)

พาเที่ยว Edinburgh ในวันที่แสงอาทิตย์สาดส่อง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: