ของสำคัญที่เราแนะนำให้มี ก่อนเริ่มเข้าฟิตเนส/ออกกำลัง

*Sponsored by Shopee*

พอพูดถึงเทรนด์การรักษาสุขภาพ ออกกำลังกายเข้าฟิตเนส เราเห็นว่าช่วงหลัง ๆ มานี้หลายคนเริ่มอินกันมากขึ้น เห็นได้จาก Social Media ที่หลายคนแชร์การออกกำลังกายและผลลัพธ์ของมัน ซึ่งเราว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก

โดยส่วนตัวเราเริ่มเข้าฟิตเนสและออกกำลังจริงจังตั้งแต่สมัยอยู่มหา’ลัย ก็หลายปีแล้วละ ช่วงแรก ๆ เราก็ทำเพราะอยากลดน้ำหนัก อยากผอม ซึ่งยอมรับเลยว่าตอนนั้นทรมานมากจ้ะ รู้สึกว่าการไปฟิตเนสแต่ละวันนี่เหมือนชดใช้บาปกรรม แต่พอเวลาผ่านไป มันเหมือนเราโตขึ้น มุมมองเลยเปลี่ยนเป็นว่า เราออกกำลังเพราะสุขภาพ เพราะอยากรู้สึกดีหลังออกกำลัง พอเปลี่ยนมุมคิดเป็นแบบนี้ ก็ทำให้เราออกกำลังได้อย่างแฮปปี้ขึ้นเยอะ

หลายคนที่ยังไม่เคยออกกำลังอาจจะสงสัยว่า ควรเริ่มต้นยังไงดี เราว่าก่อนอื่นเลยคือควรมีอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ ให้ครบพร้อม เพื่อความสะดวกสบายในการออกกำลัง และเป็นแรงกระตุ้นให้เราด้วย เตรียมไว้ก่อนดีกว่าขาด (อีกอย่างคือเสียเงินซื้อมาแล้ว ถ้าไม่ออกกำลังก็ไม่คุ้มสิ มัดมือชกตัวเองซะเลย) เอนทรี่นี้เลยเราจะมาขอแชร์อุปกรณ์ไอเท็มต่าง ๆ ที่เราคิดว่าควรซื้อมาเตรียมไว้เลย บางอย่างเราซื้อช้าไป เสียดายเหมือนกันรู้งี้ซื้อมานานแล้ว

หมวดแรก: สิ่งที่มีแล้ว และคอนเฟิร์มว่าควรมีติดตัว

1.ชุดออกกำลังกายที่กระชับ กางเกงก็ควรมีกระเป๋าด้วยนะเออ

สิ่งนี้เนี่ยบอกเลยนอกจากความสะดวกในการเคลื่อนไหว ระบายเหงื่อได้ดีแล้ว มันยังอยากให้เราออกกำลังกายมาก ๆๆ เพราะจะได้ใส่ชุดสวย ๆ นี่ละ ก็แหมชุดออกกำลังมันจะใส่ไปวาระโอกาสไหนได้อีกบ้างนอกจากออกกำลัง นี่ขนาดปัจจุบันเรามีแค่กางเกงออกกำลังกายประมาณ 4-5 ตัว เรายังสนุกกับการเปลี่ยนกางเกงไปเรื่อย ๆ เลย ส่วนเสื้อเนี่ยตอนนี้ยังขี้โกงด้วยการใส่เสื้อยืดอยู่ แต่ถ้ามีโอกาสก็ว่าจะสอยสปอร์ตบราหรือเสื้อออกกำลังมาบ้าง

เอ้อ แล้วกางเกงเนี่ยก็แนะนำแบบมีกระเป๋านะ อันนี้สำหรับคนที่ชอบไปวิ่งข้างนอก เผื่อใส่ของจุกจิกอะไรได้

อันนี้เป็นกางเกงที่เราซื้อมาจากร้าน IG: Always Healthy เราชอบสีเขียวรุ่นนี้มาก เวลาเคลื่อนไหวร่างกายแล้วมันไม่ร่นขึ้น เราเป็นคนชอบใส่ขาสั้นเวลาออกกำลัง เพราะรู้สึกว่ามันคล่องตัวดี ไม่อึดอัด

2.รองเท้าออกกำลังกายดี ๆ แบบที่ตรงความต้องการ

อันนี้ก็ไอเท็มจำเป็นมาก ๆๆๆ เราได้รับบทเรียนก็ตอนที่เท้าเราพังจากการวิ่งโดยใช้รองเท้าที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อวิ่ง สุดท้ายก็เลยต้องสอยคู่นี้ของ Nike มา จำชื่อรุ่นไม่ได้ละ แต่คู่นี้เป็นรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ พื้นรองรับแรงกระแทกได้ดีมาก วิ่งแล้วตัวเบาหวิวกว่าเดิม ที่สำคัญคือคู่นี้ถึกทนมาก ใช้มา 7-8 ปีแล้ว สภาพภายนอกอาจจะดูเสื่อม ๆ นิดนึงแต่ยังใช้การได้อยู่นะ คู่นี้นอกจากเอาไว้วิ่งแล้ว ยังเอาไว้เดินไกล ๆ ได้ด้วย สบายกว่าใส่สนีกเกอร์ทั่วไป

เอ้อ แล้วรองเท้าออกกำลังเนี่ย จริง ๆ มันก็มีหลายแบบหลายทรง สำหรับการออกกำลังแต่ละแบบนะ แบบวิ่งก็ใช้แบบนึง แบบเตะบอลก็อีกแบบ แบบเทรนนิ่งก็อีกแบบ ทางที่ดีคือลองปรึกษากับคนขายดูก็ได้ ว่าเราชอบออกกำลังแบบนี้ ๆ แนะนำเป็นคู่หรือรุ่นไหนดี

3. ยางรัดผม

สำหรับผู้หญิงผมยาว อันนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ เพราะถ้าไม่มีอะไรมารวบผมระหว่างออกกำลังนี่จะรำคาญมาก พอรวบแล้วรู้สึกสบายหัวกว่า ออกกำลังได้เต็มที่ขึ้น อันนี้เราซื้อจาก Daiso ใช้อยู่อันเดียวเลย หลัง ๆ ก็ใช้อันนี้รวบผมเวลาอื่นนอกจากออกกำลังกายด้วย ยิ่งผมยาวก็ยิ่งต้องรวบ อยู่เมืองร้อนนี่มันปล่อยผมยาวสลวยได้ไม่สะใจเลย วู้ว

4.ขวดน้ำ

จริง ๆ ถ้าใครไปฟิตเนสก็จะเจอว่ามีตู้น้ำให้บริการอยู่แล้ว แต่เราว่าถ้ามีติดตัวไว้ตลอดตอนออกกำลังก็ดีนะ คอแห้งเมื่อไรก็หยิบมาจิบได้เลยไม่ต้องเดินไปไหน ตอนที่เราไปฟิตเนสเราก็พกขวดน้ำพลาสติกทั่วไปนี่ละ ไม่ได้เติมน้ำเยอะมากเพราะเดี๋ยวหนักกระเป๋า เอาแค่คิดว่าน่าจะพอกับการจิบ

5.เจล/สเปรย์แอลกอฮอล์

อันนี้ไม่ว่าไปที่ไหนก็ควรพกไว้แหละ ถ้าไปฟิตเนสนี่ก็ควรติดตัวไว้เพราะเราจะไปจับเครื่องเล่นออกกำลังกายที่แชร์กับคนอื่น ถ้าใครกลัว ๆ พกแอลกอฮอล์ไปด้วยก็ดี อันนี้เราใช้ของ After You เป็นสเปรย์แอลกอฮอล์กลิ่น Honey Toast ชอบมาก หอมทะลุโพรงจมูก รู้สึกอยากเอาออกมาฉีดบ่อย ๆ ถ้ากินได้กินไปแล้ว

หมวดที่สอง: สิ่งที่ยังไม่ต้องรีบซื้อ ค่อยซื้อตอนคิดว่าจำเป็นต้องใช้

1. ดัมเบลขนาดเล็ก

ในกรณีที่ไม่อยากไปตบตีแย่งดัมเบลกับใคร หรืออยากออกกำลังในห้องเงียบ ๆ เราคิดว่าการมีดัมเบลเล็ก ๆ ติดห้องไว้ก็ดีนะ อย่างอันนี้ของเราเป็นข้างละ 3 กิโลกรัม ไม่หนักไม่เบาเกินไป ซื้อมาตอนสมัยเรียนอยู่ที่ Edinburgh จากห้าง Argos เอาไว้ออก Weight Training แบบง่าย ๆ ได้ เวลาออกกำลังแล้วใส่ Weight เข้ามาจะช่วยให้ใช้พลังงานได้มากขึ้น รู้สึกเลยว่าเบิร์นได้เยอะขึ้น

2. Resistance Band

สิ่งฟุ่มเฟือยอีกอย่างที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ถ้ามีก็เพิ่มความท้าทายให้การออกกำลังได้ดี อันนี้เราซื้อจาก Amazon เพราะอยากลองเพิ่มความยากในการออกกำลังดูบ้าง สิ่งนี้จะเอาไว้สอดใส่ตามร่างกายเพื่อให้เวลาเราขยับร่างอะมันจะหนักขึ้น ยากขึ้น ทำมาจากยางหนัก ๆ ที่จะถ่วงการเคลื่อนไหวของเราไว้ ถ้าใครรู้สึกว่าการออกกำลังแบบไม่มีอุปกรณ์มันง่ายไปแล้ว ลองถอย Resistance Band มาเล่นขำ ๆ ได้ อย่างอันนี้ของเราให้มาเป็นเซ็ตหลายสีเลย แต่ละสีก็จะมีความหนักเบาต่างกันไป

หมวดที่สาม: สิ่งที่อยู่ใน Wish List ยังไม่มีแต่อยากมี

(เผื่อใครแวะมาเห็น เอาไปเป็นไอเดียให้ของขวัญเราได้นะ 555)

1.นาฬิกาอัจฉริยะ 

มันควรมีอะ มันควรมี!! สำหรับใครที่ออกกำลัง เข้าฟิตเนสเป็นประจำ พื้นฐานก็ต้องเป็นคนรักสุขภาพระดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ พวกนี้นอกจากมันจะบอกเวลาได้เหมือนนาฬิกาทั่วไปแล้ว มันยังคอยตรวจจับและบอกรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพเรา เช่น เบิร์นแคลอรี่ไปแล้วเท่าไร อัตราการเต้นของหัวใจเป็นเท่าไร นอนแล้วได้ Deep Sleep มากแค่ไหน ฯลฯ ซึ่งถ้าได้รู้อะไรพวกนี้ เราว่ามันทำให้เราเห็นผลลัพธ์ชัดเจนดีอะว่าที่เราทำไปนี่มันส่งผลขนาดไหน

2. เสื่อโยคะ

จริง ๆ ที่บ้านเรามีเสื่อโยคะอยู่ แต่ปกติเราอยู่คอนโดซะส่วนใหญ่ เสื่อที่ใช้อยู่คอนโด ณ ปัจจุบันก็ยังไม่ตอบโจทย์ขนาดนั้น เลยเล็ง ๆ ไว้ว่าอยากมีเสื่อโยคะดี ๆ ที่คอนโดด้วย อยากได้แบบที่ราบสนิทไปกับพื้น ไม่เคลื่อนง่าย จะช่วยให้การออกกำลังแบบ Bodyweight หรือ HIIT ง่ายขึ้น ไม่ต้องเจอแรงกระแทกมากจากการสัมผัสพื้นโดยตรง

3. หูฟัง AirPods

สิ่งนี้เล็งเอาไว้นานมากแล้ว จนตอนนี้เริ่มเลิกอยากได้ละ 555 เพราะก่อนหน้านี้เราชอบไปวิ่งและออกกำลังที่ฟิตเนส เลยอยากได้หูฟังไร้สายเพราะมันจะได้ง่ายต่อการเคลื่อนไหว แต่ปัจจุบันเราเริ่มอยู่ติดห้องมากขึ้น ออกกำลังก็เปิด YouTube เอา ซึ่งมันก็มีเพลงช่วยบิวด์อยู่แล้ว เลยไม่ได้ต้องการ AirPods เท่าเมื่อก่อน แต่ก็นั่นแหละ ขอลิสต์เอาไว้เผื่อสักวันหนึ่งมีโอกาสได้ซื้อ ฮ่าๆ

สรุป

โอเค ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือไอเท็มต่าง ๆ ที่เราคิดว่าน่ามีติดตัวไว้เวลาไปฟิตเนส/ออกกำลัง บางอย่างเราก็มีใช้แล้ว บางอย่างก็ยังไม่มี หวังว่ามันจะเป็นไอเดียให้หลาย ๆ คนที่กำลังคิดจะเริ่มออกกำลังกายได้นะว่าควรสอยอะไรมาติดตัวบ้าง ถ้าใครไม่อยากไปฟิตเนส ไม่อยากใช้ของร่วมกับชาวบ้านเหมือนที่เราเป็น ก็ออกกำลังที่บ้านได้ แต่ก็นั่นแหละ อาจจะต้องสอยอุปกรณ์กีฬาเสริมเพิ่มเติมสักหน่อย

ถ้าใครเล็ง ๆ อะไรไว้ Shopee 4.4 กำลังจะมาแล้ว (//กำเงินแน่น) อย่าลืมเก็บโค้ดลดสูงสุด 50% ด้วยนะ มีสารพัดสารพันสินค้า ทั้งสมาร์ทโฟน เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง สกินแคร์ ฯลฯ อีกมากมาย มีราคาโปรโมชั่นสุดพิเศษทุกวัน …Shopee 4.4 Mega Shopping Day เตรียมตัวเตรียมเงินกันเลยย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: