รีวิว Freaky Friday (2003): เมื่อแม่ลูกที่ไม่เข้าใจกัน…ต้องมาสลับร่างกัน

ขึ้นชื่อว่าเป็นความสัมพันธ์ของพ่อแม่กับลูกวัยหัวรั้น ก็น่าจะพอนึกภาพความวุ่นวายและความไม่ลงรอยต่างๆ ออก

ความสัมพันธ์ระหว่างแม่วัยกลางคนกับลูกสาววัยรุ่นก็หนีไม่พ้นความขัดแย้งเช่นกัน เห็นเป็นผู้หญิงเหมือนกันก็เถอะ แต่ด้วยช่องว่างระหว่างวัย ก็ทำให้เกิดการไม่เข้าใจกันได้

เหมือนอย่างใน Freaky Friday หนังของ Disney ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของแม่ลูกคู่หนึ่ง จากตอนแรกที่ทั้งคู่ดูเหมือนจะไม่เข้าขากันเลย ทว่ามีเหตุบางอย่างที่ทำให้ทั้งคู่ต้องพยายามทำความเข้าใจกันและกัน

06.jpg

Freaky Friday เล่าเรื่องของ แอนนา (Lindsay Lohan) เด็กสาววัยรุ่น เธอมักจะมีปัญหาขัดแย้งกับเทสส์ (Jamie Lee Curtis) คุณแม่ของเธอเสมอๆ ถึงขั้นแอนนาต้องสบถซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “แม่ทำชีวิตหนูพังพินาศ!”

อยู่มาวันหนึ่ง ทั้งคู่ก็ทะเลาะกันหนัก เพราะวันที่วงร็อกของแอนนาต้องขึ้นโชว์ประกวด กับ พิธีซ้อมงานแต่งของแม่กับสามีคนใหม่ นั้นดันตรงกันซะได้ แอนนาต้องเป็นเพื่อนเจ้าสาวของแม่ แม่เธอจึงไม่พอใจหากเธอโดดพิธีซ้อมงานแต่งแล้วไปเล่นดนตรี หาว่าลูกไม่เห็นความสำคัญ สองแม่ลูกโต้เถียงกันรุนแรง จนกระทั่งหญิงชาวจีนคนหนึ่งยื่นคุกกี้เสี่ยงทายมาให้ทั้งคู่ เมื่อทั้งคู่เปิดอ่านคำทำนายที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เมื่อเหตุการณ์สงบลง พอทั้งคู่ถามคนอื่นๆ ว่ารู้สึกถึงแผ่นดินไหวไหม ทุกคนกลับบอกว่าไม่

เช้าวันต่อมา ก็เกิดเหตุการณ์พิลึกขึ้น นั่นคือแอนนากับเทสส์สลับร่างกันโดยสมบูรณ์ ทั้งคู่ตื่นขึ้นมาในร่างของอีกฝ่าย และในช่วงที่ชุลมุนวุ่นวายอยู่นั้นเอง ทั้งคู่ก็ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตของกันและกัน พร้อมทั้งหาทางกลับคืนร่างเดิมไปด้วย และนั่นก็ทำให้สองแม่ลูกเริ่มเข้าใจมุมมองของอีกฝ่าย

นี่เป็นหนังที่เหมาะกับการดูกับครอบครัวมาก

ตัวหนังมีความคอมเมดี้เบาสมองตามสไตล์ดิสนีย์ เนื้อเรื่องดำเนินอย่างกระชับฉับไวไม่น่าเบื่อ มีมุกตลกสอดแทรกเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้ขำออกมาได้จริงๆ

ในช่วงแรกๆ นั้น หนังจะปูเรื่องราวให้เห็นชีวิตของแม่และลูกว่าต่างกันแค่ไหน แอนนาสาววัยรุ่นมีเพื่อนทำวงร็อกด้วยกัน มีศัตรูตัวฉกาจที่คอยรังแก มีหนุ่มหล่อมาสนใจ และมีการเรียนที่ตกต่ำย่ำแย่ ส่วนเทสส์ คุณแม่จิตบำบัดก็มีคนไข้มากมายในการดูแล มีคู่หมั้นเป็นแฟนหนุ่มคนใหม่ที่สุดจะสุภาพบุรุษ มีเขียนหนังสือเป็นของตัวเอง เป็น working woman ที่สตรองแท้

การสลับร่างของสองแม่ลูก ดูเผินๆ เหมือนจะแค่ทำให้หนังสนุก แต่จริงๆ แล้ว มันช่วยให้ทั้งคู่ได้มองเห็นชีวิตของอีกฝ่ายมากขึ้น

02.jpg

ฝั่งแม่ก็ได้รู้ว่าลูกต้องเจอกับครูที่ไม่ยุติธรรมและเพื่อนที่ชอบกลั่นแกล้ง ไม่ใช่ว่าชีวิตในโรงเรียนจะสุขสบายเหมือนที่แม่เชื่อ ส่วนลูกก็ต้องมาเจอกับภาระต่างๆ ของแม่ ไม่ว่าจะเรื่องงานที่ซ้ำซากการจัดการครอบครัว และได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของแฟนใหม่แม่ที่เธอไม่ชอบ

เหตุการณ์วุ่นวายต่างๆ ทำให้แม่ลูกต้องร่วมมือกับหลายครั้งจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นทีมเดียวกัน ไม่ใช่คู่กัดเหมือนแต่ก่อนแล้ว และนั่นก็ทำให้ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันมากขึ้น คิดถึงตัวเองน้อยลง

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นก่อนทั้งคู่จะดีกันก็คือการไม่ยอมสื่อสารกันให้ชัดๆ

จะเห็นว่าต่างฝ่ายต่างยึดเหตุผลตัวเองเป็นหลัก แม่ก็ใช้เหตุผลฝั่งแม่มาบงการลูกๆ โดยที่ไม่ได้สนใจฟังลูกมากนัก ไม่มีเวลาให้ลูกมากพอ ส่วนลูกพอโดนขัดใจก็ไม่ฟังไม่อะไรทั้งนั้น โวยวายๆ กระแทกเท้าเดินหนี ซึ่งถ้าทั้งคู่ยอมเปิดใจรับฟังกันและกันมากกว่านี้ ปัญหาขัดแย้งต่างๆ ก็คงไม่เกิดขึ้น

ส่วนเรื่องการแสดงนั้น นักแสดงหลักทั้งสองอย่าง Lindsay Lohan กับ Jamie Lee Curtis ถือว่ารับบทหนักไปเลย และทำได้ดีด้วย

01.jpg

เพราะทั้งคู่ต้องแสดงสองบทบาท ทั้งบทบาทตัวเองและบทบาทอีกฝ่าย ซึ่งทั้งสองก็ทำออกมาได้ดีมาก ตอนที่ดูก็เชื่อเลยว่าทั้งคู่สลับร่างกันแล้วจริงๆ อย่างลินด์เซย์นี่พอต้องแสดงเป็นแม่ ก็ดูสุขุมเป็นผู้ใหญ่ขึ้นทันตา ส่วนเจมี่ก็ดูเปรี้ยวจี๊ดกระชากไวขึ้นจริงๆ

โดยรวมแล้ว Freaky Friday คือหนังคอมเมดี้แนวครอบครัวที่ดูได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ

เป็นหนังที่น่าจะทำให้หลายๆ ครอบครัวเริ่มเห็นความสำคัญของการสื่อสาร การเอาใจใส่ การแคร์คนรอบข้าง หนังสอดแทรกประเด็นเหล่านี้เข้ามาในเส้นเรื่องที่สนุกสนาน ทำให้อยากติดตามเรื่อยๆ เลยละ

ป.ล. หนังอยู่บน Netflix ถึงวันที่ 29 ก.พ. 2020 นะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: