รีวิว ฮาวทูทิ้ง (2019): ทิ้งของไป แต่สุดท้ายก็ยังจำ

ไม่ว่าจะหยิบอะไร ก็ “สปาร์กจอย” ไปหมด

เราเชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเคยเกิดขึ้นกับหลายๆ คน เวลาตั้งใจจะโละของเก่าทิ้ง พอหยิบสิ่งต่างๆ ขึ้นมาดูทีไร ก็จะรู้สึกโหยหา มีความสุข ระลึกความหลัง สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการวางมันไว้ที่เดิม

ฮาวทูทิ้ง หยิบแง่มุมเล็กๆ นี้ขึ้นมาขยายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ จากเรื่องราวใกล้ตัวที่ใครๆ อาจจะเจอในช่วงปีใหม่ที่ต้องการเริ่มสิ่งใหม่ๆ ด้วยการทิ้งสิ่งเก่าๆ กลายเป็นประเด็นที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกว่านั้น

เมื่อ “สิ่งของ” มีความเชื่อมโยงกับ “ผู้คน” ขึ้นมา ก็ย่อมตามมาด้วย “ความรู้สึก”

ฮาวทูทิ้ง เล่าเรื่องของ “จีน” (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) หญิงสาวที่เพิ่งเรียนจบมาจากสวีเดน ดินแดนแห่งความมินิมัลและอิเกีย เธอจึงมุ่งมั่นที่จะแปลงโฉมบ้านรกๆ ของตัวเองให้ชั้นล่างมีความโปร่งโล่งสบาย สามารถทำออฟฟิศเก๋ๆ ได้

ปัญหาคือ บ้านที่เธออยู่กับพี่ชายและแม่นั้นรกมาก เต็มไปด้วยของเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วชนิดที่ว่าเดินไปทางไหนก็ชน จึงถึงเวลาที่จีนลุกขึ้นมาโละของต่างๆ ออกไป แต่เรื่องมันก็ไม่ง่ายอย่างนั้น จีนต้องเจออุปสรรคด้านอารมณ์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกน้อยใจของเพื่อนที่รู้ว่าจีนทิ้งของที่ตนเคยให้, แม่ที่ต่อต้านการรีโนเวตบ้านของจีน, รวมถึงการกลับไปหาคนรักเก่าอย่าง “พี่เอ็ม” (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) อีกครั้งเพื่อคืนของของเขาให้ เลยกลายเป็นว่าความสัมพันธ์ที่ควรจบความรู้สึกไปนานแล้ว กลับถูกปลุกขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง

01.jpg

การที่รู้ว่านี่คือหนังของพี่ เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ทำให้ประสบการณ์การดูหนังเป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้เป๊ะๆ ตัวหนังนั้นจะว่าแมสก็ไม่เชิง เพราะมันก็ไม่ได้สนุกแบบฉูดฉาด ค่อนข้างจะเรียบๆ ปนไปทางจืดด้วยซ้ำ แต่เรากลับเอ็นจอยกับมันนะ ความนิ่งๆ สงบๆ แต่ทรงพลังในหลายๆ ฉากทำให้แค่ดูก็รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในหนัง ไปร่วมชะตากรรมด้วยแล้ว ยังไม่นับรวมถึงบทสนทนาที่มีความเป็นธรรมชาติ (แม้บางคำจะดูสวยหรูไปบ้าง) และการแสดงที่ชวนให้เชื่อจริงๆ ว่าตัวละครรู้สึกอึมครึมขนาดไหน เรียกว่าเป็นหนังที่หนักอารมณ์อยู่พอสมควร บางฉากแค่ดูก็รู้สึกได้ถึงแรงกดดัน บวกกับเสียงประกอบที่มาขับเน้นความตึงเป็นช่วงๆ ก็ขยายความอึดอัดได้ดี

อย่างที่บอกว่าหนังหยิบประเด็นใกล้ตัวมากๆ มาขยายต่อ อย่างการทิ้งของเก่า ซึ่งพูดน่ะง่าย ทำจริงๆ แล้วยาก เพราะของชิ้นต่างๆ ล้วนมีความรู้สึกมาเกี่ยวข้อง ซึ่งหนังก็ตอกย้ำเรื่อยๆ ว่าห้ามใช้อารมณ์ ห้ามมีความรู้สึก ห้ามมีหัวใจ (ขนาดนั้นเลย) แค่หยิบของใส่ถุงดำแล้วทิ้งไปซะ ทุกอย่างก็จะจบ

04.jpg

ถึงอย่างนั้น วิธีนี้อาจจะใช้ได้ผลกับการทิ้งของ แต่พอหนังเริ่มคืบคลานมาเรื่องความสัมพันธ์ของคน ว่าด้วยการที่คนคนหนึ่ง “ทิ้ง” ใครอีกคน ทุกอย่างมันไม่ได้จบแค่การทิ้ง เพราะผลลัพธ์มันทวีคูณกว่านั้นมาก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทิ้งเอง หรือฝ่ายถูกทิ้งก็ตาม ที่แน่ๆ คือฝ่ายถูกทิ้งนั้นไม่ใช่สิ่งของที่จะไม่รู้สึกอะไร การทิ้งคนคนหนึ่งแบบไร้เยื่อใย ก็เหมือนการทำร้ายจิตใจของคนที่ถูกทิ้ง ซึ่งต้องรับมือกับความเสียใจ ความผิดหวังต่อไป ในขณะที่คนทิ้งอาจจะมูฟออนต่อ หรืออาจจะไม่มูฟออนไปไหนเลยก็ได้

หนังมีการตีความคำว่า “ขอโทษ” ในอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ โดยทั่วไปแล้วคำขอโทษเราก็จะใช้เวลาเรารู้สึกผิด และต้องการแสดงให้อีกฝ่ายรู้ว่าเราแคร์จริงๆ แต่ในเรื่องนี้ มุมมองของพี่เอ็มนั้นกลับต่างออกไป โดยพี่เอ็มมองการขอโทษเป็นพฤติกรรมของความเห็นแก่ตัว ที่ผู้พูดขอโทษพอพูดจบแล้วก็เหมือนวางทุกอย่างทิ้งไปเลย ไม่มีภาระอะไรอีกแล้ว ทิ้งภาระไว้ให้ผู้ที่ได้รับคำขอโทษแทน ซึ่งถ้าไม่ให้อภัย ก็จะกลายเป็นภาระของผู้รับคำขอโทษนั้นอีก ทำให้ไม่เหลือทางเลือกนอกจากต้องให้อภัย

03.jpg

ในแง่ของตัวละคร คนที่โดดเด่นสุดเห็นจะหนีไม่พ้นจีน ที่แทบจะเป็นเซ็นเตอร์ของหนังแล้ว แม้แต่พี่เอ็มที่ตอนแรกคิดว่าน่าจะเด่นพอๆ กัน กลับกลายเป็นเพียงอีกหนึ่งตัวประกอบเท่านั้น หนังไม่ได้บอกชัดเจนว่าทำไมจีนถึงกลายเป็นคนที่เย็นชา แต่ก็บอกใบ้คร่าวๆ ว่าความสัมพันธ์ของเธอกับเพื่อนๆ นั้นค่อนข้างห่างเหิน กับแม่ก็ไม่ค่อยลงรอยกัน มีแค่กับพี่ชายที่พอจะไปด้วยกันได้

ส่วนความสัมพันธ์ของจีนกับพี่เอ็มนั้นก็ค่อนข้างคลุมเครือ เราจะได้เห็นตอนที่ทั้งคู่คบกันก็แค่ในภาพถ่ายที่ดูยิ้มแย้มแจ่มใส แต่ก็ไม่รู้ลึกๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นถึงทำให้จีนทิ้งพี่เอ็มไปอย่างง่ายดาย ใครที่คาดหวังว่าจะได้ดูหนังรักกุ๊กกิ๊กอาจจะต้องผิดหวัง เพราะหนังไม่ได้ให้น้ำหนักกับเรื่องรักๆ เลย ตรงกันข้าม พอจีนกับพี่เอ็มเจอกันอีกที ก็มีแต่ความขุ่นมัว และความอึดอัดที่สะสมโดยเฉพาะช่วงที่มีมี่ (ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา) แฟนใหม่ของพี่เอ็มเข้าซีนด้วย

โดยรวมแล้ว ฮาวทูทิ้งเป็นหนังที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบหนังหวือหวาเส้นเรื่องชัดเจน เรื่องนี้จะมีความนิ่งๆ และเน้นสำรวจไปทีละประเด็นมากกว่า แต่ดูจบแล้วหลายคนอาจจะมีไฟอยากกลับมาทิ้งของเก่าๆ ของตัวเองแล้วจัดบ้านใหม่กันเลยก็ได้

2 thoughts on “รีวิว ฮาวทูทิ้ง (2019): ทิ้งของไป แต่สุดท้ายก็ยังจำ

Add yours

  1. มุมมองต่อการขอโทษของพี่เอ็มเป็นมุมมองที่แปลกดีครับ แต่ก็น่า explore อยู่ครัย

    Like

    1. เป็นมุมมองที่เราเองก็ไม่เคยคิดมาก่อนเลยค่ะ แปลกใหม่และน่าสนใจดี

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: