รีวิว Crawl (2019): หนีจระเข้ในบ้านตัวเอง

Crawl ถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ดูเผินๆ แล้วไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นแนวทริลเลอร์เอาตัวรอดเมื่อเจอสัตว์ดุร้าย ซึ่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็นฉลามบ้าง งูบ้าง ไปจนถึงไดโนเสาร์ ส่วนฝั่งจระเข้อย่างเรื่องนี้นั้นก็เคยปรากฏตัวมาในหนังเก่าๆ บ้างแล้ว

ฉะนั้น แวบแรกเลยไม่รู้สึกว่าเรื่องนี้ว้าวเท่าไร แต่สุดท้ายก็โดนกระแสรอบตัวปั่นให้ไปดูจนได้

Crawl เล่าเรื่องของเฮลีย์ (Kaya Scodelario) หญิงสาวนักกีฬาว่ายน้ำ เมื่อเธอได้ข่าวว่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 เข้าถล่มเมือง ควรรีบอพยพโดยด่วน แต่เฮลีย์ก็เป็นห่วงพ่อ (Barry Pepper) เพราะเธอติดต่อเขาไม่ได้ เธอจึงขับรถฝ่าพายุไปหาพ่อที่บ้าน ซึ่งน้ำท่วมหนักมากไปถึงชั้นใต้ดิน ที่ที่เฮลีย์เจอพ่อของเธอติดอยู่ที่นั่น แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะในห้องใต้ดินนั้นไม่ได้มีแค่พวกเขาสองคนกับน้ำที่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังมีไอ้เข้คอยจะเขมือบพวกเขาอีกต่างหาก ทีนี้เราก็ต้องมาลุ้นว่าพ่อลูก + ชูการ์ หมาของนางเอกจะรอดหรือไม่

01

เรื่องนี้ความยาวเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น สั้นๆ กระชับได้ใจความ แต่ถึงอย่างนั้นกว่าหนังจะเริ่มเข้มข้นก็ปาไปประมาณ 20 นาที ซึ่งใช้สำหรับเกริ่นเรื่องเบาๆ ยังไม่ได้มีฉากตื่นเต้นนัก เพราะนางเอกหลุดเข้าไปใต้บ้านเท่านั้นแหละ ทีนี้ความมันส์เริ่มมาแล้ว เพราะมีจระเข้คอยจะงับพวกเขาทั้งเป็นอยู่ การเล่นกับพื้นที่ที่จำกัด เวลาที่จำกัดแบบนี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดไปกันใหญ่ แถมสองพ่อลูกยังโดนกัดโดนงับจนบาดเจ็บอีก อุปสรรคมากมายเหลือเกิน ทั้งหมดทั้งมวลนี้เกิดขึ้นในบ้านและรอบอาณาเขตบ้านอย่างเดียว ไม่ได้หลุดออกไปไหนเลย ใช้พื้นที่ได้คุ้มมากๆ

CRAWL

ทีนี้ ระหว่างทางมันก็จะมีเหตุการณ์หย่อนมาเรื่อยๆ ให้เราลุ้น มีตัวละครเสริมเข้ามาพยายามจะช่วยนางเอกกับพ่อบ้าง หรือ มีคนข้างนอกที่เห็นนางเอกแล้วจะมาช่วยบ้างแหละ แต่สุดท้ายก็ไม่รอด โดนไอ้เข้งับแบบง่ายๆ อย่างงั้นเลย พวกตัวละครเสริมจึงแทบไม่มีบทบาทอะไร แบบโผล่มานิดนึงก็โดนจับกินแล้ว ดังนั้นบทหลักเลยไปอยู่ที่สองพ่อลูก ซึ่งก็อึดถึกทนสุดๆ ขนาดบาดแผลโหดขนาดนั้นยังทุลักทุเลพาตัวเองไปนู่นมานี่ ว่ายน้ำหนีไอ้เข้ได้ โหดเกิ๊น ถ้าเป็นชีวิตจริงน่าจะวูบไปแล้ว แต่นี่เป็นหนัง ถือว่าหยวนๆ ให้ละกัน

08

หนังมีหยอดฉากหลอกให้ลุ้นค่อนข้างเยอะอยู่ ด้วยมุมกล้อง ด้วยเสียง ทุกอย่างปั่นประสาทให้เราลุ้นจนแทบจะไม่หายใจ แต่สุดท้ายหนังก็ไม่ได้เล่นมุกอะไร กลับกัน ถ้ามันจะเล่น จู่ๆ มันก็จะมาเลยแบบไม่ทันให้ตั้งตัว ชวนให้สะดุ้งไปหลายรอบมาก ดูๆ แล้วก็จะหวาดเสียวเท้าไป กลัวจะมีอะไรมางับ

09

ทางด้านการดำเนินเรื่อง ช่วงแรกๆ อาจจะยังไม่มีอะไรมากนัก เป็นการปูเรื่องเฉยๆ ให้เข้าใจว่านางเอกว่ายน้ำเก่งนะ ถือว่าเป็นการสร้างจุดแข็งให้นางเอกดี ไม่งั้นคงพ่ายแพ้ต่อไอ้เข้เป็นแน่ โดยรวมแล้วหนังเล่าเรื่องได้ระทึกและลุ้นดี ช่วงที่บู๊ก็บู๊จนเอาใจช่วยตัวละครกันแทบไม่ทัน แต่บางช่วงก็มีให้หยุดพักหายใจเหมือนกัน เช่น หนังมีการให้เฮลีย์กับพ่อคุยปรับความเข้าใจกันเรื่องปัญหาครอบครัว ซึ่งก็ทำให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของพวกเขามากขึ้น มีดราม่านิดๆ หน่อยๆ พอกรุบกริบ แต่พอเทียบกับสถานการณ์ที่พวกเขากำลังเจอ ก็รู้สึกว่าดราม่าครอบครัวนั้นเบาหวิวไปเลย เอาตัวให้รอดก่อนเถ๊อะ

10

โดยรวมแล้ว Crawl ถือเป็นหนังทริลเลอร์เอาตัวรอดที่ดูได้สนุก ลุ้นไปกับตัวละครมากว่าจะรอดไหม ตัวละครเจออุปสรรคมากมายเหลือเกินจนอดคิดไม่ได้ว่าไปทำกรรมอะไรไว้ มาได้ไม่หยุดหย่อน ไอ้เข้ก็ไล่กินคนเหมือนไปโกรธใครมาก เดือดดาลมาก หนังอาจจะมีจุดที่ไม่เมคเซ้นส์ไปบ้าง โดยเฉพาะความถึกของตัวละคร แต่โดยรวมๆ แล้วก็ยังถือว่าบันเทิงอยู่ ฉากงับคนนั้นไม่ชัดเท่าไรแต่ฉากเปิดแผลนี่สิ แหวะใช้ได้ เตรียมตัวไว้เลยใครที่ไม่ชำนาญเลือดอาจจะสยองๆ แต่ถ้าใครสายบู๊สายลุยก็น่าจะสนุกนะ

ป.ล. หลายๆ ฉากที่พึคๆ มีในตัวอย่างหนังไปแล้วอะ ตรงนี้แอบเสียดายเหมือนกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: