รีวิว Someone Great (2019): อกหักแล้วไง ออกไปใช้ชีวิตเถอะ!

หลังจากห่างหายหนังรักคอมเมดี้มาสักพัก มาวันนี้ก็นึกอยากดู เลยหยิบ Someone Great ที่อยู่ในลิสต์ Netflix ขึ้นมาดู เพราะจำได้ว่าจากตัวอย่างแล้วดูน่าจะบันเทิงดี ตัวหนังมีกลิ่นอายความเป็น Sex and The City นิดๆ

someonegreat_00005

Someone Great เล่าเรื่องของเจนนี่ (Gina Rodriguez) หญิงสาวที่เพิ่งถูกเนต (LaKeith Stanfield) แฟนหนุ่มบอกเลิก เพราะเธอได้งานใหม่ที่ซาน ฟรานซิสโก เลยต้องย้ายออกจากนิวยอร์ก เนตเห็นว่ารักระยะไกลคงไม่เวิร์กแน่ๆ จึงหยุดความสัมพันธ์ ทำให้เจนนี่เฮิร์ตมาก โชคยังดีที่เธอมีเพื่อนซี้สาวสองคนอย่างเอริน (DeWanda Wise) และแบลร์ (Brittany Snow) คอยอยู่เคียงข้าง ก่อนที่เจนนี่จะย้ายออกจากนิวยอร์ก เธอจึงขอ 1 วันไปใช้ชีวิตให้สุดเหวี่ยงกับเพื่อนๆ ของเธอ

0807

หนังมีความเป็นผู้ญิ้งผู้หญิงมากๆ ซึ่งหนีไม่พ้นการพูดคุยเจ๊าะแจ๊ะจ๊ะจ๋า ชนิดที่ว่าถ้าผู้ชายมาดูก็คงปวดหัว (เราเองยังมีปวดหัวบางฉาก 555) สิ่งหนึ่งที่เราชอบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้คือการสื่อให้เห็นถึงความแน่นแฟ้นของเพื่อนสาวกลุ่มนี้ ที่พอเพื่อนคนนึงอกหักรักคุด สภาพจิตใจบอบช้ำไม่เป็นอันทำอะไร เพื่อนที่เหลือก็พร้อมอยู่เคียงข้างและพร้อมจะออกไปร่วมภารกิจวันบ้าๆ กับเธอ มันทำให้เห็นความสำคัญของมิตรภาพจริงๆ แถมสามคนนี้ยังมีความแตกต่างกันหลายด้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุปนิสัยหรือรสนิยมความชอบ แต่สุดท้ายพวกเค้าก็คอยสนับสนุนซึ่งกันและกัน มันเป็นภาพที่ดูแล้วอุ่นใจดี

04

ดูเผินๆ เราอาจจะคิดว่าตัวหนังโฟกัสไปที่เจนนี่ นางเอกซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เอาเข้าจริงหนังเล่าเรื่องของเอรินและแบลร์ เพื่อนสาวทั้งสองของเจนนี่ด้วย ซึ่งเพื่อนๆ ของเธอก็มีปัญหาต่างกันไป คนนึงไม่กล้าก้าวเข้าสู่ความสัมพันธ์ อีกคนก็จมอยู่กับความรักเก่าๆ น่าเบื่อ จะเห็นได้ว่าแต่ละคนก็มีเรื่องที่ต้องจัดการต่างกันไป บทหนังทำได้ดีในการกระจายน้ำหนักให้เพื่อนๆ ของเจนนี่ ทำให้ไม่รู้สึกว่าเอรินและแบลร์เป็นเพียงตัวประกอบสองคนที่มาเพื่อพยุงเจนนี่เท่านั้น

03

ในหนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นการใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงภายใน 1 วันของทั้งสาม แค่ 1 วันเท่านั้น แต่กลับรู้สึกว่ายาวนานกว่านั้นมาก เพราะในวันนี้ทั้งสามผ่านสถานการณ์มากมาย ปล่อยตัวกันสุดๆ ถึงอย่างนั้นเราก็จะรู้สึกได้ว่า แม้เจนนี่จะพยายามทำให้ตัวเองมีความสุขมากแค่ไหน แต่เราก็ยังเห็นความเศร้าในตัวเธออยู่ ลึกๆ แล้วเธอไม่อยากเลิกกับเนต และดูเหมือนว่าสิ่งกระตุ้นภายนอกนั้นไม่สามารถเยียวยาเธอได้ภายใน 1 วันอย่างที่เธออยากให้เป็น คงมีแต่เวลาเท่านั้นที่ช่วยได้

02

06

องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ก็ดีงามหลายอย่าง ทั้งเพลงที่ใส่เข้ามารัวๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็เพราะและเข้ากับสถานการณ์ทุกเพลง นอกจากนี้โลเคชั่นถ่ายทำอย่างเมืองนิวยอร์กก็ดูสวยงามครื้นเครงมาก เราชอบฉากที่ถ่ายทำตรงสวน Washington Square ที่ซึ่งเจนนี่มารำลึกความหลังที่เคยมีร่วมกับเนต เป็นสถานที่ที่สวยและมีชีวิตชีวา แต่ก็ดูโอ่อ่าไปในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะตรงน้ำพุที่มีฉากหลังเป็นประตูโค้ง สวยจริง

01

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีจุดที่อยากบ่น คือด้วยความที่หนังเน้นความบันเทิง บางทีจึงมีฉากที่เล่นมากไปหน่อย เข้าใจว่าคงใส่มาเพื่อเชียร์อัพนางเอกของเรา แต่บางทีมันก็ดู cringy ได้เหมือนกัน แบบ พอเถอะ ดำเนินเรื่องต่อได้ละ หยุดพ่นมุกเรื่อยเปื่อย หยุดเต้นกันได้ละว้อย

โดยรวมแล้ว Someone Great เป็นหนังอารมณ์หญิงๆ ที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชอบโรแมนติกคอมเมดี้ หรืออันที่จริงน่าจะถูกใจแนว Gal Pals มากกว่า แนวพลังหญิงพิทักษ์ใจอะไรไปประมาณนั้น ใครชอบหนังแนวเพื่อนสาวเชียร์อัพกันและกันก็น่าจะถูกใจ ดูเพลินๆ ได้ อีกอย่างคือน่าจะเหมาะกับคนอกหักที่รู้สึกดาวน์ๆ หรือใครก็ตามที่มีเพื่อนกำลังอกหัก เอาหนังเรื่องนี้ไปเปิดดูกับเพื่อนก็น่าจะดีนะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: