รีวิว Murder Mystery (2019): ไปฮันนีมูนทั้งทีดันเจอฆาตกรรม!

ความรู้สึกแรกตอนเห็น Murder Mystery ในหน้าหนัง Netflix นั้น คือ “ดาราใหญ่!”

เพราะปกติแล้วส่วนใหญ่หนังที่เป็น Original Content ของ Netflix จะไม่ได้ใช้ดาราที่เป็นถึงขั้นแม่เหล็กวงการหนังทั้งคู่ เราจึงแอบเซอร์ไพรส์ที่เห็นอดัม แซนด์เลอร์ และ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน คู่กันในหน้าหนัง

ดูจากตัวอย่างหนังแล้ว น่าสนใจมากๆ เป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ปนสืบสวน ซึ่งเราว่าเป็นส่วนผสมที่แค่ฟังก็น่าสนุกแล้ว เพราะมีความย้อนแย้งในตัวของมันเอง

04

สำหรับ Murder Mystery เล่าเรื่องของคู่รักที่แต่งงานกันมา 15 ปีแล้วอย่างนิค (Adam Sandler) ตำรวจนิวยอร์กที่สอบเป็นนักสืบไม่ได้สักที และออเดรย์ (Jennifer Aniston) ภรรยาช่างทำผม พวกเขาแทบไม่เคยไปเที่ยวไหนด้วยกันเลย ทั้งๆ ที่นิคเคยสัญญาว่าจะพาออเดรย์ไปฮันนีมูนยุโรปตั้งแต่ช่วงแต่งงานใหม่ๆ แต่ก็นั่นแหละ… ยาวนานมาจนถึงป่านนี้ ออเดรย์ก็มีแอบหัวเสียบ้าง นิคเริ่มรู้สึกว่าสัญญาณอันตรายเริ่มมา เขาจึงเอาตัวรอดด้วยการจองตั๋วทัวร์ยุโรปราคาถูกเพื่อหนีจากดราม่า

ในวันเดินทาง พวกเขาจับพลัดจับผลูได้รู้จักกับชาร์ลส์ คาเวนดิช (Luke Evans) มหาเศรษฐีหนุ่มรูปหล่อที่ชวนพวกเขาไปปาร์ตี้ครอบครัวบนเรือยอร์ชด้วยกัน แม้จะดูน่าสงสัยแต่สุดท้ายคู่แต่งงานก็ตัดสินใจไป นิคและออเดรย์ได้พบแขกที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวคาเวนดิชมากมาย รวมถึงประมุขใหญ่อย่างมัลคอล์ม ควินซ์ (Terence Stamp) ผู้เป็นลุงของชาร์ลส์อีกที มัลคอล์มได้ประกาศเรื่องสำคัญที่ว่าเขาจะไม่ยกมรดกให้ใครนอกจากซูซี่ ภรรยาเด็กของเขาเพียงคนเดียวเท่านั้น! แน่นอนว่าสร้างความไม่พอใจให้ทุกคนที่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินนี้

แต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ ไฟดับ แล้วมัลคอล์มก็ถูกแทงตายด้วยกริช! แน่นอนว่าฆาตกรต้องอยู่ในห้องนี้แหละ นิคจะสามารถใช้สกิลนักสืบเด๋อๆ และออเดรย์จะสามารถใช้ความรู้จากนิยายสืบสวนมาช่วยสืบหาฆาตกรได้หรือไม่? หรือพวกเขาจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเอง?

06

นี่คือการโคจรกลับมาเจอกันอีกครั้งของ Adam Sandler และ Jennifer Aniston ตั้งแต่หนังเรื่อง Just Go With It ในปี 2011 ซึ่งต้องขอบอกว่าคู่นี้เคมีเค้าเข้ากันได้ดีมากๆ อย่างอดัมก็มาแนวฮาอยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่ได้โปกฮามาก เน้นความตลกหน้านิ่งด้วยการยิงมุกไปตามสถานการณ์ ส่วนเจนนิเฟอร์ก็เจ้าแม่หนังโรแมนติกคอมเมดี้อยู่แล้ว สามารถตกมุกกับพระเอกได้อย่างดี ดูได้เพลินๆ เลย

02

การดำเนินเรื่องในช่วงแรกๆ จะเอื่อยหน่อย เพราะหนังปูพื้นฐานความสัมพันธ์ของนิคและออเดรย์ให้เราเข้าใจกันถึงชีวิตแต่งงานอันเรียบง่ายระยะเวลายาวนานถึง 15 ปี หนังเริ่มมาสนุกตอนที่มีคนตายนี่แหละ ทุกอย่างเริ่มมาเร่งสปีดตอนนั้น และระหว่างทางเราก็จะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครไปเรื่อยๆ เช่นกัน อย่างนิคก็จะเริ่มเผยสกิลการเป็นนักสืบของเขา ส่วนออเดรย์ก็พิสูจน์ว่าช่างทำผมอย่างเธอก็มีดีในการไขคดีเหมือนกัน

05

แม้จะเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้ปนสืบสวน แต่ในส่วนของโรแมนติกนั้นจะไม่ค่อยมีเท่าไร ไม่ต้องคาดหวังซีนหวานๆ เลยเพราะมีน้อยมากกกก ส่วนใหญ่จะเป็นซีนฮากับซีนแอ็กชั่นซะมากกว่า ซึ่งก็ทำออกมาได้ดูสนุกดูเพลินแม้ว่าโปรดักชั่นจะไม่ได้อลังการเว่อร์วังอะไร แต่ก็ถือว่าโอเคแหละ และด้วยความที่หนังมีความตลกมาครอบไว้อยู่ ฉะนั้นเรื่องปมสืบสวนก็จะไม่ได้ซีเรียสอะไรมากนัก เราไม่ต้องไปคิดอะไรมากเพราะมันบิดไปได้หมด อย่าลืมว่ามันคือหนังตลก 555 แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อหนังเฉลยปมออกมา เราว่าก็สมเหตุสมผลอยู่พอสมควรนะ

ทางด้านมุกตลก ไม่ได้เน้นโปกฮาแบบรั่วๆ แต่เน้นสอดแทรกไปตามสถานการณ์และบทพูดมากกว่า ซึ่งก็ดีนะ ทำให้กลืนไปกับสถานการณ์ดี มีการสอดแทรกมุกตลกเสียดสีพวกนิยายสืบสวน เสียดสีคนรวยที่แบบทำให้เราขำได้ โดยรวมมุกตลกไม่ฝืด และปล่อยออกมาได้เหมาะกับเวลาดี ไม่รู้สึกผิดที่ผิดทาง

03

ดูเผินๆ เป็นหนังเบาสมอง แต่ถ้าถามหาประเด็นข้อคิดจากหนัง มันก็มีเหมือนกันนะ เช่นเรื่องความสัมพันธ์และความรัก ตัวอย่างก็คู่พระนางนี่แหละที่แม้จะดูระหองระแหง ตบตีทะเลาะกันเป็นเด็กๆ ไปบ้าง แต่พวกเขาก็ผ่านอะไรมาด้วยกันมาก คอยอยู่ช่วยเหลือปัญหาของกันและกัน เราชอบตอนที่ออเดรย์เล่าย้อนว่าพวกเขาร่วมมือกันแก้ไขทำอะไรกันมาบ้าง เรารู้สึกว่านี่แหละคือชีวิตคู่ คือไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ต้องอยู่เคียงข้างกัน ช่วยเหลือกัน มีสองหัวดีกว่าหัวเดียว ไม่ใช่ปิดบังกันหรือไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน

01

โดยรวมแล้ว Murder Mystery เป็นหนังเบาสมองที่เหมาะดูในวันหยุดมากๆ เหมาะกับใครที่ชอบหนังตลกสืบสวน มีความโรแมนติกคอมเมดี้นิดๆ ไม่ได้หวานหยดย้อยอะไร ตอนจบมีแอบทิ้งท้ายแบบกัดจิกขำๆ เหมือนจะให้เรากังขาว่าเรื่องราววุ่นๆ จะยังไม่จบใช่ไหม? รวมๆ แล้วเราว่าสามารถเอาไปฉายในโรงภาพยนตร์ได้เลย เพราะเรื่องก็สนุก ดาราก็ดี ถ้าสนใจก็หาดูได้ใน Netflix เลย 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: