รีวิว iBoy (2018): เมื่อเด็กหนุ่มได้รับพลังวิเศษจากชิ้นส่วนโทรศัพท์ในสมอง

iBoy เป็นหนังเรื่องหนึ่งใน Netflix ที่เราเล็งไว้นานแล้วว่าอยากดู

เหตุผลไม่ใช่อะไร เพราะน้องอารยา 555

น้องอารยาหรือ Maisie Williams ก็เป็นส่วนหนึ่ง อยากเห็นบทบาทน้องนอกจากอารยา สตาร์กใน Game of Thrones บ้าง

ส่วนพล็อตหนังนั้นก็อีกส่วนหนึ่ง เราดูตัวอย่างแล้วก็รู้สึกว่านี่น่าจะเป็นหนังกึ่งไซไฟนิดๆ ซูเปอร์ฮีโร่หน่อยๆ และมีความเป็นวัยรุ่น โดยรวมแล้วองค์ประกอบก็ดูสนุกดี

iBoy เล่าเรื่องราวของทอม (Bill Milner) เด็กหนุ่มติ๋มๆ ที่ไม่ค่อยมีเพื่อน เขาแอบชอบลูซี่ (Maisie Williams) เด็กสาวร่วมชั้นเรียน วันหนึ่งตอนที่เขาจะไปหาลูซี่ที่ห้อง กลายเป็นว่าเขาเจอลูซี่ถูกกลุ่มไอ้โม่งรุมข่มขืนเธออยู่ ทอมตื่นตระหนกจึงวิ่งหนี แต่ก็โทรเรียกตำรวจไปด้วย เหล่าไอ้โม่งไล่ตามเขาออกมาแล้วยิงเขา อุบัติเหตุนี้ทำให้เศษชิ้นส่วนมือถือเข้าไปฝังอยู่ในสมองของทอม

06

ทอมตื่นขึ้นมาอีกครั้งในโรงพยาบาล เมื่อหมอปล่อยตัวออกมาแล้ว เขาก็เริ่มรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ นั่นก็คือดูเหมือนว่าเขาจะสามารถมองเห็นทุกการเคลื่อนไหวของสัญญาณจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงสามารถบังคับพวกมันได้ด้วย แรกๆ ทอมก็ยังงงๆ อยู่ ใช้ไม่เป็น แต่พอเริ่มจับทิศจับทางได้ เขาก็ใช้พลังวิเศษนี้แอบแก้แค้นให้ลูซี่ลับๆ ด้วยการไปป่วนแก๊งไอ้โม่ง ที่เขาสงสัยว่าอาจจะเป็นเพื่อนร่วมห้องของเขาเอง

09

ไอเดียเรื่องพลังของพระเอกนั้นเราว่าแปลกใหม่ดี เป็นพลังที่มีประโยชน์มากๆ ดังที่จะเห็นว่าทอมนั้นใช้พลังวิเศษตามหาร่องร่อยที่อยู่ของตัวร้าย สืบหาหน้าตาตัวร้าย แชตโดยไม่ต้องพิมพ์ รู้ว่าใครกำลังพูดคุยอะไรผ่านโทรศัพท์ (ตอนที่ควบคุมพลังไม่ได้นี่หนวกหูตายเลย) เสิร์ชอินเตอร์เน็ตผ่านม่านตา และมองทัศนียภาพรอบด้านเป็นแผนที่ GPS ได้ ต้องยอมรับว่าคูลมากๆ และทอมก็ใช้พลังนี้ได้ค่อนข้างดี คืออย่างน้อยก็ใช้มันสืบสาวหาต้นตอของเรื่องได้ละ

02

01

แต่ถึงอย่างนั้น เราว่าทอมก็ยังไม่ได้ดึงศักยภาพของพลังออกมาเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ฉลาดเฉลียวพอที่จะรู้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร เราจะเห็นได้ว่าบางทีทอมก็ทำอะไรโง่ๆ ออกไป และบางทีก็ดูปวกเปียกเหลือเกิน ทั้งที่ถ้ามีพลังถึงขนาดนี้แล้วละก็เราว่าก็น่าจะมั่นใจได้ระดับนึงแล้วว่าสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ แต่เราว่าโดยเนื้อแท้ทอมไม่ใช่คนกล้า เป็นคนกึ่งๆ ไม่ชอบมีเรื่องกับใคร อยากอยู่สงบๆ ไรงี้ พอต้องมาเจอฉากแอ็กชั่นจริงๆ ด้วยตัวทอมที่ไม่ใช่คนบู๊อยู่แล้ว พลังที่มีจึงไม่ได้ถูกใช้ออกมาอย่างเต็มที่ น่าเสียดายเหมือนกัน

เนื้อเรื่องมีบางจุดที่ดูแล้วไม่เคลียร์เท่าไรสำหรับเรา อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นแค่เราที่ตามไม่ทันหรือเป็นที่การเล่าเรื่องของหนัง 555 ถ้ากลับไปย้อนดูอาจจะเข้าใจขึ้น แต่โดยรวมแล้วพล็อตเรื่องก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรแหละ ค่อนข้างเดาง่ายด้วยเพราะไม่มีจุดหักมุม ดำเนินเรื่องไปเป็นเส้นตรงทื่อๆ เลย แน่นอนว่าบางจังหวะก็มีเฉื่อยๆ เอื่อยๆ บ้าง ไม่ถึงกับหลับ แต่ก็รู้สึกว่ามันน่าจะเร่งสปีดเนื้อเรื่องได้เร็วกว่านี้ ให้เข้มข้นกว่านี้นะ

ทางด้านนักแสดง Bill Milner ในบททอมนั้นแสดงได้สมบทบาทดี ด้วยหน้าตาที่แสนจะหงอๆ และอมทุกข์ไว้แบบนั้น คือดูแล้วเครียดแทน 555

05

ส่วน Maisie Williams ในบทลูซี่ก็ถือว่าทำได้ดีอยู่นะ เธอเล่นบทเหยื่อได้ไม่อ่อนแอทุกข์ระทมเกินไป แต่ก็ยังสะท้อนว่าลึกๆ ในใจนั้นพังไปแล้ว

03

08

ฉากจบของหนัง ในความรู้สึกเรานั้นแอบคิดว่าห้วนไปนิดนึง แม้ว่าจะจบแฮปปี้ก็เถอะ แต่ยังรู้สึกว่ามันน่าจะลื่นไหลและมีอะไรต่อได้มากกว่านี้หน่อย อย่างน้อยก็บอกนิดนึงว่าสรุปแล้วทอมกับพลังของเขานั้นเป็นยังไงต่อ

07

โดยรวมแล้ว iBoy เป็นหนังกึ่งไซไฟที่ดูได้เพลินๆ สนุกแต่ไม่ถึงกับลุ้นหายใจหอบ หนังดำเนินเรื่องค่อนข้างนิ่งๆ เรียบๆ ไม่โฉ่งฉ่างอะไร แต่พวกฉากที่ทอมใช้พลังแกล้งผู้ร้ายนั้นก็ชวนให้บันเทิงใจดีเหมือนกัน ใครสนใจก็ลองไปดูกันได้จ้า

04

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: