ทำความรู้จัก Beyond Meat: สตาร์ตอัพโปรตีนทางเลือกที่ทำสถิติราคา IPO พุ่งแรงสุดแห่งปี

“เพราะโปรตีนไม่ได้มีแค่ในเนื้อสัตว์”

หลายคนที่ชินกับการทานเนื้อคงไม่ค่อยจะเข้าใจเท่าไร ว่าถ้าไม่ทานเนื้อสัตว์แล้วจะได้รับโปรตีนอย่างไร อันที่จริงแล้ว นอกจากในเนื้อสัตว์ เรายังสามารถหาโปรตีนได้จากพืชเช่นกัน

บริษัท Beyond Meat ฟู้ดเทคสตาร์ตอัพสัญชาติอเมริกัน ท้าทายความเชื่อเดิมๆ ด้วยไลน์สินค้า “เนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อ แต่ทำจากพืชล้วนๆ!” ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก ไส้กรอก หรือเนื้อบด ทุกอย่างสามารถแทนที่เนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ โดยที่ยังคงหน้าตาได้เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ แล้วเผลอๆ อาจจะรสชาติใกล้เคียงมากๆ ด้วย

03

สินค้าต่างๆ ของ Beyond Meat มีทั้งสเต็ก ไส้กรอก และเนื้อบด (Source: Livekindly)

ไม่แปลกหากเราจะฉงนใจว่ามันมีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ ในประเทศไทย ธุรกิจประเภทนี้อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นเคยนัก แต่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศแถบตะวันตก สินค้าจำพวกโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์นั้นค่อนข้างแพร่หลาย คงเพราะผู้คนส่วนใหญ่เริ่มนิยมการทานอาหารแบบวีแกน (Vegan)หรืออาหารประเภทที่ไม่ข้องเกี่ยวกับสัตว์แม้ในทางใดก็ตาม

การเข้าตลาดหุ้นของ Beyond Meat: ราคาพุ่งฉุดไม่อยู่

ล่าสุด Beyond Meat ได้ทำการ IPO หรือก็คือการเสนอขายหุ้นตัวย่อ BYND ต่อสาธารณชนครั้งแรก บนตลาด NASDAQ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างปรากฏการณ์ด้วยอัตราการพุ่งของราคาที่ 163% ในวันซื้อขายวันแรก ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการ IPO หุ้นทั่วโลกตั้งแต่ต้นปี 2019 เป็นต้นมา

จากราคา IPO ที่ $25 (~800 บาท) ต่อหุ้น
เปิดตลาดที่ $46 (~1,470 บาท) ต่อหุ้น
พุ่งขึ้นไปถึง $72 (~2,300 บาท) ต่อหุ้น
และปิดที่ $65.75 (~2,100 บาท) ต่อหุ้น

แถมระหว่างวันยังผันผวนมากเสียจน NASDAQ ต้องเบรกการซื้อขายชั่วคราวในช่วงหนึ่ง พอสิ้นวัน  มูลค่าตลาดของบริษัทก็กลายเป็น $3.8 พันล้าน (~1.2 แสนล้านบาท)

Beyond Meat ถือเป็นบริษัทโปรตีนทางเลือกบริษัทแรกที่เข้าตลาดหุ้น เห็นได้ชัดว่าผลตอบรับดีขนาดไหน สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ามุมมองของนักลงทุนที่มีต่อเทรนด์การทานอาหารแบบไร้เนื้อสัตว์นั้นกำลังมาแรง และอาจปูทางไปสู่การเข้าตลาดหุ้นของบริษัทอื่นๆ ที่ทำธุรกิจนี้ก็เป็นได้

โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ Beyond Meat จะนำไปลงทุนในขั้นตอนการผลิตและพัฒนาสินค้าเพื่อสู้กับคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดอันแน่นหนา จากข้อมูลของ Nielsen บอกว่าช่วงปีที่แล้วถึงต้นปีนี้ ยอดขายของสินค้าโปรตีนทางเลือกในซูเปอร์มาร์เก็ตพุ่งขึ้น 19.2% สู่ระดับ $878 ล้าน (~2.8 หมื่นล้านบาท) ถือว่าเป็นตลาดที่คึกคักมากทีเดียว เต็มไปด้วยผู้เล่นต่างๆ เช่น บริษัทจากซิลิคอน วัลเล่ย์อย่าง Impossible Foods ที่จัดส่งเบอร์เกอร์ไร้เนื้อของตนไปยังร้านอาหารต่างๆ นับพันร้าน รวมถึงร้านดังอย่าง Burger King เมื่อเดือนที่แล้วด้วย ฝั่งบริษัทที่ทำธุรกิจพัฒนาโปรตีนทางเลือก อย่าง Memphis Meat และ Sustainable Bioproducts ก็กำลังจะออกสินค้าใหม่สู่ตลาดเช่นกัน

ความพิเศษของเนื้อจาก Beyond Meat: ดีกว่าเนื้อสัตว์อย่างไร?

Beyond Meat เองก็ไม่น้อยหน้า เพราะบริษัทก็วางขายสินค้าตามร้านสะดวกซื้อทั่วสหรัฐฯ รวมถึงได้รับการนำไปประกอบเมนูต่างๆ ของร้านอาหารชื่อดัง เช่น TGI Fridays, Carl’s Jr.และกำลังตกลงสัญญาใหม่กับ Del Taco Restaurants Inc.โดยชิ้นเบอร์เกอร์ของ Beyond Meat นั้นไม่มีคอเลสเตอรอล (เพราะทำจากพืช) และมีไขมันอิ่มตัวเพียง 5 กรัมเท่านั้น เพราะทำมาจากโปรตีนถั่วกับน้ำบีทรูท ซึ่งช่วยให้ตัวเนื้อเบอร์เกอร์ออกสีแดงเมื่อนำไปโดนความร้อน ลองเอาไปเทียบกับชิ้นเบอร์เกอร์เนื้อวัวนำ้หนัก 4 ออนซ์ (~113 กรัม) ดูสิ มีคอเรสเตอรอลตั้ง 80 มิลลิกรัมและไขมันอิ่มตัวอีก 9 กรัม เห็นตัวเลขแล้วก็รู้สึกได้เลยว่าเนื้อของ Beyond Meat ดูน่าจะถูกใจคนรักสุขภาพมากกว่า

01

เปรียบเทียบชิ้นเบอร์เกอร์ของ Beyond Meat กับเนื้อปกติ  (Source: www.beyondmeat.com)

นอกจากความกังวลที่มากขึ้นเกี่ยวกับสุขภาพแล้ว ผู้บริโภคสมัยนี้ก็เริ่มคำนึงถึงความเป็นอยู่ของสัตว์ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะมองหาสินค้าทางเลือกสำหรับเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืช การผลิตโปรตีนทางเลือกของ Beyond Meat นั้นส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางธรรมชาติน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์ทั่วไปมาก

ทางซีอีโอของบริษัทอย่างคุณ Ethan Brown เองก็มองว่าบริษัทสามารถหาจุดร่วมระหว่างการรักษาสิ่งแวดล้อม และการตอบโจทย์ผู้ถือหุ้นได้ เขาบอกว่า “ผู้บริโภคต่างก็มองหาสินค้าที่ช่วยให้พวกเขาสุขภาพดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ลดผลเสียที่เกิดกับธรรมชาติ ทุกครั้งที่สินค้าของเราขายได้ นั่นหมายความถึงพันธกิจของเราที่ได้รับการสานต่อ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มยอดขายให้เราด้วย”

beyondmeat-1140768867_390711

คุณ Ethan Brown ซีอีโอของ Beyond Meat (Source: Inc.)

แม้ว่าโดยภาพรวม Beyond Meat จะดูสดใสดี แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมอาหารบางคนก็บอกว่านักลงทุนคาดหวังกับบริษัทมากเกินไป ซีอีโอจาก Food Strategy Associates บอกว่ามูลค่า IPO ของ Beyond Meat นั้นจะสมเหตุสมผลก็ต่อเมื่อบริษัทมีศักยภาพที่จะขยายไปต่างประเทศ สร้างสินค้าที่ดี และสามารถสร้างกำไรได้ แต่ ณ ตอนนี้ศักยภาพเหล่านี้ของ Beyond Meat ยังไม่ชัดเจนนัก รายได้ 70% ของบริษัทยังมาจากสินค้าเรือธงอย่างเบอร์เกอร์ ซึ่งเป็นเมนูโปรดของชนชาติสหรัฐฯ ดังนั้นหากอยากจะขยายไปต่างประเทศ บริษัทจะต้องขยายไลน์สินค้าตัวเองให้ไปไกลกว่าปัจจุบัน

ซึ่งเอาเข้าจริง Beyond Meat ก็มีแผนที่จะบุกตลาดต่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบแล้วละ

Beyond Meat ตีตลาด UK

ล่าสุด Beyond Meat ได้เริ่มเจาะตลาดสหราชอาณาจักร ที่ซึ่งซูเปอร์มาร์เก็ตต่างก็เริ่มวางขายสินค้าโปรตีนทางเลือก ตอนแรกบริษัทตั้งใจจะเปิดตัวเนื้อเบอร์เกอร์ใน Tesco จำนวน 350 สาขาเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่สุดท้ายแผนก็ถูกเลื่อนออกไป 3 เดือนเพราะปัญหาด้านอุปทาน

ทำไมต้องสหราชอาณาจักร? ต้องยอมรับเลยว่าตลาดการบริโภคแบบไร้เนื้อสัตว์นั้นถือว่ามาแรงมากที่นี่ เมื่อปีที่แล้วซูเปอร์มาร์เก็ตระดับท็อปอย่าง Waitrose กว่า 130 สาขาถึงกับต้องจัดส่วนที่ขายสินค้าวีแกนโดยเฉพาะ ส่วนยอดขายสินค้าไร้เนื้อสัตว์ในซูเปอร์มาร์เก็ต Iceland นั้นก็พุ่งขึ้น 10% ในหนึ่งปี งานวิจัยโดย Vegan Society ในปี 2016 ได้คาดการณ์ไว้ว่ามีชาววีแกนประมาณ 540,000 คนในสหราชอาณาจักร ขึ้นมาเยอะมากเมื่อเทียบกับจำนวน 150,000 คนในปี 2006

เรียกได้ว่าเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจเลยทีเดียว หากประสบความสำเร็จก็น่าจะสร้างรายได้ให้ Beyond Meat อย่างเป็นกอบเป็นกำ

02

ส่วนที่ขายสินค้า Vegetarian และ Vegan ใน Waitrose (Source: Instagram @gujukitchen)

แต่เดี๋ยวก่อน! จริงๆ แล้ว Beyond Meat ก็ยังขาดทุนอยู่

ถึงอย่างนั้น ปี 2018 ที่ผ่านมานี่ถือว่าขาดทุนน้อยลง สวนทางกับรายได้ที่โตเกิน 50% มาเป็นปีที่ 2 แล้ว

ในปีที่แล้วบริษัทขาดทุน $29.9 ล้าน (~950 ล้านบาท) ขณะที่รายได้เป็น $87.9 ล้าน (~2.8 พันล้านบาท)
เทียบกับเมื่อปี 2017 นั้นขาดทุน $30.4 ล้าน (~970 ล้านบาท) ขณะที่รายได้เป็น $32.6 ล้าน (~1,000 ล้านบาท)

คุณ Brown บอกว่าช่วง 2017 และ 2018 นั้นสินค้าเกิดความขาดแคลน จึงต้องเร่งลงทุนเพื่อผลิตให้ทันความต้องการของลูกค้า

พอเห็นตัวเลขขาดทุนแบบนี้ เราอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมนักลงทุนถึงกระหายอยากได้หุ้น BYND กันนัก? นั่นเพราะพวกเขาถูกดึงดูดด้วยตัวเลข Gross Margins หรืออัตรากำไรขั้นต้น ซึ่งประกาศออกมาที่ 25% ในไตรมาสแรก และที่ 20% สำหรับปี 2018 นับเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นจากตัวเลขติดลบเมื่อปีก่อนหน้านี้

ขอรายชื่อคนดังๆ ที่ลงทุนใน Beyond Meat หน่อยซิ

นักลงทุนของ Beyond Meat นั้นก็ไม่ธรรมดา ตัวอย่างเช่น Leonardo DiCaprio, Bill Gates, อดีต CEO ของ McDonald’s, บริษัท Venture Capital นามว่า Kleiner Perkins Caufield & Byers LLCที่ถือครองหุ้นกว่า 16% และ Obvious Ventures ที่ถือหุ้น 9%

ก่อนหน้านี้ Tyson Foods Inc. บริษัทผลิตเนื้อรายใหญ่สุดของสหรัฐฯ ก็เคยถือหุ้น Beyond Meat อยู่ 6.5% เหมือนกัน แต่ก็ได้ขายหุ้นออกไปแล้วทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะ Tyson Foods มุ่งหวังจะพัฒนาสินค้าโปรตีนทางเลือกของตัวเอง สะท้อนให้เห็นความเข้มข้นของการแข่งขันในตลาดนี้ที่ดูน่าจะสร้างผลกำไรได้ดี ไม่ว่าใครก็อยากลงมาเล่น

ลูกค้าต้องมาก่อน โลกไว้ทีหลัง ซีอีโอเค้าว่ามา

แม้ว่า Beyond Meat จะมีพันธกิจด้านความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมที่สำคัญแค่ไหน แต่คุณ Brown ก็บอกว่าอย่างไรก็ตามบริษัทก็จะเลือกให้ลูกค้ามาที่หนึ่งเสมอหากจำเป็นจริงๆ ตัวอย่างก็เช่น บรรจุภัณฑ์ของ Beyond Meat ที่ทำจากพลาสติก ซึ่งขัดแย้งกับพันธกิจของบริษัทที่ดูรักโลก แต่บริษัทก็ต้องการให้สินค้าดูมีคุณภาพ จึงยอมที่จะแลกเปลี่ยนในจุดนี้

ถึงอย่างนั้น คุณภาพที่ดีก็ไม่ได้หมายถึงราคาที่แพงเสมอไป ทางคุณ Brown บอกว่าท้ายที่สุดแล้วก็อยากจะลดราคาสินค้าของตัวเองที่ตอนนี้แพงกว่าเนื้อปกติตั้ง 2 เท่า ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ Beyond Meat มุ่งหวังอยากจะขายราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป เพื่อให้คนหมู่มากเข้าถึงโปรตีนทางเลือกนี้มากขึ้น ช่วยให้พันธกิจของบริษัทมีความเป็นจริงมากขึ้น

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า Beyond Meat จะประสบความสำเร็จหรือไม่? จะสามารถยืนหยัดท่ามกลางการแข่งขันอันเข้มข้นหรือเปล่า? จะสามารถเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้คนเราเปลี่ยนมานิยมโปรตีนทางเลือกแทนเนื้อสัตว์หรือไม่? ที่แน่ๆ คือ Beyond Meat ก่อตั้งขึ้นมาพร้อมพันธกิจที่หวังดีต่อมนุษย์และธรรมชาติ จึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม

ลองคิดดูกันเล่นๆ ว่าถ้า Beyond Meat มาไทย จะต้องแตกไลน์สินค้าเป็นอะไรบ้างนะ?

ข้อมูลอ้างอิง:
https://www.beyondmeat.com/

http://fortune.com/2019/05/02/beyond-meat-ipo-stock-price/
https://www.bbc.com/news/business-48141428
https://techcrunch.com/2019/05/02/beyond-meat-rockets-in-early-trading-on-nasdaq-reaching-a-valuation-of-over-3-billion/
https://www.ft.com/content/3727bd9e-6cf7-11e9-a9a5-351eeaef6d84

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: