รีวิว The Addams Family (1991): ครอบครัวประหลาดที่อย่าคิดมาแหยมด้วย

เรารู้จักครอบครัวคนประหลาดนี้ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ผ่านเวอร์ชั่นการ์ตูน จำได้ว่าสมัยเด็ก The Addams Family ไม่ใช่การ์ตูนโปรดเรา คงเพราะบรรยากาศทึมๆ เก่าๆ ของการ์ตูนที่มันดูไม่ชวนดึงดูดตาเท่าไร แต่ก็ต้องปฏิเสธไม่ได้ว่าความแปลกประหลาดของตัวละครนั้นประทับใจจวบจนวันนี้

และด้วยความที่เราไม่ได้ชอบมันมากเป็นพิเศษ เราเลยไม่ได้ตามหาเวอร์ชั่นอื่นๆ ของ The Addams Family มาดู พอโตขึ้นมาเรารู้สึกอยากกลับไปสัมผัสตัวละครเหล่านี้อีกครั้ง เลยสบโอกาสไปหาหนังเวอร์ชั่น 1991 มาดูสักหน่อย

The Addams Family เวอร์ชั่นหนังภาคแรกนี้ เล่าเรื่องราวของครอบครัวสุดประหลาดที่อยู่ในคฤหาสถ์โอ่โถงมืดมัวราวบ้านผีสิง สมาชิกแต่ละคนในบ้านก็จะมีความชื่นชอบต่อสิ่งน่ากลัวๆ หรือความรุนแรงต่างๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ถูกถ่ายทอดออกมาให้ดูตลกขบขันอย่างที่เรารู้กัน สำหรับหนังภาคนี้ ได้เริ่มเล่าถึงปัญหาหนี้ของทัลลี่ ทนายประจำตระกูล Addams เขาตัดสินใจแก้ปัญหาเมื่อเห็นว่าเจ้าหนี้เขามีลูกชายนามว่ากอร์ดอนที่รูปลักษณ์เหมือนคุณลุงเฟสเตอร์ สมาชิกบ้าน Addams ที่หายตัวไป 25 ปีแล้ว ทัลลี่วางอุบายให้กอร์ดอนทำตัวเป็นเฟสเตอร์ กลับไปที่บ้าน Addams เพื่อค้นหาห้องเก็บของมีค่าของตระกูล จะได้นำมาปลดหนี้ได้ งานหนักจึงตกมาอยู่ที่กอร์ดอน เพราะต้องเผชิญกับความประหลาดของครอบครัวนี้ แล้วถ้าเขาถูกจับได้ว่าปลอมตัวมา จะโดนเล่นงานอะไรบ้างก็ไม่รู้

บรรยากาศโดยรวมของหนังมีความอึมครึมสมชื่อครอบครัว Addams นอกจากนี้ดนตรีประกอบก็ทำได้เข้ากับซีนแต่ละซีนมากๆ ให้บรรยากาศเหมือนบ้านผีสิงในสวนสนุก คือมันไม่ได้มาแบบหลอนๆ แต่จะมาแบบบันเทิงๆ มากกว่า ด้วยโปรดักชั่นหนังหน้าตาแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ตอนแรกเกือบจะได้ Tim Burton มากำกับแล้ว แต่ Burton ก็ส่งไม้ต่อให้กับ Barry Sonnenfeld แทน

ส่วนพล็อตเรื่องนั้นน่าสนใจตั้งแต่การที่มีคนนอกเข้ามาแฝงตัวอยู่ในบ้าน Addams แล้วละ เพราะเรารู้กันว่าครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา แน่นอนว่าการปลอมตัวเป็นใครสักคนในบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องหมูๆ ซึ่งกอร์ดอนก็เกือบโป๊ะแตกหลายครั้ง ก็นะ ใครจะไปจำวัยเด็กของคนที่ตัวเองไม่รู้จักได้ล่ะ จุดนี้ก็ทำให้เราแอบลุ้นตามกอร์ดอนไปด้วยว่าจะสามารถเก็บงำความลับไว้ได้ตลอดรอดฝั่งไหม จะถูกจับได้ไหม แล้วภารกิจหาห้องเก็บสมบัติจะสำเร็จหรือเปล่า

ระหว่างทาง กอร์ดอนผูกสัมพันธ์กับครอบครัว Addams ไปโดยไม่รู้ตัว ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่เขาได้มีส่วนร่วม ซึ่งดูไปดูมาเราก็มักจะเผลอนึกว่าเขาเป็นลุงเฟสเตอร์ตัวจริงไปซะแล้ว เนียนเก่งเหลือเกิ๊น บางอย่างก็เกินไป 555 สิ่งที่เราชอบคือสีหน้าของกอร์ดอนที่ฉายความไม่แน่ใจ กังวลใจเวลาที่ต้องทำอะไรบางอย่างที่ตัวเองสมควรจะทำได้ในฐานะเฟสเตอร์ ความลังเลใจท่ามกลางรอยยิ้มแหยๆ นั้นฉายชัดดี

addams-family-movie-1991

นอกจากเนื้อหาที่ดำเนินไปอย่างกระชับฉับไวตามสไตล์หนังคอมเมดี้แล้ว อีกเสน่ห์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ของ The Addams Family คือการใส่รายละเอียดเข้าไปในอุปนิสัยของตัวละคร ผ่านบริบทและคำพูดต่างๆ ที่รู้สึกได้เลยว่านี่ละคือสมาชิก Addams Family จริงๆ

ที่เด่นๆ ที่เราชอบก็คือความหลงใหลคลั่งไคล้ในตัวกันและกันของโกเมซและมอร์ติเชีย สองสามีภรรยาที่ดูเหมือนว่าวันเวลาจะไม่สามารถทำให้ความรักของพวกเขาจืดจางลงไปได้ บางฉากบางเวลาที่สองคนนี้หวานคู่ชู้ชื่นกันแบบผิดกาลเทศะอาจจะชวนให้รู้สึกขบขันกันไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วเราก็รู้สึกดีกับทั้งคู่นะที่ครองรักกันเหมือนวันเพิ่งเริ่มฮันนีมูนยังไงยังงั้น

“I would die for her. I would kill for her. Either way, what bliss.” – Gomez

AddamsFamily1

นอกจากนี้ ความตลกของพ่อแม่คู่นี้คือการที่พวกเขาดูไม่ยินดียินร้ายกับพฤติกรรมรุนแรงของลูกๆ เลย ออกจากภูมิใจด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ลูกชายอย่างพักสลีย์ดึงป้ายหยุดรถออกมา ทำให้รถข้างนอกเจออุบัติเหตุ, ตอนที่พักสลีย์แกล้งคุณยาย, ตอนที่เวนส์เดย์แกล้งเล่นเกมโหดๆ กับพักสลีย์ และตอนที่เราว่าพีคมากๆ คือตอนที่ลูกๆ ขึ้นไปแสดงโชว์ฟันดาบจนเลือดสาดกระจายไปทั่ว กระเซ็นไปโดนผู้ชม พ่อแม่และครอบครัวก็เป็นผู้ใหญ่กลุ่มเดียวที่ลุกขึ้นมาปรบมือส่งเสียงเชียร์ คือไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ไหน คุณพ่อคุณแม่ต่างดูไม่แยแส หรือไม่ก็ตื้นตันใจในวีรกรรมของลูกๆ ซะเหลือเกิน

10551_4

Morticia: Children, what are you doing?

Wednesday: I’m going to electrocute him.

Morticia: But we’re late for the charity auction.

Wednesday: But, Mother…

Morticia: I said no.

Pugsley: Pleeaaaase?

Morticia: Oh, all right.

อีกคู่ตัวละครที่เราชอบก็คือเวนส์เดย์และพักส์ลีย์ สองพี่น้องที่ชอบเล่นพิเรนทร์กัน โดยส่วนใหญ่เวนส์เดย์ผู้เป็นพี่สาวจะเป็นฝ่ายประทุษร้ายน้องชายอย่างพักส์ลีย์มากกว่า เวนส์เดย์นี่เป็นตัวละครที่เราชอบมาก ถึงขนาดเคยเอาชื่อและบุคลิกนี้ไปเขียนเป็นนางเอกนิยายตัวเองมาแล้ว เราชอบท่าทางนิ่งๆ เย็นชาของเธอ และการใช้คำพูดคำจาที่เฉียบคมเกินเด็ก ในหลายๆ ครั้งเราก็อดเออออตามเธอไม่ได้ เพราะที่เธอพูดมันก็ถูก อย่างเช่นตอนวันฮาโลวีนที่เธอโดนทักว่าทำไมไม่แต่งชุดแฟนซีเหมือนคนอื่นบ้าง เธอก็บอกไปว่าเธอเป็นฆาตกรโรคจิต ซึ่งฆาตกรโรคจิตนั้นก็มีรูปลักษณ์เหมือนคนทั่วไปนั่นแหละ

“I’m a homicidal maniac, they look just like everyone else.” – Wednesday

img16

อีกตอนที่เราชอบเกี่ยวกับเวนส์เดย์คือตอนที่เธอกับน้องชายไปขายน้ำมะนาว แล้วเจอกับเด็กหญิงเนตรนารีขายคุกกี้ งานนี้เธอตอกกลับได้อย่างจุก เล่นเอาเนตรนารีหญิงเดินหนีไปเลย

Girl Scout: Is this made from real lemons?

Wednesday: Yes.

Girl Scout: I only like all-natural foods and beverages, organically grown, with no preservatives. Are you sure they’re real lemons?

Pugsley: Yes.

Girl Scout: Well, I’ll tell you what. I’ll buy a cup if you buy a box of my delicious Girl Scout cookies. Do we have a deal?

Wednesday: Are they made from real Girl Scouts?

และก็ดูเหมือนว่าทั้งเวนส์เดย์และพักส์ลีย์จะเคยชินกับความรุนแรงและความตายไปเสียแล้ว เพราะแม้กระทั่งตอนที่คนเป็นๆ ถูกผลักลงในโลงศพ พวกเขาก็ดูไม่สนใจอะไร

Pugsley: Are they dead?

Wednesday: Does it matter?

และนี่ก็คือเสน่ห์ของตัวละครที่ย้อนแย้งกับความเป็นจริงได้อย่างตลกร้าย ถ้าเราเจอคนแบบครอบครัว Addams ในชีวิตจริง เราก็คงมองพวกเขาเป็นคนบ้า และไม่กล้าเข้าไปยุ่งสนทนาด้วยเป็นแน่ แต่พอพวกเขาอยู่ในหนัง เป็นเพียงเรื่องสมมติ พวกเราก็อดครื้นเครงไปกับความแปลกประหลาดของพวกเขาไม่ได้ จะว่าไปแล้วความเพี้ยนและความรุนแรงของหนังก็เปรียบเสมือนโลกอีกใบที่เราสามารถมาหลบพักจากโลกแห่งความเป็นจริงได้ เพราะในโลกใบนี้ ความหลุดโลกถือเป็นเรื่องปกติ

และแม้ว่าครอบครัว Addams จะดูแปลกประหลาดในสายตาคนทั่วไปแค่ไหน พวกเขากลับมีคุณสมบัติของครอบครัวในอุดมคติที่หลายคนโหยหาอยู่นะ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่รักกันหวานชื่น พี่น้องที่เล่นกันอย่างสนิทสนม คุณยายที่หมั่นทำอาหารมาเสิร์ฟ เครือญาติที่ใกล้ชิดพร้อมมาร่วมวงสังสรรค์ รวมถึงบริวารผู้ซื่อสัตย์ ใช่แล้วละ…ครอบครัว Addams รักใคร่กลมเกลียว เป็นหนึ่งเดียวกัน พร้อมจะช่วยเหลือกัน และอบอุ่นมากๆ ซึ่งจุดนี้ก็เหมือนจะเป็นการสอยหมัดฮุกเข้าใส่ครอบครัว “คนธรรมดา” ครอบครัวอื่นๆ ที่ไม่ได้รักใคร่กลมเกลียวกันเท่าพวกเขา

แปลกประหลาดแล้วยังไงล่ะ ก็มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบได้เหมือนกัน

327-Picture6-1024x576

The Addams Family จึงเป็นหนังเก่าอีกเรื่องที่น่าหยิบมาดูในวันที่ต้องการเรื่องราวสบายๆ คลายเครียด แฝงมุกตลกเสียดสีเล็กน้อย แต่ก็มีความอบอุ่นในแง่ของครอบครัว อีกอย่างคือได้ย้อนวัยด้วยสำหรับใครที่โตมาทันครอบครัวกลุ่มนี้ ได้ยินว่าจะมีการสร้างหนังอนิเมชั่นในปีนี้ด้วย ใครสนใจก็อย่าลืมติดตามกันนะ

ป.ล. เราดูเรื่องนี้จากในยูทูป มีเวอร์ชั่นเต็มพร้อมซับอังกฤษเลย เสิร์ชกูเกิ้ลไปว่า The Addams Family 1991 Eng Sub โลด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: