รีวิว Be with You เวอร์ชั่นเกาหลี (2018): เธอจะกลับมาในฤดูฝน

ออกตัวก่อนว่าไม่เคยดู Be with You ต้นฉบับเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนะ รู้แค่ว่าเป็นหนังรักในดวงใจใครหลายๆ คน

ส่วนตัวเราเคยแค่อ่านนิยายต้นฉบับของเรื่องนี้ซึ่งเขียนโดยอิชิคาวะ ทาคุจิ เวอร์ชั่นแปลภาษาไทยชื่อเรื่อง “แล้วฉันจะกลับมา” ตีพิมพ์โดย สนพ. JBOOK ซึ่งปิดตัวไปแล้ว นานแค่ไหนอย่าให้ย้อน อ่านเมื่อนานมากกกแล้ว จำรายละเอียดหนังสือไม่ค่อยได้ จำได้แค่ว่าการบรรยายก็จะเป็นแนวนิยายญี่ปุ่น คือจะละมุนๆ สบายๆ ไม่ได้อ่านเอาสนุกหรือความเข้มข้นอะไร คิดว่าหลายๆ คนที่อ่านก็อาจจะร้องไห้ แต่เราไม่ร้องอะ ไม่ใช่นิยายไม่ดี แต่เราเป็นพวกไม่ค่อยร้องไห้กับการอ่านนิยาย เท่านั้นเอง

ส่วนกับหนังนี่ต่างกันไป… ถ้าหนังทำออกมาได้ดีก็มีเสียน้ำตาเหมือนกัน เช่นเรื่องนี้เป็นต้น ซึ่งตอนแรกที่เราคิดจะดูก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะสนุก คิดว่าคงเป็นหนังเอื่อยๆ เฉื่อยๆ ดราม่าจ๋าๆ แต่พอดูแล้วกลับไม่ใช่อย่างนั้นแฮะ หนังดูเพลินใช้ได้เลย และไม่ได้บีบเค้นน้ำตาขนาดนั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถทำให้ซึ้งจนน้ำตาหยดแหมะได้

Be with You เป็นหนังรักโรแมนติกดราม่าที่มีพล็อตแหวกแนว กล่าวถึงซูอา หญิงสาวผู้เป็นทั้งแม่ของจีโฮ เด็กชายวัยประถม และภรรยาของอูจิน ชายหนุ่มผู้มีปัญหาด้านสุขภาพ ได้เสียชีวิตไป แต่ก่อนจะไป เธอได้ให้คำสัญญาผ่านหนังสือนิทานว่าเธอจะกลับมาเยี่ยมพวกเขาอีกครั้งในฤดูฝนปีถัดไป ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ คนตายแล้วจะกลับมาได้ยังไง? แต่ปาฏิหารย์ก็เกิดขึ้นเมื่อสองพ่อลูกดันเจอซูอาในวันแรกของฤดูฝนเข้าจริงๆ เพียงแต่ซูอาเวอร์ชั่นนี้จำอะไรไม่ได้เลย ถึงอย่างนั้นเธอก็กลับบ้านมากับพวกเขา ทั้งสามคนเริ่มใช้ชีวิตด้วยกันอีกครั้ง พร้อมกับความผูกพันที่เริ่มก่อตัวขึ้นอีกรอบ

ได้ยินมาว่าถ้าใครดูเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมาก่อน จะเฉยๆ กับเวอร์ชั่นนี้ แต่สำหรับใครที่ดูเวอร์ชั่นนี้ก่อน ก็จะชอบเวอร์ชั่นนี้ไปเลย ซึ่งเราก็เป็นพวกหลังนี่ละ เราชอบนะ หนังดูเพลินกว่าที่คาดไว้มาก ตอนแรกเราคิดว่าหนังจะเอื่อยๆ เฉื่อยๆ และเน้นดราม่าบีบน้ำตา ตรงกันข้าม หนังดำเนินเรื่องไปอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ชอบคือสอดแทรกมุกตลกและความเฮฮาของตัวประกอบเข้าไปด้วย ให้อารมณ์เหมือนซีรีส์เกาหลีกุ๊กกิ๊กเลย ส่วนฉากหวานซึ้งนี่ก็เค้นอารมณ์ได้ดี ดูแล้วก็อินตามไปกับความรักของพวกเขานะ ยิ่งหนังเล่าถึงประวัติความสัมพันธ์ของทั้งคู่ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม จนกระทั่งมหา’ลัย จนกระทั่งแต่งงานกัน มันยิ่งทำให้เราลุ้นเอาใจช่วยไปด้วย แม้จะรู้ตอนจบอยู่แล้วก็ตาม

ทางด้านนักแสดง คือแม่เหล็กของเกาหลีอยู่แล้ว นั่นก็คือโซจีซบและซอนเยจิน เห็นแค่ชื่อก็รู้สึกได้ถึงคุณภาพของหนังแล้ว ฝีมือการแสดงไม่ต้องพูดถึงกันละ ตีบทแตกกระจุย ส่วนน้องจีฮวานที่รับบทเป็นจีโฮก็แก่นเซี้ยวดี ชอบความต่อปากต่อคำของน้องแม้กระทั่งกับผู้ใหญ่ ความสัมพันธ์แม่ลูกระหว่างซูอาและจีโฮก็เป็นอะไรที่น่ารักดีนะ ชอบซีนที่ทั้งคู่เล่นเกมและทำกิจกรรมสังสรรค์ร่วมกัน มันดูอบอุ่นมากๆ ส่วนความสัมพันธ์พ่อลูกก็เป็นอะไรที่เรียบง่ายดี พ่อดูชิวๆ แต่ก็พร้อมที่จะทำเพื่อลูกเสมอ ดูแล้วก็แอบเสียดายที่ทั้ง 3 คนมีเวลาอยู่ร่วมกันไม่นาน เพราะเวลา 3 คนนี้อยู่รวมเป็นครอบครัวเดียวกัน มันดูสมบูรณ์เป็นอุดมคติมากๆ

สุดท้ายหนังก็มีการเฉลยเกี่ยวกับปริศนาการปรากฏตัวหลังการตายของซูอา ซึ่งก็หักมุมชวนให้อึ้งไปเหมือนกัน เราจำไม่ได้แฮะว่าในหนังสือได้เล่าส่วนนี้มั้ย (อ่านนานมาแล้วจริงๆ) เลยแอบประทับใจกับปมที่คลายตรงนี้เหมือนกัน แม้ว่าภาพรวมมันจะไม่เมกเซ้นส์ในเชิงวิทยาศาสตร์ก็ตาม แต่มันก็พอจะเป็นเหตุผลที่ซัพพอร์ตการปรากฏตัวของซูอา ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราดูเรื่องนี้เพื่อความซึ้ง อย่าไปจับผิดความเป็นเหตุเป็นผลของพล็อตเลย

สรุปคือ Be with You เวอร์ชั่นเกาหลีเหมาะกับใครที่อยากดูหนังรักซึ้งๆ ที่ไม่ดราม่าจนเกินไป ได้ฟีลซีรีส์เกาหลีหน่อยๆ แต่ยังคงความเข้มข้นแบบหนังดราม่าไว้อยู่ คอเกาหลีน่าจะถูกใจกันอยู่นะ ใครอยากเสพบรรยากาศฝนพรำๆ มัวๆ ก็มาดูได้เหมือนกัน ฉากและโปรดักชั่นสวยมาก ชอบ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: