รีวิว Cracked…ภาพหวาด (2022): ได้มรดกหลายล้านที่ดันนำพาความซวย

เมื่อได้รู้ว่า Cracked หรือ ภาพหวาด ภาพยนตร์สยองขวัญที่โดดเด่นด้วยนักแสดงอย่างพี่นิชคุณเข้า Netflix แล้ว ทางเราก็รีบเปิดดูทันที

หนังเล่าเรื่องของ “รุจา” (แพต-ชญานิษฐ์) แม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาวลูกครึ่งชื่อ “เรเชล” (นีน่า-ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน) ถูกเพื่อนพ่อลากกลับมาที่ไทย เพื่อจัดการกับภาพวาดของพ่อตัวเองซึ่งมีมูลค่าหลายล้านหลังพ่อผูกคอตาย จู่ ๆ ก็มีมรดกหล่นทับ แต่ท่าทางของรุจาดูไม่ได้ดีใจและออกจะหวาดกลัวหน่อย ๆ และเนื่องจากรูปภาพเก่าแล้ว เพื่อนพ่อเลยแนะนำ “ทิม” (นิชคุณ) ลูกชายช่างซ่อมภาพให้มาช่วยซ่อมภาพเหล่านี้ แต่หารู้ไม่ว่าความจริงหลังภาพกำลังจะเปิดเผย และรุจาก็คงรู้สึกว่าชั้นไม่น่ากลับมาเลย

หนังมีความยาวประมาณชั่วโมงครึ่ง ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีนะ ถ้ายาวกว่านี้น่าจะยืดเยื้อแล้ว บรรยากาศของหนังคงเส้นคงวาดีมาก ฝนเทลงมาแบบบ้ากระห่ำ ทิวทัศน์มืดสลัวดูไม่น่าไว้วางใจ แถมโลเคชั่นของบ้านเก่ายังอยู่ท่ามกลางป่าเขา เป็นสถานที่เพอร์เฟ็กต์มากสำหรับหนังสยอง

เราชอบการที่หนังค่อย ๆ เผยความลับเกี่ยวกับรูปภาพ และปมในอดีตของรุจา โดยเผยอย่างรูปธรรมผ่านรูปภาพที่ค่อย ๆ มีรอยร้าว ทำให้เห็นว่าหลังภาพนั้นมีอีกภาพซ่อนอยู่ ยิ่งดูก็ยิ่งอยากรู้ว่าอดีตมันเป็นยังไง และเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ ที่รุจาและลูกเจอยังไงบ้าง

หนังโปรย jump scare มาเรื่อย ๆ ซึ่งก็ทำเอาสะดุ้งได้เหมือนกัน ซีจีหน้าผีก็ดูแหวะ ๆ หน่อย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้รู้สึกว่าผีมีน้ำหนักบทบาทกับเรื่องเท่าไรนัก ไปโฟกัสกับปมในอดีตของรูปภาพมากกว่า

ที่พีคคือสุดท้ายแล้ว หนังก็เฉลยว่า ผีไม่น่ากลัวเท่าคน โดยพลิกบทบาทสำคัญของตัวละครในเรื่องให้หักมุมสุด ๆ เล่นเอาเหวอกันไปเลย แต่ส่วนตัวชอบนะ

ทางด้านนักแสดง แพตในบทแม่เลี้ยงเดี่ยวสามารถใส่อารมณ์ได้ดี แววตาฉายความกลัวเห็นได้ชัด และมีความห่วงใยอาลัยลูกสาวที่ชอบโดนผีลวงไปนู่นไปนี่ ส่วนนิชคุณในบทนี้ก็มามาดหล่อเข้มขรึม สาว ๆ โดนตกไปโดยปริยาย

อีกคนที่โดดเด่ดคือน้องที่เล่นเป็นเรเชล ลูกสาวนางเอก ด้วยหน้าตาน้องค่อนข้างน่ารักสไตล์ลูกครึ่งฝรั่งแล้ว เลยยิ่งมีความน่าเอ็นดู

สไตล์ของหนังช่วงแรก ๆ ถึงกลางเรื่องจะมีความเป็นสยองขวัญ มีเหตุการณ์ประหลาด ๆ ลี้ลับ แต่พอมาพาร์ตท้าย ๆ หนังจะพลิกเป็น thriller แบบไม่ทันตั้งตัวเลย เซอร์ไพรส์ดีเหมือนกัน ซึ่งการพลิกนี้ก็มาพร้อมกับการหักมุมของตัวละครหลักคนนึงนั่นแหละ

โดยรวมแล้ว Cracked หรือ ภาพหวาด ก็เป็นอีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่ให้ความบันเทิงได้ดี ไม่น่าเบื่อ มีฉากชวนตกใจเรื่อย ๆ เนื้อเรื่องชวนให้ลุ้นติดตามว่าตอนจบจะเป็นยังไง ปมจะคลายออกมายังไง ที่สำคัญคือสาว ๆ ไม่ต้องกลัวเบื่อเพราะพี่คุณหล่อมากกก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: