รีวิว Knives Out (2019): ใครฆ่าคุณปู่ ดูไม่นานก็รู้ แต่จู่ๆ เรื่องก็พลิก!

Knives Out ถือเป็นอีกหนึ่งหนังโรงที่กระแสดีมาก เราได้ยินรีวิวแง่บวกจากทุกทิศทุกทาง เลยไม่พลาดโอกาสที่จะไปดูเอง และด้วยความที่หนังเป็นแนวสืบสวนฆาตกรรมด้วยแล้ว มันยิ่งถูกจริต

เรื่องราวของ Knives Out เกิดขึ้นที่คฤหาสถ์แห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่พักอาศัยของนักเขียนนิยายสืบสวนชื่อดังอย่างฮาร์ลาน ธรอมบีย์ (Christopher Plummer) ในวันครบรอบวันเกิดปีที่ 85 ของฮาร์ลาน ญาติทุกคนมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง แต่แล้วเช้าวันต่อมาฮาร์ลานก็ถูกค้นพบในสภาพศพ มีรอยมีดกรีดที่คอ เบื้องต้นทุกคนก็สันนิษฐานกันว่าคุณปู่ฆ่าตัวตาย แต่แล้วอยู่ดีๆ นักสืบมือฉกาจนามว่าเบอนัวต์ บลองก์ (Daniel Craig) ก็ปรากฏกายขึ้นตามการว่าจ้างของผู้จ้างปริศนา และตั้งข้อสันนิษฐานว่านี่ต้องเป็นเหตุฆาตกรรม โดยผู้ต้องสงสัยก็คือเหล่าคนในครอบครัวนี่แหละ

05.jpg

ก่อนอื่นเลย เนื่องจากเราได้ยินรีวิวได้ซะดิบดี เลยแอบคาดหวังสูงนิดๆ ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็สมกับที่เราคาดหวังนะ หนังดำเนินเรื่องได้สนุกชวนติดตาม รวดเร็วฉับไวและเต็มไปด้วยรายละเอียด ตามแบบฉบับหนังสืบสวนสอบสวน ชนิดที่ว่าถ้าลุกไปเข้าห้องน้ำนี่กลับมาอาจจะดูไม่รู้เรื่องแล้ว

แต่บรรยากาศของเรื่องไม่ได้ชวนให้เครียดเลยนะ กลับกัน ดูหรรษาเฮฮาและออกจะติดตลกด้วยซ้ำ ลบภาพหนังสืบสวนสอบสวนที่มีแต่บทพูดยากๆ และบรรยากาศหม่นหมองไปได้เลย

เนื้อหาในหนังนั้น ค่อนข้างหักมุมจากที่เราคิดว่าจะได้ดู ไม่ต้องรอนานเลย หนังผ่านไปได้ไม่กี่นาทีก็พลิกความคาดหมายเราไปได้หนึ่งยกแล้ว ตอนที่ดูเราก็ตั้งคำถามว่า เฮ้ย มาแนวนี้จริงเหรอ เฉลยฆาตกรกันง่ายๆ แบบนี้เลย? ปรากฏว่าคราวนี้หนังไม่ได้สนุกตรงที่หาว่าใครคือฆาตกรละ แต่ไปสนุกตรงที่ได้ลุ้นว่าเหล่าเจ้าหน้าที่จะจับฆาตกรได้ไหม ฆาตกรจะบิดพลิ้วไปได้รึเปล่า และขอเตือนไว้ก่อนว่าเรื่องนี้เหมาะกับคำว่า “พีคในพีค” จริงๆ อะไรที่คิดว่าพลิกผันแล้ว มันยังพลิกผันได้อีก อันนี้เซอร์ไพรส์จริงๆ คารวะคนเขียนบท

10.jpg

ตัวละครในเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะอยู่ แค่สมาชิกครอบครัวของฮาร์ลานก็ปาไปเท่าไรแล้วไม่รู้ ถือเป็นอีกหนึ่งครอบครัวใหญ่ที่ใช้เวลาพักนึงกว่าจะจำชื่อและความเกี่ยงโยงได้ครบทุกคน ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไป เพราะหนังก็เชื่อมโยงปมบางอย่างเข้ากับตัวละครเฉพาะคน ทำให้ยังพอจำหน้าค่าตากันได้ พอจำได้ว่าคนนี้มีปัญหาอะไร คนนี้มีนิสัยยังไง สิ่งหนึ่งที่เจออีกแล้วกับตัวละครแนวครอบครัวใหญ่ๆ แบบนี้คือ พวกนางจะเศร้าเสียใจกับการจากไปของคนตายได้สักครู่ แล้วสักพักก็จะมาตบตีกันเรื่องมรดกต่อ

หนึ่งในบทที่โดดเด่น บทแรกเลยก็คือนักสืบบลองก์ รับบทโดย Daniel Craig ซึ่งเล่นได้แบบมีมาดขรึมปนกวนตีนดี มีฉากฮาๆ หลายฉาก อีกบทที่โดดเด่นก็คือแรนซัม รับบทโดย Chris Evans ซึ่งฉีกมาดกัปตันอเมริกาจนหมดเกลี้ยง เหลือเพียงชายหนุ่มลูกคุณหนูที่กวนบาทาหาเรื่องคนไปทั่ว

01.jpg

14.jpg

นอกจากบทดาราดังๆ ยังมีอีกบทนึงที่เราชอบ คือบทมาร์ธา แสดงโดย Ana de Armas ซึ่งเราไม่ค่อยคุ้นหน้าเธอเท่าไร แต่บุคลิกและหน้าตาที่ดูซื่อๆ ในหนังก็ส่งให้เราร่วมลุ้นเอาใจช่วยเธอ

12.jpg

โดยรวมแล้ว เรารู้สึกว่า Knives Out เป็นหนังสืบสวนฆาตกรรมที่ดำเนินเรื่องได้แปลกใหม่ดี อะไรที่คิดว่าจะได้เห็นก็ไม่ได้เห็น มีเซอร์ไพรส์ตบมาเรื่อยๆ และมีการหยอดความแพรวพราวได้อย่างมีชั้นเชิง แนะนำสำหรับใครที่อยากดูอะไรลุ้นๆ บันเทิงๆ ไม่เครียดจนเกินไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: