รีวิว The Thirteenth Floor (1999): เข้าไปในโลกเสมือนจริง เพื่อสืบคดีคนตาย

The Thirteenth Floor เป็นหนังที่ตอนแรกเห็นแล้วยังไม่เตะตาเท่าไร แต่พออ่านพล็อตในรีวิวไปนิดนึงแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ เราก็เลยหาโอกาสมาดูจนได้ พอดูแล้วก็รู้สึกเลยว่า เฮ้ย หนังสนุกกว่าที่คาดไว้เยอะ

The Thirteenth Floor เปิดเรื่องมาด้วยการทดลองของแฮนนอน ฟุลเลอร์ (Armin Mueller-Stahl) เจ้าของกิจการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการสร้างโลกเสมือนจริง (VR) ชายชราได้เข้าไปอยู่ในโลกจำลองสมัยปี 1937 เขาได้ฝากจดหมายปริศนาไว้ให้กับบาร์เทนเดอร์ขาประจำ กำชับว่าต้องเอาจดหมายนี้ให้ดักลาส ฮอลล์ (Craig Bierko) ให้ได้ ซึ่งดักลาสก็คือลูกน้องของแฮนนอนนั่นละ

ตัดภาพมาที่ปัจจุบันในช่วงปี 1990 แฮนนอนพยายามติดต่อดักลาส ได้ฝากข้อความไว้ว่าให้เข้าไปใน VR เพื่อตามหาจดหมายนั้น แต่แล้วเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ แฮนนอนก็ถูกฆาตกรรมปริศนา เท่านั้นยังไม่พอ ทุกๆ เบาะแสดันชี้มาว่าดักลาสเป็นฆาตกร แต่ดักลาสก็ยืนยันนอนยันว่าไม่ได้ทำ จำอะไรไม่ได้เลย… เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีหญิงสาวปริศนาคนหนึ่งปรากฏตัวมา เธอชื่อว่าเจน ฟุลเลอร์ (Gretchen Mol) อ้างว่าเป็นลูกสาวของแฮนนอน ซึ่งมันน่าประหลาดเพราะแฮนนอนไม่เคยกล่าวถึงเธอเลย

ทุกอย่างดูเหมือนจะมีเงื่อนงำและผิดปกติไปหมด จนในที่สุด ดักลาสก็ตัดสินใจเข้าไปใน VR เพื่อค้นหาคำตอบว่าจดหมายที่แฮนนอนฝากไว้นั้นมีใจความว่าอย่างไร บางทีมันอาจจะเชื่อมโยงกับเหตุฆาตกรรมปริศนาก็ได้?

01.jpg

นี่เป็นหนังที่สร้างจากนวนิยายไซไฟเรื่อง Simulacron-3 ในปี 1964 ที่เขียนโดย Daniel F. Galouye และเป็นหนังที่รีเมคมาจากหนังเยอรมันเรื่อง World on a Wire ในปี 1973

บอกเลยว่าดูหนังเรื่องนี้ด้วยหัวที่ว่างมาก ไม่เคยดูตัวอย่างหนัง ไม่เคยอ่านเรื่องย่อเต็ม เคยแค่อ่านรีวิวสั้นๆ ในทวิตเตอร์ ซึ่งก็ไม่ได้บอกอะไรมากนักนอกจากพล็อตใหญ่ ช่วงแรกๆ ที่ดูจึงเป็นการค่อยๆ คลำสถานการณ์ว่าตัวละครหลักทำการทดลองอะไรกัน คลำอยู่สักพักหนึ่งถึงได้เข้าใจกลไกของการทดลอง VR นี้ ว่าด้วยการที่คนในปัจจุบันสามารถทำการดาวน์โหลดจิตตัวเองเข้าไปในตัวละครของโลก VR ได้ ในขณะเดียวกัน คนในโลก VR ที่โดนคนในโลกปัจจุบันสวมรอย พวกเขาเองก็มีชีวิตเป็นของตัวเองเช่นกัน เรียกได้ว่าถ้าคนทดลองกลับมายังโลกเดิม คนที่เป็นเกราะในโลก VR ก็ใช้ชีวิตตามปกติ ดูๆ ไปก็คล้ายๆ กับการเข้าสิง

09.png

เรารู้สึกโชคดีมากที่ไม่ได้รู้พล็อตอะไรไปมากกว่านี้ และโชคดีที่ไม่ได้เปิดตัวอย่างหนังดู เพราะตัวอย่างหนังแอบมีการสปอยล์! คือถ้าดูผ่านๆ อาจจะไม่ทันรู้ แต่นี่ดูจบแล้วกลับไปดูตัวอย่างอีกครั้งก็รู้สึกโล่งใจว่าเออดีแล้วที่ไม่ได้ดูตัวอย่างก่อน ไม่งั้นคงไม่ลุ้นและเซอร์ไพรส์เท่า แนะนำเลยว่าถ้าจะดูเรื่องนี้ อย่าไปดูตัวอย่างหนัง อย่าอ่านรีวิวเรื่องนี้ด้วย ปิดหน้าต่างไปเล้ย! เอาเป็นว่าเราจะพยายามไม่พูดมาก แต่อยากให้ไปดูด้วยหัวว่างๆ แล้วก็ค่อยๆ แกะจิ๊กซอว์ไปตามเส้นทางของหนัง มันสนุกดี

ช่วงแรกๆ หนังยังดำเนินเรื่องแบบเรียบเรื่อย ยังไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นมากนัก อย่างมากก็แค่ตอนทำการทดลองเข้าไปในโลก VR ที่จำลองยุคในอดีต เราว่าเรื่องมันเริ่มตื่นเต้นก็ช่วงกลางๆ ถึงท้ายเรื่องนี่แหละ ที่ปริศนาหลายๆ อย่างรวมถึงจุดหักมุมได้ถูกเปิดเผย ช่วงท้ายเรื่องเป็นอะไรที่เข้มข้นดี

10.jpg

ถามว่า พอจะเดาทางหนังออกไหม เราว่าถ้าใครแม่นๆ ก็คงไม่ยากเกินไป เพราะหนังก็แอบบอกใบ้ไปเยอะอยู่ ดูไปสักพักจะเริ่มเดาไปเองว่า เอ๊ะ หรือมันจะเป็นแบบนี้ หนังมันจะให้สัญญาณมาทีละนิดๆ จนสุดท้ายก็ถือบางอ้อกันไปเอง จุดหักมุมอาจจะไม่ใช่ไอเดียใหม่อะไรมากมาย แต่เราว่าก็เซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน และไม่ใช่การเซอร์ไพรส์แบบ อะไรนะ? เปิดกันง่ายๆ แบบนี้เลย แต่เป็นอะไรที่ปูทางมาเลย มันเลยกลมกล่อมราบรื่นดี

จริงๆ แอบรู้สึกเสียดายอีกอย่างหนึ่ง ตรงที่ฉากพีคของหนังดันกลายมาเป็นรูปในโปสเตอร์ ก็เข้าใจแหละว่ามันดึงดูดสายตาดี แต่นั่นมันคือฉากพีคที่สุดของหนังละอะ ฉาก Grid เขียวๆ เหมือนอยู่ในเกม ถ้าอุบเอาไว้แล้วเผยในหนังทีเดียวน่าจะว้าวดี อันนี้เห็นในโปสเตอร์แล้ว มันเลยลดความว้าวลงไป จะว่ามันสปอยล์ก็ได้ละ แต่อาจจะเพราะเราดูหนังแล้ว ถ้ายังไม่ได้ดู ก็อาจจะไม่ได้คิดอะไรต่อ (ไหนๆ โปสเตอร์ก็ใช้รูปนี้แล้ว บล็อกนี้เลยขอใช้ตามละกัน ชอบรูปนี้อะ)

โดยรวมแล้ว The Thirteenth Floor เป็นหนังไซไฟทริลเลอร์ที่เจ๋งดี สนุกกว่าที่คาด หนังมีการหยอดสถานการณ์และปริศนามาเรื่อยๆ ให้เราได้ขบคิดว่าเกิดอะไรขึ้น แท้จริงมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านี้รึเปล่า เรียกได้ว่า 1 ชั่วโมง 40 นาทีนี่คิดตามหนังตลอด ลุ้นไปกับตัวละคร วิชวลเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ตระการตา อันที่จริงต้องบอกว่าไม่ได้ล้ำมากมายเลยสำหรับหนังไซไฟ วิชวลค่อนข้างเรียล แต่ก็ไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องดร็อปแต่อย่างใด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: