รีวิว นรกคือคนอื่น [Webtoon]: อยู่หอพักร่วมกับคนประหลาด

เราเคยเข้าไปดูเว็บตูนเรื่องนรกคือคนอื่นแวบๆ เมื่อนานมาแล้วใน LINE Webtoon ยังคิดอยู่ว่าลายเส้นดูหลอนๆ ดี พล็อตเรื่องก็น่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้เข้าไปติดตาม

จนกระทั่งได้อ่านรีวิวในทวิตเตอร์ บวกกับได้ข่าวว่าเกาหลีจะนำเว็บตูนเรื่องนี้มาทำเป็นซีรีส์ เลยจุดประกายให้เราอยากเข้าไปอ่านดู ตอนแรกเห็นจำนวนกว่า 80 ตอนก็แบบ โห เยอะอะ จะอ่านหมดไหม แต่ปรากฏว่า เผลอแป๊บๆ อ่านจบละ เพราะแต่ละตอนสั้นๆ และที่สำคัญคือเนื้อหาลุ้นจริง

IMG_6343

นรกคือคนอื่น เล่าเรื่องของยุนจงอู ชายหนุ่มต่างจังหวัดที่ย้ายเข้ามาทำงานอินเทิร์นในกรุงโซล ที่บริษัทของรุ่นพี่เขา เนื่องจากจงอูก็เป็นแค่คนธรรมดาไม่ได้มีฐานะร่ำรวย จึงต้องเช่าหอพักซอมซ่อราคาถูกอยู่ ที่หอพักนี้เขาได้พบเจอกับเพื่อนร่วมหอบุคลิกท่าทางดูไม่น่าไว้วางใจ ดูประหลาดๆ ตาลอยๆ เหมือนพี้ยากันทุกคน พฤติกรรมส่อเค้าจิต บางคนมายืนจ้องหน้าประตู บางคนถุยน้ำลายใส่หลัง บางคนซุบซิบอะไรกันไม่รู้ตลอดทั้งคืน ไหนจะมีเพื่อนร่วมห้องบางคนหายตัวไปอย่างลึกลับอีก จากตอนแรกจงอูเข้าเมืองมาด้วยความสดใสคิดบวก กลายเป็นว่าอยู่ๆ ไปเจอแรงกดดันดำมืดจากคนเหล่านี้ ก็เริ่มจะอยู่ไม่สุขแล้ว เพราะเขาเริ่มเจอเรื่องราวน่ากลัวๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

แค่ลายเส้นของเรื่องนี้ ก็มีความน่ากลัวแฝงอยู่แล้ว ทั้งภาพบรรยากาศแสนอึมครึมดูไม่ชอบมาพากล ไหนจะหน้าตาผู้คนที่อยู่ในหออีก ที่แค่เห็นหน้าก็รู้ละว่าไอ้นี่บ้าแน่ๆ จังหวะจะโคนของเรื่องก็ทำได้ดีนะ มีหลายๆ ฉากที่บิ้วด์อารมณ์กดดันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วค่อยถึงจุดพีคที่เฉลยออกมา หรือมีบางฉากเหมือนกันที่ทำให้ขนลุกกันแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ว่าจะด้วยภาพ หรือด้วยคำพูดของตัวละครก็ตาม

IMG_6346

ตัวละคร ยุนจงอูนั้น เป็นชายหนุ่มที่ตอนแรกก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป เข้าเมืองใหญ่มาทำงาน ตอนแรกๆ ก็ยังร่าเริงสดใสไฟแรง มีมนุษยสัมพันธ์ดีอยู่ แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ เมื่อจงอูเริ่มสัมผัสได้ถึงความผิดปกติของหอพัก เขาก็เริ่มหวาดระแวงขึ้นมา เริ่มกลัวการที่จะต้องกลับหอ ต้องไปเจอกับเพื่อนร่วมหอพวกนั้น ซึ่งถ้าผู้เขียนเว็บตูนก็สารภาพเลยว่าตั้งใจให้พวกตัวประกอบนี้ดูไม่มีที่มาที่ไป แบบนึกจะโผล่ก็โผล่ ไม่มีปูมหลังอะไร ก็เพื่อจะยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าพวกนี้คือ “คนอื่น” เพิ่มความน่าสงสัย ลึกลับชวนอยากรู้มากขึ้น ซึ่งก็ได้ผลจริงๆ เพราะเมื่อไม่รู้ประวัติความเป็นมาของแต่ละคน มันก็ยิ่งทำให้เราระแวงแทนพระเอก หวาดเสียวว่าพวกมันกำลังสุมหัวทำอะไรกันอยู่

อ่านเผินๆ อาจจะรู้สึกว่า เนื้อหาเล่าเรื่องไปแบบเรื่อยๆ เน้นความลุ้นความลึกลับ ไม่ได้มีแก่นสารอะไร แต่จริงๆ แล้วเราว่ามันก็สะท้อนภาพสังคมเมืองในชีวิตจริงนั่นแหละ ยุนจงอูตอนแรกเป็นเหมือนผ้าขาวสะอาด แต่พออยู่ในเมืองไปเรื่อยๆ ต้องเผชิญกับคนชวนประสาทแดกอยู่เรื่อยๆ ทุกวี่วัน มันก็ต้องมีหลุดกันบ้าง กลายเป็นว่าจากผ้าขาวสะอาดก็เริ่มหม่นเริ่มดำ จากที่เคยมองโลกในแง่ดีก็เริ่มหวาดระแวงและคิดร้ายกับคนรอบด้าน ซึ่งจริงๆ แล้วการที่คิดร้ายนี่ไม่ใช่เพราะจงอูกลายเป็นคนชั่วหรืออะไร จริงๆ แล้วจงอูก็แค่ต้องการป้องกันตัวเองมากกว่า เขาต้องการที่จะอยู่รอดในสังคมที่เชือดเฉือนกันทั้งกายและวาจา ทำนองว่า “ไม่ฆ่ามัน มันก็ฆ่าเรา”

IMG_6345

ถามว่า เรื่องนี้มีปมเดายากหรือหักมุมไหม สำหรับเราเราว่าไม่ขนาดนั้น อ่านไปไม่กี่ตอนก็พอจะเดาได้แล้วว่าแก๊งคนประหลาดนี่เป็นใครและต้องการอะไร อาจจะมีเซอร์ไพรส์บ้างนิดหน่อยตอนท้าย แต่ก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายมากนัก ตอนจบแอบห้วนไปนิดนึงในความคิดเรา แต่มันก็ทำให้เอาไปคิดต่อได้เหมือนกัน หลอนแทนพระเอกไปเลย

โดยสรุปแล้ว นรกคือคนอื่นเป็นเว็บตูนแนวลึกลับจิตๆ ที่น่าจะถูกใจสายทริลเลอร์ ช่วงแรกๆ จะเน้นความกำกวมลึกลับหน่อย ส่วนช่วงหลังๆ ก็จะเริ่มบ้าดีเดือดมากขึ้น อ่านจบแล้วก็อยากจะเห็นเวอร์ชั่นซีรีส์เลยว่าออกมาเป็นยังไง ใจนึงก็แอบรู้สึกว่าถ้าเป็นซีรีส์คงต้องเพิ่มเนื้อหาให้แน่นกว่านี้ เพราะในเว็บตูนส่วนใหญ่เนื้อหามันก็จะเน้นไปที่ความประสาทหลอนของพระเอกที่โดนเพื่อนร่วมหอตามไซโค มันไม่น่าจะเพียงพอให้สร้างเป็นซีรีส์ได้ 555 เอาเป็นว่ารอดู ถ้าจำไม่ผิด น่าจะออนแอร์ภายในปีนี้แหละ

แถมๆ สองนักแสดงนำชายท็อปฟอร์มมากๆ พระเอกได้อิมชีวาน ซึ่งดูเข้ากันกับคาแรคเตอร์ดี

02

ว่าแต่…ไอ้ตาโตนี่หล่อขนาดอีดงอุคเลยเรอะ!

01

2 thoughts on “รีวิว นรกคือคนอื่น [Webtoon]: อยู่หอพักร่วมกับคนประหลาด

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: