รีวิว Secret Obsession (2019): หนีฆาตกรไม่พอ ยังต้องมาขาเดี้ยงและความจำเสื่อม

*มีสปอยล์ แต่เอาจริงตัวอย่างหนังก็สปอยล์ไปแล้วละ

Secret Obsession เป็นหนังที่เห็นตัวอย่างตอนแรกแล้วเกิดความรู้สึกระหว่าง “อยากดู” กับ “เฉยๆ” อยากดูเพราะหนังเป็นแนวทริลเลอร์ตื่นเต้น แต่ที่เฉยๆ เพราะดูเหมือนเนื้อหาจะเดาง่าย แค่ดูตัวอย่างก็พอจะเดาหนังได้แล้ว

08

แต่บางที เราก็แค่อยากดูหนังสนุกๆ เพลินๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากสักเรื่องอะนะ เห็นคนรีวิวว่าเรื่องนี้ตอบโจทย์ เราเลยลองดู

07

Secret Obsession เล่าเรื่องของเจนนิเฟอร์ (Brenda Song) หญิงสาวที่ถูกฆาตกรไล่ล่าตอนต้นเรื่อง เธอพยายามกระเสือกระสนหนีแต่ก็ดันมาถูกรถชน ขาเดี้ยงแถมความจำเสื่อม

03

เธอได้รับการดูแลจาก รัสเซลล์ (Mike Vogel) ชายผู้เป็นสามีเธอ ซึ่งแน่ละว่าเธอจำไม่ได้ ดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังจะดีขึ้น สามีก็เอาใจใส่ดี ดูแลไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่นานก็กลับบ้านที่หลบอยู่ในป่าเขาได้

01

แต่แล้วเจนนิเฟอร์ก็เริ่มรู้สึกตะหงิดๆ ว่าสามีของเธอดูมีลับลมคมใน ดูไม่น่าไว้ใจในหลายๆ เรื่อง ขณะเดียวกัน ทางฝั่งนักสืบเพจ (Dennis Haysbert) ที่ติดตามคดีนี้แบบไม่หลับไม่นอน ก็เริ่มสงสัยในตัวรัสเซลล์เช่นกัน

คือ เป็นหนังที่ถ้าเปิดดูตัวอย่างเนี่ย ก็แทบจะเฉลยหมดทุกอย่างละ ตอนที่ดูเราเลยไม่ได้เชื่อว่าพระเอกคือสามีนางเอก 100% คิดว่าต้องเป็นฆาตกรแหละ ทีนี้ กลายเป็นว่าเราดูหนังเพื่อจับผิดฆาตกรว่ามันเล่นมุกไหนบ้างเพื่อให้คนรอบข้างเชื่อว่าตัวเองเป็นผัวนางเอก ซึ่งบางมุกก็ตลกมากที่ดันเป็นจริง อย่างการโฟโต้ช็อปรูปภาพคู่นางเอก (แถมช็อปไม่เนียนอีก)

05

ถ้าดูแบบไม่คิดอะไร ซึ่งนั่นก็คือสิ่งที่เราทำ มันก็เป็นหนังที่สนุกและลุ้นดีนะ เหมือนหนังสืบสวนระทึกขวัญทั่วไปที่นักสืบตามไขคดี นางเอกพยายามหาเบาะแสและหนีจากคนร้าย เรายอมรับว่าหนังทำได้สนุกดีไม่มีเบื่อ ทำให้เราตามลุ้นตลอดแม้ว่าจะเดาเรื่องออกก็ตาม

04

ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีหลายๆ จุดที่หนังทำให้ขัดใจ เช่นนางเอกที่บางทีก็เผลอโพล่งคำพูดฆ่าตัวเองตายออกมา รวมถึงอาการขากะเผลกๆ ที่ทำให้วิ่งหนีไม่ได้ดั่งใจนั่นก็ด้วย ดูแล้วรำคาญแทน แต่อันนี้ช่วยไม่ได้เพราะเป็นที่พล็อต ส่วนบทนักสืบเพจก็มีจุดที่ชวนกุมหัว ว่าทำไมประมาทได้ถึงขนาดนี้ ยอมรับว่านักสืบเก่งแต่ก็มีจุดตกม้าตายแบบน่าหัวเสียเหมือนกัน

06

เมื่อหนังเฉลยปมออกมาแล้ว เราไม่ได้เซอร์ไพรส์เท่าไร คำตอบมันก็แปะหราอยู่ในชื่อเรื่องแล้วละ ว่าพระเอกหลงใหลนางเอกแต่ไม่เคยมีโอกาสได้ใกล้ชิด นางเอกก็ชิงแต่งงานกับเพื่อนร่วมงานไปก่อนไรงี้ ด้วยความที่พระเอกเป็นคนอารมณ์ร้อน และดูน่าจะมีปัญหาทางจิต ความรู้สึกทุกอย่างเลยสุมๆ กัน ระเบิดตู้มไล่ฆ่าทุกคน รวมถึงตามล่านางเอกด้วย ดูจบแล้วก็รู้สึกว่า คนเรามันรู้หน้าไม่รู้ใจจริงๆ ว่ะ พระเอกในออฟฟิศก็เหมือนผู้ชายหล่อปกติทั่วไป ลุคดูคลีนๆ ไม่น่ามีพิษมีภัย แต่จริงๆ แล้วซ่อนความวิปลาสไว้ ลองคิดว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงๆ ก็น่ากลัวนะ

02

โดยรวมแล้ว Secret Obsession เป็นหนังดูเพลินๆ สนุกๆ สไตล์ระทึกขวัญ เน้นว่าดูเอาสนุกอย่างเดียวนะ อย่าถามหาความลึกล้ำหรือความแน่นหนาของพล็อต เพราะมันค่อนข้างเรียบง่ายและเดาได้ไม่ยาก ถ้าใครอยากได้พล็อตแปลกใหม่คงไม่เหมาะเท่าไร แต่ถ้าดูเอาสนุกอย่างเดียวก็โอเคเลย

ป.ล. บ้านพระเอกสวยเว่อร์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: