รีวิว Aladdin (2019): เวอร์ชั่นไลฟ์แอ็กชั่นที่ยังคงความเล่นใหญ่สนุกๆ แบบการ์ตูน

“หากได้พร 3 ประการ จะขออะไร”

คุ้นเคยกับคำถามนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว อลาดินเป็นการ์ตูนที่เรารู้จักกันตั้งแต่เด็กๆ ได้ดูเมื่อนานมากกกกกแล้ว

พอได้เห็นว่าจะมีหนังเวอร์ชั่นที่ใช้คนแสดงนำ ก็อยากดูขึ้นมาทันที อยากรู้ว่ามันจะอลังการงานสร้างขนาดไหน และยิ่งเห็นว่าความยาวของหนังนั้นปาไป 2 ชั่วโมงกว่า ก็ยิ่งทำให้สงสัยว่าเนื้อหาจะเป็นยังไง

Aladdin ในเวอร์ชั่นนี้ ก็ยังเล่าถึงเรื่องราวของอลาดิน (Mena Massoud) หัวขโมยหนุ่มเจ้าเสน่ห์แห่งเมืองอากราบาห์ ได้บังเอิญเจอเจ้าหญิงจัสมิน (Naomi Scott) ในตลาด ทั้งคู่ทำความรู้จักกันและตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

01

แต่ทั้งนี้จัสมินก็ต้องแต่งงานกับเจ้าชายต่างเมือง ฝั่งอลาดินก็พยายามจะมาหาจัสมินถึงวัง แต่สกิลการเอาตัวรอดที่โดดเด่นก็ไปเตะตาจาฟาร์ เสนาบดีตัวร้ายของสุลต่านเข้าจนได้

10

จาฟาร์มีเป้าหมายคือต้องการยึดอำนาจสุลต่าน เขาจึงมัดมือชกอลาดินให้เข้าไปในถ้ำเพื่อนำตะเกียงวิเศษออกมา ทว่าเกิดอุบัติเหตุทำให้อลาดินต้องเป็นคนถูตะเกียงแทน จึงได้เจอกับยักษ์จีนี่ (Will Smith) ที่เสนอว่าจะให้พร 3 ประการ อลาดินจึงขอพรให้ตัวเองกลายเป็นเจ้าชายนามว่าอาลี เพื่อที่จะได้มีโอกาสครองรักกับเจ้าหญิงจัสมิน แต่เรื่องราวจะราบรื่นอย่างนั้นจริงๆ รึเปล่า?

06

Aladdin 2019 trailer

02

นี่เป็นหนัง 2 ชั่วโมงกว่าที่ดูสนุกและเพลินอีกแล้ว เนื้อเรื่องดำเนินไปได้อย่างไหลลื่น แทรกด้วยเพลงเพราะๆ กึ่งมิวสิคัลที่นักแสดงก็ขับร้องออกมาได้ดีมาก ที่ชอบเป็นพิเศษคือเพลง Speechless ที่จัสมินร้อง เป็นเพลงที่ทรงพลังและแสดงจุดยืนของความเป็นหญิงสตรองได้ชัดเจนมาก ฟังแล้วขนลุกเลย จัสมินเวอร์ชั่นนี้จะมีความกล้าแสดงความคิดเห็น กล้าที่จะเสนอตัวเองเป็นผู้ปกครองประชาชน และกล้าที่จะปฏิเสธการจับคลุมถุงชนเพื่อความปรองดองของสองเมือง เรียกได้ว่าแกร่งขึ้นสมกับยุค 2019 มากๆ

14

ในขณะเดียวกัน เพลงที่เราแอบคาดหวังอย่าง A Whole New World นั้นแอบไม่ปังอย่างที่เราคิด โอเคว่าโดยรวมดูดีแหละ แต่ด้วยความที่อลาดินและจัสมินล่องพรมตอนกลางคืนแบบมัวๆ สลัวๆ ด้วยมั้ง มันเลยดูไม่สว่างไสว ดูไม่ไบรท์เท่าที่อยากเห็นเท่าไร แต่ก็ยังถือเป็นอีกฉากหนึ่งที่ดีและสำคัญตรงที่ทำให้อลาดินและจัสมินได้ใกล้ชิดกันอีกหนึ่งสเต็ป

05

04

งานภาพและเสียงก็ขอให้บอก ดิสนีย์ซะอย่าง อลังการอยู่แล้ว ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เพราะจัดเต็มทั้งพร็อพทั้งเครื่องแต่งกายและฉากสวยๆ ของเมือง เราชอบความเล่นใหญ่ของฉากที่เปิดตัวอลาดินในฐานะเจ้าชาย ยิ่งใหญ่มากๆ เหมือนดูมิวสิคัลอลังการๆ ฉากนึง เต้นระบำทำเพลงกันแบบไม่ยั้ง เรียกได้ว่าแทบจะขนคนทั้งหมู่บ้านมาเปิดตัวงานนี้โดยเฉพาะ

13

16

ทางด้านนักแสดง ที่โดดเด่นมากๆ และไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ Will Smith ในบทยักษ์จีนี่ ที่เล่นได้ทะเล้นและเพี้ยนมากกก ตลกมากกก น่าเอ็นดูมากๆ โผล่มาแต่ละฉากคือต้องขำ เล่นได้ดีดจนอยากจะถามว่าโดนตัวไหนมา บทบาทจีนี่นี่ถือเป็นสีสันหลักของเรื่องเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่มีนะ หนังดร็อปแน่นอน เวลาที่จีนี่โผล่มา หนังจะมีความเป็นการ์ตูนๆ ขึ้นมาทันที ถ้านึกภาพไม่ออกก็จำพวกร้องเพลงแล้วตัวละครมโนว่าได้ทำนู่นทำนี่ ไปนู่นมานี่ทั้งๆ ที่ยังอยู่ที่เดิม หรือการที่จีนี่ใช้เวทมนตร์เสกนู่นนี่นั่นได้อย่างรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังดูการ์ตูนเลย คือมันแนบเนียนไปกับหนังที่ใช้คนแสดงได้อย่างเหลือเชื่อ ชอบมากๆ

17

11

18

ฟากพระเอกนางเอก Mena ในบทอลาดินนั้นตอนแรกๆ ยังดูเหมือนธรรมดา แต่ก็เริ่มมีเสน่ห์มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อแสดงให้เห็นท่าทีทะเล้นแต่ก็จริงใจ และมีความเป็นคนดีเนื้อแท้อยู่ในตัวเสมอ ส่วน Naomi ในบทจัสมินนั้นสวยมากกกก สวยแบบชวนตะลึงจริงๆ ละ เป็นบทบาทนางเอกที่ดูฉลาดและมีไหวพริบ ดูแพงมากจริงๆ

08

ยิ่งมาพร้อมเสือนะ แกเอ๊ยยย ควีนมาก

09

ฝั่งตัวร้ายอย่างจาฟาร์ (Marwan Kenzari) ก็ร้ายได้สมบทบาทจริงๆ ตอนแรกยังดูร้ายแบบสุขุมนุ่มลึก แต่หลังๆ ก็เริ่มร้ายแบบออกนอกหน้ามากขึ้นจนอดหมั่นไส้ไม่ได้ ที่ขาดไม่ได้อีกกลุ่มคือเหล่าตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์อย่างนกแก้วคู่หูจาฟาร์ ที่เจ้าเล่ห์และร้ายได้แบบกวนๆ จะเกลียดก็เกลียดไม่ลง, อาบู ลิงเพื่อนซี้ของอลาดิน ที่ซนไปบ้างแต่ก็ฉลาดหลักแหลมมากๆ สามารถเป็นที่พึ่งพาได้ยามยากเย็นจริงๆ ส่วนเจ้าพรมวิเศษนี่ก็แย่งซีนไปได้เยอะเหมือนกัน สร้างวีรกรรมฮาๆ และช่วยเหลืออลาดินไว้เยอะอยู่

03

12

เห็นเป็นหนังคลายเครียดเบาสมอง แต่ Aladdin ก็มีประเด็นน่าสนใจแฝงไว้เหมือนกัน เช่นเรื่องความเป็นตัวของตัวเอง ที่ไม่ว่าเราจะพยายามแต่งภายนอกให้ดูเหมือนคนอื่นเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว เนื้อแท้ภายในของเราต่างหากที่สำคัญที่สุด และจะเป็นตัวบ่งบอกเองว่าแท้จริงแล้วเราเป็นใคร, เรื่องความโลภและหลงใหลในอำนาจจนเกินไป ที่สุดท้ายแล้วก็จะส่งผลร้ายกับตัวเอง, เรื่องความสำคัญของมิตรภาพและการเป็นอิสระ ซึ่งจะเห็นได้ว่าอลาดินนั้นมีมิตรสหายที่พร้อมช่วยเหลือตน ทำให้รอดพ้นภัยร้ายมาได้หลายครั้ง ส่วนจีนี่นั้น แม้จะมีอำนาจมากมายแต่ก็โดนขังไว้อยู่ในตะเกียงใบเล็กๆ แถมยังต้องรับใช้เจ้านายแม้ไม่อยากทำ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญต่อจีนี่มากที่สุดไม่ใช่อำนาจแต่เป็นอิสรภาพต่างหาก

07

โดยรวมแล้ว Aladdin เวอร์ชั่นคนแสดงปี 2019 นั้นควรค่าแก่การไปดูมากๆ องค์ประกอบทุกอย่างลงตัว ภาพสวย เพลงดี นักแสดงเล่นได้สมบทบาท เนื้อเรื่องยังคงความสนุกสนานและเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยจริงๆ ไว้ว่างๆ จะหาเวอร์ชั่นการ์ตูนกลับมาดูอีกรอบ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: