รีวิว Down a Dark Hall (2018): เมื่อกลุ่มเด็กมีปัญหาถูกจับส่งไปเรียนโรงเรียนผีสิง

เห็นตัวอย่าง Down a Dark Hall ครั้งแรกเราว่ามันน่าดูมาก แต่คิดว่าคงไม่ใช่หนังฟอร์มใหญ่แน่ๆ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะแม้ว่าหนังจะเพิ่งเข้าสัปดาห์นี้แต่รอบฉายน้อยมาก โชคดีที่วันนี้เจอรอบที่สะดวกดูพอดี

Down a Dark Hall เป็นหนังสยองขวัญที่ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเด็กสาวมีปัญหาที่ถูกส่งตัวมาเรียนยังโรงเรียนแบล็กวู้ด โรงเรียนใหญ่โตสุดจะวังเวงท่ามกลางป่าเขา นำทีมโดย คิท (แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์) ที่เป็นนางเอกของเรื่อง กลุ่มเด็กสาวต้องปะทะกับครูใหญ่อย่างมาดาม ดูเรต์ (อูมา เธอร์แมน) ผู้ดูแลโรงเรียนแห่งนี้ เวลาผ่านไปสักพัก กลุ่มเด็กสาวก็ได้ค้นพบพลังลึกลับบางอย่างที่ดูน่ากลัว ที่กำลังคืบคลานเข้ามาเอาชีวิตของพวกเขา แถมพวกผู้ใหญ่ในโรงเรียน โดยเฉพาะครูใหญ่ที่มีท่าทีไม่น่าไว้วางใจ เสมือนกำลังมีแผนลับอะไรอยู่

ฟังจากพล็อต ดูเหมือนจะไม่ใช่พล็อตใหม่อะไรสำหรับหนังสยองขวัญ แต่เอาเข้าจริงรายละเอียดพล็อตค่อนข้างแปลกใหม่เลยนะสำหรับที่มาของผีในโรงเรียน และจุดประสงค์ของพวกเขา ไม่ขอสปอยล์ละกันเพราะมันเป็นจุดสำคัญของหนังที่ตอนดูเรารู้สึกว้าวระดับหนึ่ง

แต่นอกเหนือจากพล็อต เราก็รู้สึกว่าบรรยากาศหนังไม่ได้น่ากลัวสักเท่าไร ไม่ค่อยมีฉากชวนให้สะดุ้งตกใจ ไม่ค่อยมีฉากหลอนๆ งานด้านภาพค่อนข้างธรรมดาไม่ได้แปลกใหม่อะไรสำหรับหนังประเภทนี้ แต่ด้วยบรรยากาศที่อึมครึมมืดหม่นทั้งเรื่องก็ชวนให้สลัวๆ โหวงๆ อยู่เหมือนกัน

ช่วงแรกของหนังจะยังไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องหลอนๆ มากนัก จะเป็นการปูพื้นชีวิตในโรงเรียนของเด็กๆ มากกว่า โดยเฉพาะเรื่องเรียนหนังสือที่หนังค่อนข้างเน้นว่ามีวิชาอะไรบ้าง ซึ่งวิชาเหล่านี้ก็จะถูกเชื่อมโยงกับเรื่องผีๆ ที่หนังจะนำเสนอต่อ พาร์ทกลางถึงพาร์ทหลังของหนังเริ่มสนุกขึ้นเพราะเริ่มมีการเผยปมออกมาบ้างแล้ว และก็ชวนให้ลุ้นว่าตัวละครจะสามารถหนีไปจากอำนาจมืดได้มั้ย เพราะเอาเข้าจริงนางเอกของเรื่องอย่างคิทแทบไม่มีใครช่วยเป็นกำลังเสริมเลย เพื่อนแต่ละคนก็เกือบจะโดนผีสิงกันหมด ส่วนผู้ใหญ่ในโรงเรียนก็เป็นอันชัดเจนว่าไม่ได้อยู่ข้างเธอ เวลาดูเลยรู้สึกเหนื่อยแทนนางเอกเหมือนกัน

สิ่งหนึ่งที่น่ากลัวพอๆ กับผี หรืออาจจะมากกว่า ก็คือคาแรกเตอร์มาดาม ดูเรต์ ครูใหญ่ของโรงเรียนนั่นแหละ เอาเข้าจริงผีเรื่องนี้ค่อนข้างนิ่งๆ ด้วยซ้ำ นานๆ ทีจะอาละวาด ในขณะที่มาดามจะมีการแสดงท่าทางที่เฮี้ยบและน่าเกรงขาม (คาแรกเตอร์ครูใหญ่เป็นทุนเดิม) เพิ่มเติมคือพออยู่ในเรื่องนี้คือรู้สึกว่ามันมีอะไรบางอย่างน่ากลัวเกี่ยวกับครู ดูแล้วไม่น่าไว้วางใจจริงๆ ตามบทนั่นละ

สรุปแล้ว Down a Dark Hall ก็เป็นหนังผีอีกเรื่องที่ดูได้เพลินๆ มีความแปลกใหม่ด้านพล็อตระดับหนึ่ง ส่วนบรรยากาศนั้นไม่ถึงกับหลอน ฉะนั้นถ้าใครหวังจะไปเจอฉากน่ากลัวๆ ชนิดติดตาก็อาจจะผิดหวังได้ ถึงอย่างนั้นก็สามารถไปดูแก้เบื่อได้เพราะหนังก็ชวนให้ลุ้นตามตัวละครอยู่เหมือนกันแม้จะไม่ได้ลุ้นแบบหัวใจเต้นแรง

ป.ล.1 หนังโทนสีมัวๆ มืดๆ บวกกับแอร์โรงหนังที่หนาว บางช่วงบางตอนที่หนังเดินเรื่องเฉื่อยๆ ก็แอบชวนง่วงอยู่นะ ฮา

ป.ล.2 หนังท้ายเครดิตคือ… ทำไมทำร้ายกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: