รีวิวนิทรรศการ Joan Cornellà ‘Happy Endings’: เพราะโลกนี้ไม่มีแฮปปี้เอนดิ้ง

Joan Cornellà เป็นศิลปินชาวสเปนที่เราติดตามผลงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ติดใจในมุกตลกร้ายสายดาร์ก ความช่างเสียดสีสังคม ความ 18+ และความฉิบหายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ลายเส้นสดใสเหมือนการ์ตูนสำหรับเด็ก มีเอกลักษณ์คือหน้ายิ้มที่เห็นทีไรก็ชวนขำแล้ว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับผลงานสุดแสนจะย้อนแย้งของเขา

เมื่อได้ข่าวว่าจะมีนิทรรศการของเขาที่กรุงเทพฯ เราก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะไปเยี่ยมชม เพราะครั้งก่อนที่เขามาจัดนั้นเราไม่อยู่ไทย (น่าเสียดายเพราะครั้งนั้นฟรีด้วย) ครั้งนี้ค่าเข้างานอยู่ที่ 200 บาท แต่…!! ต้องซื้อหน้างานนะถึงจะราคานี้ ถ้าซื้อผ่านเน็ตหรือผ่านธนาคารจะโดนค่าธรรมเนียม เราโดนค่าบัตรไปทั้งหมด 220.33 บาท แนะนำว่าให้ไปซื้อหน้างานก็ได้ เพราะคนไม่เยอะ เราไปตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน

IMG_6488
บัตรน่าเก็บเป็นที่ระทึกมาก
IMG_6491
ได้ตราปั๊มบนมือด้วย

สำหรับงานนิทรรศการนั้นจัดที่ตึก WOOF PACK สามารถเดินทางด้วย MRT มาลงสถานีสีลมได้ ตึกจะอยู่ใกล้ๆ ตึกอื้อจื่อเหลียง พอเจอตึกปุ๊บก็อาจจะเกิดอาการงงๆ แบบเราว่างานมันเข้าตรงไหนวะ เพราะหน้าตึกมีแต่ร้านอาหารร้านกาแฟ สรุปคือทางเข้างานอยู่ด้านข้างตัวตึกนะ เข้าซอยศาลาแดง 1 มาแล้วต้องเลี้ยวเข้าซอยสาธร 2 เป็นซอยเล็กๆ ที่มีร้านกาแฟ Eureka Nitro Coffee ทางเข้าจะอยู่ตรงข้ามร้านกาแฟนี้เลย ขึ้นบันไดไปก็จะเจองานนิทรรศการ

สำหรับบล็อกนี้เราขอมารีวิวบรรยากาศของงานนิทรรศการนี้ละกัน เผื่อใครสนใจไปชม หรือ ไม่มีโอกาสได้ไปชม เราเก็บภาพบรรยากาศมาแล้ว

ตัวนิทรรศการนี้จะจัดอยู่ที่ชั้น 2 และชั้น 5 ของตึก WOOF PACK นะฮะ ใช่ แค่สองชั้นเท่านั้นแหละ แอบผิดหวังนิดนึงเพราะคาดหวังว่ามันจะใหญ่โตกว่านี้ แต่ไม่เป็นไร ยังไงเราก็ว่าเดินเพลินอยู่ดี ด้วยชิ้นงานที่มีมากถึง 80 ชิ้น ถ้าละเลียดไล่ดูไปทีละชิ้นเราว่าโอเคอยู่นา ดูแล้วขบคิดตามไปด้วยว่าแต่ละภาพต้องการจะสื่ออะไร ก็ทำให้ใช้เวลาในงานนิทรรศการไประดับนึงเลย

IMG_6490

IMG_6497

ถามว่าภาพส่วนใหญ่ที่นำมาโชว์นั้นใหม่ๆ หมดเลยมั้ย? อันที่จริงก็ไม่ เพราะหลายๆ ภาพเราเคยเห็นในอินเตอร์เน็ตมาก่อนแล้ว แต่มาดูอีกทีก็ไม่เสียหายอะไร ยังคงชวนให้ขำปนเจ็บอยู่ดี ที่เจ๋งคือมีภาพพิเศษในธีมความเป็นไทยด้วย เช่น ผู้หญิงใส่สไบ วินมอเตอร์ไซค์ ชายหญิงในชุดนักเรียกนักศึกษา อะไรแบบนี้

IMG_6505

IMG_6510

IMG_6507

สำหรับ Happy Ending ซึ่งเป็นธีมของงาน เราไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ Cornellà มา เขาบอกว่าจริงๆ ไม่ได้อยากให้งานมีชื่อธีมหรอก แต่จะมีก็มีไป เขาไม่แคร์ 555 ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตีความยังไง สำหรับเรา เรามองว่าหลายๆ ภาพของ Cornellà มีความ “เหมือนจะ” แฮปปี้ คือใกล้จะแฮปปี้ละ แต่พี่แกมักจะตัดจบแบบโหดๆ เหมือนจะให้เราฉุกนึกว่าไอ้ที่คิดว่าแฮปปี้น่ะ มันไม่มีอยู่จริงเว้ย ตื่นได้แล้ว

IMG_6489

IMG_6504

IMG_6506

IMG_6508

พวกการ์ตูนหลายช่องของ Cornellà ก็มักจะหลอกให้เราคิดว่ามันต้องจบแบบนี้แน่ๆ แต่สุดท้ายหักมุมได้เหี้ยมโหดมาก บางชิ้นทำเอาหลุดหัวเราะ บางชิ้นทำจุก บางชิ้นต้องย้อนกลับไปดูช่องแรกใหม่เพราะไม่เก็ต

IMG_6498

IMG_6499

นอกจากจะเสพภาพที่มีให้ชมอย่างหลากหลายแล้ว ก็มีมุมให้ถ่ายรูปด้วยนะ มุมแรกที่จะเจอเลยคือรูปปั้นผู้ชายยืนถือไม้เซลฟี่ที่ตรงปลายไม่ใช่กล้องแต่เป็นปืน ช่างเสียดสีได้เจ็บจุกดีแท้

IMG_6487

IMG_6502

IMG_6503

ระหว่างทางก็จะมีภาพวาดตัวการ์ตูนตามจุดต่างๆ เรียกได้ว่าระหว่างทางเดินจากชั้น 2 ไปชั้น 5 นี่ไม่เบื่อเลย แอบสอดส่องว่าจะมีตัวการ์ตูนอยู่ตรงไหนบ้าง แล้วจะเล่นมุกอะไร

IMG_6493

IMG_6501

IMG_6494

IMG_6495

IMG_6492

พอไปถึงชั้น 5 ก็จะเจอจุดถ่ายรูปคือรูปปั้นผู้ชายแขนด้วยสวมเสื้อ Free Hug อันนี้ก็เจ็บจุกอีกแล้ว

IMG_6496

เห็นว่าด้านนอกของชั้น 5 มีลูกโป่งการ์ตูนด้วย แต่เราไม่ได้ออกไปดูเพราะเห็นมันมืดๆ แล้ว เลยแบบช่างเถอะ เสพงานข้างในต่อละกัน

พอจบงานที่ชั้น 5 ก็มีมุมเล็กๆ ขายของที่ระลึก เช่น เสื้อ หนังสือ ภาพวาด กระเป๋า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเที่ยว เราเลยจัดเสื้อมา 1 ตัว สนนราคาไป 750 บาท บอกฉันทีว่าฉันคิดถูก แต่มันโดนใจอะ

จบงานที่ชั้น 5 ก็ลงบันไดมาเดินเล่นชั้น 2 ต่อได้ โดยรวมแล้วเราว่าแม้งานจะเล็กไปหน่อยแต่ก็อัดแน่นไปด้วยชิ้นงานคุณภาพจริงๆ งานนี้อาจไม่เหมาะสำหรับสายถ่ายรูปเพราะจุดถ่ายรูปไม่ได้เยอะ ไม่เหมาะสำหรับสายดูผ่านๆ เพราะเดินผ่านๆ แป๊บเดียวก็หมดแล้ว หรือใครที่ไม่รู้จัก Cornellà อาจจะไม่อิน

แต่สำหรับใครที่ติดตาม Cornellà มาอยู่แล้ว หรือใครที่ชอบเสพงานอาร์ตชวนคิด ชอบชิ้นงานเสียดสีสังคมที่ชวนให้ทั้งขำทั้งเจ็บ เราก็แนะนำให้ลองมาเดินเล่นกันได้ ก็เป็นบรรยากาศการเสพงานของ Cornellà อีกรูปแบบนอกจากในอินเตอร์เน็ตที่เราว่ามันก็สดใหม่ดี

IMG_6509

IMG_6511

งานมีถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2561 โดยนิทรรศการจะจัดตั้งแต่ช่วงเวลา 11 โมงถึง 4 ทุ่มนะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: