รีวิว A Simple Favor (2018): เมื่อเพื่อนฝากลูกไว้ให้เลี้ยงแล้วก็หายตัวไป

เราชอบหนังหรือซีรีส์ที่มีนักแสดงหญิงฮอตๆ เป็นตัวละครนำ ยิ่งมีมากกว่า 1 คนยิ่งสนใจ (หรือถ้าจะให้ละเอียดคือส่วนผสมระหว่าง Anna Kendrick กับ Blake Lively มันน่าสนใจมาก) ยิ่งบวกด้วยพล็อตที่ดูเหมือนจะมีเงื่อนงำด้วยแล้ว A Simple Favor จึงดึงดูดเราตั้งแต่ตัวอย่างหนัง…ที่ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นหนังดราม่าผู้หญิงทั่วไป แต่ที่ชวนให้ตะหงิดใจคือปมคนหาย ซึ่งมุกนี้นำมาเล่นกี่ทีก็ชวนให้เราอยากติดตามตลอด

(นอกจากนี้ยังแอบลุ้นด้วยว่าจะวายมั้ย //ผ่าง)

A Simple Favor เริ่มต้นเรื่องด้วยการแนะนำให้เรารู้จักกับสเตฟานี่ แม่หม้ายสาวลูกหนึ่งที่เป็น vlogger (บล็อกเกอร์สายวิดีโอ) เจาะกลุ่มแม่บ้าน เธอเป็นผู้หญิงโก๊ะๆ ใสๆ พูดมาก ไฮเปอร์ ดูไม่มีพิษมีภัย โรงเรียนจัดงานอะไรนางไปร่วมวงตลอด อยู่มาวันหนึ่งสเตฟานี่ก็ได้รู้จักกับเอมิลี่ สาวสุดฮอตมาดเท่ที่เป็นแม่ของเพื่อนของลูกเธออีกที (ถ้างงก็กลับไปอ่านซ้ำใหม่นะ) ดูยังไงทั้งคู่ก็ไม่น่าโคจรมาเจอกันได้ คนละลุคซะขนาดนั้น แต่ทั้งคู่ก็เริ่มเป็นเพื่อนกัน คุยเม้าท์เปิดอกกันจนได้ วันหนึ่งเอมิลี่ก็โทรมาขอให้สเตฟานี่ช่วยไปรับนิคกี้ ลูกของเธอกลับแทนเธอหน่อย ซึ่งสเตฟานี่ก็ยินดีช่วยเหลือ ความแปลกคือแม้จะผ่านไปหลายวันแล้วแต่เอมิลี่ก็ไม่ติดต่อกลับมาสักที เธอหายไปไหน ไม่มีใครรู้เลย … ?

เราจะพยายามรีวิวเรื่องนี้ให้กว้างที่สุด เพราะไม่อยากหลุดสปอยล์แม้แต่นิดเดียว เนื่องจากเรื่องนี้มีการพลิกล็อกตลบหลังและหักมุมเยอะมาก! เป็นชนิดที่คาดไม่ถึงด้วย พอหนังเล่าไปถึงการหายตัวไปของเอมิลี่ ความดาร์กไซด์ของหนังก็เริ่มผุดขึ้นมาทีละนิด ตัวละครแต่ละตัวเริ่มเผยให้เห็นด้านมืด มีบรรยากาศหลอนๆ แบบหนังผีเข้ามาเจือปน ยิ่งทำให้ลุ้นไปกับเรื่องราวอีก เบาะแสการหายตัวไปของเอมิลี่ค่อยๆ ถูกเปิดเผยไปทีละสเต็ปๆ อย่างใจเย็น คนดูก็ต้องโฟกัสกับแต่ละจุดเพราะถ้าหลุดไปนิดเดียวอาจตามรายละเอียดเรื่องไม่ทันเลย แต่โดยรวมปมของเรื่องนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนเข้าใจยากอะไรมากมาย แต่มีความล้ำระดับหนึ่ง แอบทึ่งในการผูกปมอยู่เหมือนกัน พอดูหนังจบแล้วยังมานั่งคิดต่อว่าเอ๊ะ ฉากนี้ใครคิดอะไร มีแผนการเป็นยังไง อะไรแบบนี้

ตัวละครหลักของเรื่องนี้มี 3 คนเป็นตัวยืน คือ สเตฟานี่ เอมิลี่ และฌอน สามีของเอมิลี่ แสดงโดย Henry Golding พระเอกเรื่อง Crazy Rich Asians ที่เพิ่งฉายไปนี่เอง คาแรคเตอร์ของทั้ง 3 เข้ากันได้ดี Anna Kendrick ในบทสเตฟานี่ถือว่าโดดเด่นมาก ด้วยบทบาทที่ดู energetic สุดๆ (น่าจะเป็นคนที่พูดมากสุดในสามคนนี้แล้ว) และพัฒนาการด้านตัวละครของเธอก็เป็นอะไรที่คาดไม่ถึงเหมือนกัน ส่วน Blake Lively ในบทเอมิลี่นี่คือแพงมาก ดูเป็นหญิงรวยเสน่ห์ที่โซแดมฮอต โซผัวมาก ยิ่งฉากเปิดตัวของนางที่ก้าวลงมาจากรถแล้วถือร่มอันนั้นอะนะ หูย ผัวสุดๆ ยังแอบเชียร์เบาๆ ให้บทพลิกล็อกกลายเป็น yuri เสียให้รู้แล้วรู้รอด ทางด้าน Henry Golding ในบทฌอนก็หล่อเข้มมาก เราคงไม่สามารถเปรียบเทียบบทบาทของเขาในเรื่องนี้กับ Crazy Rich Asians ได้เพราะเราไม่ได้ดูเรื่องหลัง แต่สำหรับเรื่องนี้คือเล่นบทบาทสามีดีเด่นได้เท่จริง ชอบสำเนียงบริติชของพี่แกด้วย

การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างลื่นไหลและชวนให้ลุ้นตลอดเวลา ไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อ แม้กระทั่งช่วงที่ยังไม่มีปม บทสนทนาและปฏิสัมพันธ์ของตัวละครก็ทำให้เราเพลิดเพลินได้อย่างง่ายๆ โดยเฉพาะเวลาสเตฟานี่กับเอมิลี่คุยกันช่วงแรกๆ มันเป็นฉากที่ดูเพลินมาก ที่เราชอบคือมีการหยอดมุกตลกเข้ามาอย่างสวย เป็นมุกตลกแนวจิกๆ กัดๆ ที่เข้ากับโทนเรื่องพอดิบพอดี แนวผู้หญิงเม้าท์ๆ อะ แสบดี

สรุปแล้ว A Simple Favor เป็นหนังที่สมควรแก่การไปดูจริงๆ สำหรับใครที่ชอบหนังแนว Thriller คนหาย เพราะปมจัดเต็มจริงๆ การดำเนินเรื่องก็ไม่เบื่อ เป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงที่ผ่านไปยังไวว่อง อีกอย่างคือนักแสดงเสน่ห์แรงและแสดงดีกันทั้งนั้น อย่างน้อยก็ต้องหลงคาแรคเตอร์กันบ้างละ 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: