รีวิว YOU #1&2: สตอร์กเกอร์ก็มีหัวใจ ไม่ได้อยากฆ่าใคร แต่ทำเพื่อปกป้องเธอ

YOU เป็นซีรีส์ที่เราได้ยินกิตติศัพท์มานานมาก ตั้งแต่สมัยเข้า Netflix ใหม่ๆ แล้วก็เป็นธรรมเนียมของเราที่มักจะดูหลังชาวบ้าน (อีกแล้ว) โดยเราเริ่มมาดูซีซั่นแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว พอดูซีซั่นแรกจบซีซั่นสองก็ลง Netflix ทันใด ข้อดีคือไม่ค้างคา ใครไม่อยากค้างระหว่างซีซั่น ดองแบบเราได้นะ xD

ซีรีส์เรื่องนี้มีหลายองค์ประกอบให้เรารู้สึกว่าน่าดู ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่องแนวโรมานซ์ทริลเลอร์ หรือพระเอกอย่าง Penn Badgley ที่หล่อแบบไม่สนใครหน้าไหน บวกกับกระแสหลายแหล่งบอกว่าสนุก น่ะ มันก็ต้องดูสักหน่อยละ

เนื่องจากเราดูสองซีซั่นติดกัน รีวิวนี้เลยขอบันทึกทั้ง 2 ซีซั่นเลยนะ

สปอยล์ตัวโตๆ

YOU ซีซั่นแรก: สตอร์กเกอร์ที่แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ

03.jpeg

เล่าเรื่องของ โจ โกลด์เบิร์ก (Penn Badgley) ชายหนุ่มที่ทำงานในร้านหนังสือ อยู่มาวันหนึ่งเขาก็เจอกวิเนเวียร์ เบ็ก (Elizabeth Lail) หญิงสาวที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือ แน่นอนว่าเสน่ห์ของเธอถูกใจโจในวินาทีนั้นเลย ถึงกับพร่ำเพ้อว่าเธอน่าหลงใหลอย่างนู้นอย่างนี้ โจใช้แรงปรารถนาทั้งหมดพาตัวเองไปสอดส่องเธอถึงอพาร์ตเม้นต์ แอบตามเธอในโซเชียลมีเดียจนรู้เรื่องราวของเธอราวกับเป็นเพื่อนสนิท ทำตัวเป็นสตอร์กเกอร์แบบต้นตำรับ แต่จนแล้วจนรอดทั้งคู่ก็เจอกันจนได้ โจและเบ็กเริ่มต้นความสัมพันธ์กัน ซึ่งโจก็โคตรจะหลงเบ็ก ถึงขั้นที่ว่าพยายามขจัดทุกตัวปัญหาของเบ็กออกไปจากชีวิต (เช่น แฟนเฮงซวย เพื่อนน่ารำคาญ) ความน่าลุ้นคือ โจจะไปสุดถึงขั้นไหน แล้วเบ็กจะรู้ความลับของโจรึเปล่า?

ความในใจของสตอร์กเกอร์ที่อยากเป็นฮีโร่

07.jpg

ก่อนอื่นเลย เราชอบการเล่าเรื่องของซีรีส์ที่แปลกใหม่ ด้วยการให้พระเอกพูดพร่ำเพ้ออยู่ในหัวประมาณ 80% ของเนื้อหา เราได้รู้หมดเลยว่าโจคิดอะไร รู้สึกอย่างไร ต้องการอะไร เรียกง่ายๆ ว่าคนดูกับโจนี่เหมือนฝั่งเดียวกันไปแล้ว ในขณะที่เบ็กถูกมองว่าเป็น “เธอ” หรือบุคคลที่สอง ซึ่งคนดูอย่างเราก็รู้สึกแบบนั้นเช่นกัน มันเหมือนกับเราได้มองเรื่องราวทุกอย่างผ่านสายตาของโจ โจคนเดียวเลย

และนั่นก็เป็นแต้มต่อให้โจมากๆ

เนื่องจากว่าพฤติกรรมของโจนั้นเข้าข่ายประหลาดในหลายด้าน ตั้งแต่เริ่มสตอร์กเค้าแล้ว ลามมาเรื่องบุกบ้าน เก็บสะสมของลับ จนกระทั่งพีคสุดคือฆ่าคน คนแล้วคนเล่า ถ้าหนังเล่าในมุมมองคนอื่นที่ไม่ใช่โจ คงไม่แคล้วคนดูรู้สึกขยะแขยงโจเป็นแน่แท้ (ความหล่อก็ไม่ช่วยนะจุดนี้) แต่พอหนังเล่าเรื่องผ่านมุมมองของโจ มันทำให้ทุกอย่างดูมีเหตุผลหมดเลยว่ะ มีอารมณ์ความรู้สึกรองรับด้วย ไปๆ มาๆ ไอ้พฤติกรรมแปลกๆ เหล่านั้นกลับไม่ได้ดูรุนแรงเกินกว่าที่ควรจะเป็น หนังทำให้มันซอฟต์ด้วยการให้โจเป็นคนเล่าเรื่องเองนี่แหละ

และในมุมมองของโจนั้น เราจะสัมผัสได้ถึงความเป็นฮีโร่ปนผู้ชายโรแมนติกอยู่จางๆ คือเป็นผู้ชายที่หลงใหลผู้หญิงของเขามาก พร้อมจะทำเพื่อเธอทุกอย่าง ขอเพียงให้เธอมีเขาคนเดียว ฟังแบบนี้แล้วดูเป็นชายในฝันของสาวๆ หลายคน แต่ติดตรงที่ว่าโจนั้นไปสุดถึงขั้นฆ่าคนที่เข้ามาเป็นอุปสรรคในชีวิตเบ็ก หรือถ้าจะให้พูดอีกแบบคือ…ชีวิตของเขาและเบ็ก โจนั้นพยายามกล่อมตัวเองว่าที่ทำไปก็เพราะหวังดี อยากให้เบ็กมีชีวิตที่ดี ปราศจากคนที่อาจเป็นภัย

แต่แท้จริงแล้ว เมื่อลองสังเกตดูดีๆ แล้ว จะพบว่าโจทำเพื่อตัวเองต่างหาก เพราะถ้าคนเหล่านั้นยังมีชีวิตอยู่ ก็อาจทำให้ภารกิจพิชิตเบ็กของโจนั้นยากขึ้น

และในท้ายที่สุด คำตอบมันก็ชัดเจนมากๆ ว่าโจทำเพื่อตัวเอง ตอนที่โจฆ่าเบ็กด้วยมือตัวเองนี่แหละ เมื่อรู้ว่าเบ็กคงไม่สามารถรักตนได้แล้ว หลังจากที่รู้ความลับทุกอย่าง พิษรักของโจก็กำเริบ ในเมื่อรักเขากลับไม่ได้ ก็อย่าหวังจะไปรักใครอื่นอีกเลย ตายซะเถอะ!

สุดท้ายแล้ว โจก็คือผู้ชายขาดความอบอุ่น ที่ต้องการจะมีที่ยึดเหนี่ยว ต้องการความสนอกสนใจ โหยหาความรักจากผู้อื่น และถ้าเขาไม่ได้มันมา ก็อย่าหวังเลยว่าคนอื่นจะได้เช่นกัน

สังคมป๊อปๆ ข้างนอกสวยข้างในกลวง

06.jpeg

ประเด็นหนึ่งที่ YOU ซีซั่นแรกชูค่อนข้างหนักคือพฤติกรรมการเสพติดโซเชียลมีเดียของเบ็กและเพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าเบ็กนางโพสนู่นโพสนี่แบบละเอียดยิบ ไปไหนมาไหนทำอะไรกับใคร เปิดเป็น public ซะด้วย จึงไม่ยากเลยที่โจผู้ถลำลึกจะสืบเสาะตัวเธอซะพรุน ในหนังอาจจะดูเว่อร์ๆ ไปบ้างว่าทำไมโจถึงสามารถปะติดปะต่อเศษข้อมูลหลายๆ อย่างเป็นรูปเป็นร่างได้ขนาดนั้น (ต้อง obsess ขนาดไหนกัน) แต่ในความเป็นจริง มันก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ข้อมูลบนโซเชียลมีเดียของเราจะถูกสืบ ไม่ว่าจะลึกหรือตื้น แต่การโพสอะไรก็ตามลงบนอินเตอร์เน็ต ก็เท่ากับเราแชร์ข้อมูลส่วนตัวให้โลกรู้ไปแล้ว

นอกจากเรื่องโซเชียลมีเดีย ยังมีเรื่องโซเชียลสเตตัส หรือฐานะทางสังคม ที่ยัยเบ็กของเราเสพติดมากๆ แม้ว่าตังค์จะไม่เอื้ออำนวย เบ็กเป็นเพื่อนกับสาวๆ ที่แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์แสนป๊อปลูกคุณหนู การจะเข้าแก๊งนี้ได้ เบ็กก็ต้องอัปไลฟ์สไตล์ตามไปด้วย ซึ่งนั่นไม่เป็นมิตรต่อฐานะการเงินของเธอที่ต้องพึ่งพาการสอนพิเศษเลย ไหนจะอพาร์ตเม้นต์ที่ดูเหมือนจะเกินกำลังซื้อที่แท้จริงของเธอด้วย

จะว่าไปแล้ว เบ็กนั้นเข้าข่ายผู้หญิงไม่เอาไหน ยิ่งรู้จักกันเรายิ่งรู้สึกว่าเธอกลวง นอกจากเสน่ห์ภายนอกแล้ว ภายในเธอไม่มีอะไรน่าดึงดูดเลย ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวไปกับคนนู้นทีคนนี้ที ไม่รู้คนอื่นเป็นไหมแต่พอดูไปเรื่อยๆ เราเริ่มรำคาญเธอ และคิดว่าสิ่งที่โจรู้สึกกับเธอนั้นก็คงเป็นแค่ความหลงใหลจริงๆ

YOU ซีซั่นสอง: ไม่อยากเป็นแล้วฆาตกร แต่ Oops I Did It Again

04.jpg

ซีซั่นสองนี้เล่าเรื่องต่อจากความพีคในท้ายซีซั่นแรก เมื่อโจพบกับแคนเดซ (Ambyr Childers) แฟนเก่าที่เขาเคยเกือบฆ่าเธอ งานนี้แคนเดซกะตามแก้เผ็ดกันเลยทีเดียว โจจึงตัดสินใจย้ายถิ่นฐานจากนิวยอร์กไปแอลเอ เปลี่ยนตัวตนเป็นคนใหม่กลายเป็นชื่อ วิล เพื่อหวังว่าจะเริ่มชีวิตใหม่ และลืมเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นไปซะ แต่แล้วโชคชะตาก็ไม่ปล่อยให้เขาว่างอยู่นาน โจได้เจอสาวสวยคนใหม่ชื่อเลิฟ ควินน์ (Victoria Pedretti) เธอกลายเป็นลูกสาวเจ้าของร้านสุขภาพ/ร้านหนังสือที่โจมาสมัครทำงาน ทั้งคู่เริ่มสานสัมพันธ์กัน ทางด้านโจเองก็พยายามห้ามใจแล้วนะ แต่สุดท้ายก็ยอมรับว่าชอบเลิฟจริงๆ และคราวนี้เขาก็พยายามอย่างมากที่จะไม่ทำให้เรื่องราวเก่าๆ มันซ้ำรอย แต่สุดท้ายก็มีเหตุให้โจฆ่าคนอีกจนได้ รอบนี้เลิฟจะรู้ความจริงไหมว่าวิลที่เธอรู้จักนั้นแท้จริงคือฆาตกรปลอมตัวมา? ไหนจะอดีตของโจที่ตามมาหลอกหลอนในหลายๆ รูปแบบอีก

เลิฟดีกว่าเบ็กมากในความคิดของเรา แต่…

01.jpg

สารภาพเลยว่าชอบเลิฟมากกว่าเบ็กมากๆ แม้ว่าความสวยมีเสน่ห์จะกินกันไม่ขาด แต่เราชอบความเป็นผู้ใหญ่และความสตรองของเลิฟ ดูเป็นคนที่ผ่านอะไรมาพอสมควร ฐานะก็ร่ำรวย ถ้าโจจะจริงจังกับคนนี้เราก็โอเคอะ และในซีซั่นนี้โจก็ดูจริงจังด้วยนะ ถึงขั้นคบกันและวางแผนอนาคตร่วมกันเลย

แต่ก็นั่นแหละ ด้วยความที่นางเอกสวยเก่งและเฉลียวฉลาด มันเลยไม่ได้ฟีลของความลุ้นหรือตื่นเต้นในเชิงสตอร์กเกอร์แอบตามเหมือนภาคแรกเท่าไร เพราะภาคนี้พี่โจเค้าเล่นเปิดตัวตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกันเลย ไม่ต้องมาคอยแอบตามกันละ ความน่าลุ้นของซีซั่นนี้จึงไม่ใช่การต้องคอยกระมิดกระเมี้ยนตัวตน หรือคอยตามสะกดรอยสาวเท่าไร แต่จะไปอยู่ตรงความสัมพันธ์จริงจังที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น อยากรู้ว่ามันจะไปได้ไกลแค่ไหน แล้วโจจะรับมือกับอุปสรรคที่มาจากคนรอบตัวเลิฟอย่างไร

บอกว่าอยากเลิกฆ่าคน แต่รอบนี้ฆ่าโหดกว่ามาก

แหมทำเป็นบอกว่าจะไม่ทำอีกแล้ว จะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ แต่เผลอทีไรโจก็คว้าอาวุธฟาดคนทุกที และทุกครั้งพี่แกก็จะมีอาการแบบว่า Oops เผลออีกแล้ว เหมือนมันเป็นเรื่องที่ทำพลาดกันง่ายๆ งั้นแหละ ซีซั่นนี้บอกเลยใครชอบแนวโหดๆ น่าจะถูกใจ เพราะเลือดสาดกว่าเดิมมาก ฆ่ากันเละกว่าเดิม มีฉากแหวะๆ อยู่บ้าง เยอะกว่าซีซั่นแรกอะ

จะว่าไปแล้ว ซีซั่นนี้โจก็พยายามหนีจากความมืดในใจตัวเอง แต่สุดท้ายเขาก็ต้องยอมศิโรราบและยอมรับว่านี่แหละคือตัวตนของเขาเอง เขาคือคนที่หากจนมุม และจำเป็นจริงๆ ก็จะฆ่า

ตัวประกอบมีสีสันกว่าเดิม

09.jpeg

ถ้าถามว่าซีซั่นแรกตัวประกอบที่เป็นตัวเด็ดๆ มีใครบ้าง หลักๆ น่าจะเป็นเบนจี้ (Lou Taylor Pucci) แฟนเก่าเบ็ก, พีช (Shay Mitchell) เพื่อนสนิทของเบ็ก พาโค (Luca Padovan) เด็กชายข้างห้องโจ และดร.นิกกี้ (John Stamos) จิตแพทย์ที่ให้คำปรึกษากับทั้งโจและเบ็ก (แคนเดซไม่นับละกันเพราะโผล่มาแวบๆ) แต่ซีซั่นสองนี้มีเพิ่มขึ้น แม้จะไม่มากแต่มีแบ็กกราวด์น่าสนใจทุกคน ไล่ตั้งแต่แคนเดซที่กลับมาทักทายโจอีกครั้งแบบเผ็ดร้อน, โฟร์ตี้ (James Scully) น้องชายสายตี้ของเลิฟ, เดไลลาห์ (Carmela Zumbado) และเอลลี่ (Jenna Ortega) สองพี่น้องที่อยู่หอพักเดียวกันกับวิล และเฮนดี้ (Chris D’Elia) ศิลปินผู้โด่งดัง ซึ่งตัวละครก็ไม่ได้เพิ่มเปล่านะ เพราะแต่ละคนช่วยให้เส้นเรื่องมีความน่าลุ้นน่าสนใจมากขึ้น และที่สำคัญคือมันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของโจ-เลิฟทั้งหมดเลย

ความพีคท้ายเรื่อง ยังคงส่งต่อให้ซีซั่น 3 น่าลุ้นต่อไป

ซีซั่นสองจบลงตรงที่โจกับเลิฟเข้าใจซึ่งกันและกัน (เปิดใจด้วยว่าเคยฆ่าคนมาทั้งคู่) พวกเขาใช้ชีวิตร่วมกัน เลิฟท้องลูกแล้ว พวกเขาย้ายที่อยู่ไปอยู่บ้านหลังใหม่ ซึ่งแม้ว่าชีวิตคู่จะค่อนข้างลงตัวแล้ว แต่ดูเหมือนโจจะยังไม่เลิกพฤติกรรมชอบสตอร์ก เขาตามไปส่องสาวข้างบ้านอีกจนได้ ดูเหมือนซีซั่นหน้าน่าจะก้าวข้ามขอบเขตไปเล่นประเด็นรักต้องห้ามแล้ว ก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะเป็นยังไง

สรุป YOU #1&2

มันเป็นซีรีส์ที่เหมาะสำหรับคนชอบแนวโรแมนติกทริลเลอร์ สามารถรับเลือดได้บ้าง ชอบความตื่นเต้นลุ้นระทึก ที่สำคัญคือต้องไม่ปิดกั้นว่าหนังรักจะต้องเป็นไปแบบขนบธรรมเนียมเดิมๆ เพราะเรื่องนี้ฉีกตั้งแต่พระเอกเป็นสตอร์กเกอร์แล้ว ซึ่งเราเข้าใจว่าไม่ใช่พฤติกรรมที่หลายคนชอบเท่าไร แต่ถ้าใครที่ไม่ซีเรียสอะไร นี่ก็เป็นอีกซีรีส์นึงที่สนุก ทิ้งท้ายแต่ละตอนทำเอาอยากกดดูตอนต่อไปเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: